Thí sinh trúng tuyển diện tuyển thẳng chỉ chính thức trúng tuyển khi nhập học

Theo Bộ GD-ĐT, việc các trường đại học công bố kết quả xét tuyển thẳng vào thời điểm này phù hợp với kế hoạch tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, sau khi thí sinh xác nhận nhập học, các em mới được nhận quyết định trúng tuyển chính thức.

Mới đây, Trường ĐH Y Hà Nội đã ra quyết định về việc công nhận thí sinh trúng tuyển đại học hệ chính quy diện tuyển thẳng. Trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng thông báo kết quả trúng tuyển diện tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và dự bị đại học.

Theo đó, Trường ĐH Y Hà Nội có 129 thí sinh trúng tuyển đại học hệ chính quy diện tuyển thẳng. Trong đó, ngành y khoa học là 108 thí sinh; y khoa Phân hiệu Thanh Hóa 7 thí sinh; răng hàm mặt 8 thí sinh; kỹ thuật xét nghiệm y học 2 thí sinh; các ngành y học cổ truyền, điều dưỡng chương trình tiên tiến, kỹ thuật phục hồi chức năng, khúc xạ nhãn khoa, mỗi ngành 1 thí sinh.

Còn Trường ĐH Kinh tế Quốc dân tuyển thẳng 183 thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế, kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; giải nhất trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia tốt nghiệp THPT 2023.

Trước thông tin này, có ý kiến băn khoăn, các em chưa tốt nghiệp THPT sao lại được gọi là trúng tuyển? Từ đó cho rằng, dùng khái niệm trúng tuyển đối với bất kỳ thí sinh nào chưa tốt nghiệp THPT là vi phạm quy chế.

Trao đổi với PV, PGS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo (Trường ĐH Kinh tế quốc dân), cho biết thông báo trên của trường là thực hiện đúng quy chế tuyển sinh; đúng lịch trình, hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

Theo đó, quy trình xét tuyển gồm nhiều công đoạn: nhận hồ sơ xét tuyển thẳng, công bố kết quả xét tuyển, xác nhận nhập học, nhập học, quyết định trúng tuyển chính thức và công nhận thí sinh là sinh viên của trường. Khi nhập học, thí sinh phải nộp đủ giấy tờ, trong đó có bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT (nếu chưa có bằng).

GS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, cũng cho biết theo Kế hoạch 923/QĐ-BGDĐT mà Bộ GD-ĐT ban hành ngày 30.3, ngày 5.7 là thời điểm cuối cùng các trường đại học phải công bố kết quả xét tuyển thẳng. Quyết định về việc công nhận thí sinh trúng tuyển đại học hệ chính quy diện tuyển thẳng của Trường ĐH Y Hà Nội thể hiện kết quả xét tuyển thẳng đó. Nhưng sau khi thí sinh nhập học tại trường, các em mới có quyết định trúng tuyển chính thức.

Ông Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), cũng cho rằng việc các trường đại học công bố kết quả xét tuyển thẳng vào thời điểm này là phù hợp với quy định của Bộ GD-ĐT về lịch trình xét tuyển đại học năm 2023.

Tuy nhiên, có tên trong danh sách trúng tuyển này không có nghĩa là thí sinh đã chính thức trúng tuyển. Để được nhận quyết định chính thức trúng tuyển, các trường phải tiếp tục thực hiện nhiều khâu trong quá trình xét; trong đó có khâu xác nhận nhập học được kéo dài hơn 1 tháng, kết thúc sau khi tất cả các em đã có kết quả xét tốt nghiệp THPT. Sau đó, các em còn phải nhập học, chỉ khi các em nhập học, các em mới chính thức trúng tuyển.

Theo Quý Hiên/Thanh Niên

Tin cùng chuyên mục

Chính phủ Anh vừa phát động chiến dịch nhằm giảm bớt và ngăn ngừa sinh viên tại các trường đại học (ĐH) rơi vào trạng thái tâm lý cô đơn.
Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) thông báo xét tuyển bổ sung ĐH hệ chính quy, trong đó có chỉ tiêu theo đặt hàng đào tạo làm việc tại các địa phương.
Các trường đại học đang tiếp tục xét tuyển bổ sung năm 2023 là cơ hội để thí sinh đăng ký nguyện vọng vào các ngành học yêu thích.
Gần đây báo Tiền Phong nêu thực trạng, có những trường ĐH lọt vào bảng xếp hạng thế giới, đứng thứ nhất, thứ nhì Việt Nam nhưng điểm chuẩn nhiều ngành năm nay chỉ 14 điểm/tổ hợp, thí sinh chỉ cần đạt gần 5 điểm/môn thi tốt nghiệp THPT là trúng tuyển. Thực tế này đang đặt ra câu hỏi đâu là giá trị thực của một trường ĐH.
Năm 2025, lứa học sinh đầu tiên sẽ tốt nghiệp THPT theo chương trình giáo dục phổ thông mới, vì vậy Trường ĐH Nha Trang đã công bố phương án tuyển sinh để học sinh định hướng học và ôn tập.
Hôm qua (8/9) là thời điểm cuối cùng để thí sinh xác nhận trúng tuyển đợt 1 và nhập học nhưng đến giờ G, nhiều trường đại học phía Nam vẫn chưa đủ chỉ tiêu, buộc lòng phải tiếp tục tuyển bổ sung đợt 2.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi