Thí sinh trúng tuyển diện tuyển thẳng chỉ chính thức trúng tuyển khi nhập học

Theo Bộ GD-ĐT, việc các trường đại học công bố kết quả xét tuyển thẳng vào thời điểm này phù hợp với kế hoạch tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, sau khi thí sinh xác nhận nhập học, các em mới được nhận quyết định trúng tuyển chính thức.

Mới đây, Trường ĐH Y Hà Nội đã ra quyết định về việc công nhận thí sinh trúng tuyển đại học hệ chính quy diện tuyển thẳng. Trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng thông báo kết quả trúng tuyển diện tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và dự bị đại học.

Theo đó, Trường ĐH Y Hà Nội có 129 thí sinh trúng tuyển đại học hệ chính quy diện tuyển thẳng. Trong đó, ngành y khoa học là 108 thí sinh; y khoa Phân hiệu Thanh Hóa 7 thí sinh; răng hàm mặt 8 thí sinh; kỹ thuật xét nghiệm y học 2 thí sinh; các ngành y học cổ truyền, điều dưỡng chương trình tiên tiến, kỹ thuật phục hồi chức năng, khúc xạ nhãn khoa, mỗi ngành 1 thí sinh.

Còn Trường ĐH Kinh tế Quốc dân tuyển thẳng 183 thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế, kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; giải nhất trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia tốt nghiệp THPT 2023.

Trước thông tin này, có ý kiến băn khoăn, các em chưa tốt nghiệp THPT sao lại được gọi là trúng tuyển? Từ đó cho rằng, dùng khái niệm trúng tuyển đối với bất kỳ thí sinh nào chưa tốt nghiệp THPT là vi phạm quy chế.

Trao đổi với PV, PGS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo (Trường ĐH Kinh tế quốc dân), cho biết thông báo trên của trường là thực hiện đúng quy chế tuyển sinh; đúng lịch trình, hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

Theo đó, quy trình xét tuyển gồm nhiều công đoạn: nhận hồ sơ xét tuyển thẳng, công bố kết quả xét tuyển, xác nhận nhập học, nhập học, quyết định trúng tuyển chính thức và công nhận thí sinh là sinh viên của trường. Khi nhập học, thí sinh phải nộp đủ giấy tờ, trong đó có bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT (nếu chưa có bằng).

GS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, cũng cho biết theo Kế hoạch 923/QĐ-BGDĐT mà Bộ GD-ĐT ban hành ngày 30.3, ngày 5.7 là thời điểm cuối cùng các trường đại học phải công bố kết quả xét tuyển thẳng. Quyết định về việc công nhận thí sinh trúng tuyển đại học hệ chính quy diện tuyển thẳng của Trường ĐH Y Hà Nội thể hiện kết quả xét tuyển thẳng đó. Nhưng sau khi thí sinh nhập học tại trường, các em mới có quyết định trúng tuyển chính thức.

Ông Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), cũng cho rằng việc các trường đại học công bố kết quả xét tuyển thẳng vào thời điểm này là phù hợp với quy định của Bộ GD-ĐT về lịch trình xét tuyển đại học năm 2023.

Tuy nhiên, có tên trong danh sách trúng tuyển này không có nghĩa là thí sinh đã chính thức trúng tuyển. Để được nhận quyết định chính thức trúng tuyển, các trường phải tiếp tục thực hiện nhiều khâu trong quá trình xét; trong đó có khâu xác nhận nhập học được kéo dài hơn 1 tháng, kết thúc sau khi tất cả các em đã có kết quả xét tốt nghiệp THPT. Sau đó, các em còn phải nhập học, chỉ khi các em nhập học, các em mới chính thức trúng tuyển.

Theo Quý Hiên/Thanh Niên

Tin cùng chuyên mục

Trong số các trường ĐH đào tạo khối ngành kinh tế, mức học phí có sự chênh lệch đáng kể giữa một số vùng miền. Theo đó, sinh viên ở Huế phải đóng học phí thấp nhất cho các ngành như kế toán, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, marketing…
Năm 2024, số thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt để xét tuyển vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tăng gấp đôi so với năm ngoái. Mức độ cạnh tranh giữa các thí sinh xét tuyển ra sao?
Đến thời điểm này, nhiều trường ĐH đào tạo khối ngành y dược đã công bố học phí năm 2024-2025. Trong đó, mức học phí cao nhất cho ngành y khoa là 180 triệu đồng/năm học.
Một loạt ngành nghề tại Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn có mức học phí hơn 14 triệu đồng - là mức thấp nhất trong hệ thống Đại học Quốc gia TPHCM.
Khoa Y sử dụng 9 phương thức xét tuyển, trong đó 7 phương thức xét tuyển sớm, 2 phương thức căn cứ vào điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Thí sinh thuộc diện cộng điểm ưu tiên nếu có tổng điểm 3 môn từ 22,5 trở lên sẽ phải thực hiện theo công thức tính do Bộ GD&ĐT quy định để đảm bảo công bằng.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề