Thêm học bổng STEM du học Mỹ cho sinh viên Việt Nam

Chương trình học bổng Quad Fellowship dành cho sinh viên khối ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học (STEM) tại Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ vừa được mở rộng cho ứng viên từ 10 quốc gia ASEAN, bao gồm Việt Nam.

Chương trình học bổng Quad Fellowship ban đầu chỉ dành cho sinh viên từ “bộ tứ” - Nhật Bản, Mỹ, Úc và Ấn Độ - để theo học chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại các đại học (ĐH) hàng đầu của Mỹ chuyên về STEM. Từ "Quad" là khuôn khổ hợp tác và liên kết của 4 quốc gia này.

Đến nay, Quad Fellowship được mở rộng cho ứng viên từ 10 quốc gia ASEAN, bao gồm Việt Nam sau một sự kiện ở Nhà Trắng hôm 30.1.

Sự kiện này được tổ chức nhằm kỷ niệm sự thành công của chương trình và tôn vinh 100 ứng viên đầu tiên (mỗi quốc gia thành viên Quad có 25 người) được nhận học bổng hồi năm 2021, theo trang Pie News ngày 13.2. Hồi năm 2021, các chương trình hợp tác và trao đổi về khoa học và công nghệ là trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh Quad.

Quad Fellowship cấp học bổng 40.000 USD cho sinh viên STEM để lấy bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại các ĐH của Mỹ. Sinh viên sẽ nhận nguồn tài trợ bổ sung từ các ĐH.

Sinh viên từ các quốc gia ASEAN (Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam) có thể nộp đơn ứng tuyển từ ngày 1.2 cho đến hết ngày 1.4.2024. Ứng viên có thể nhấn vào đây để tham khảo thông tin về yêu cầu và điều kiện nộp đơn.

Ông Jonah Kokodyniak, Phó chủ tịch của tổ chức phi lợi nhuận về giáo dục đại học quốc tế IIE (Mỹ), cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi Quad Fellowship được mở rộng hỗ trợ cho sinh viên từ các nước ASEAN. Điều này thể hiện cam kết của Quad là mang lại lợi ích cụ thể cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

Các học giả chương trình Quad Fellowship chụp ảnh trước Nhà Trắng. IIE

Kể từ tháng 1.2024, IIE điều hành chương trình Quad Fellowship. Tổ chức này cũng điều hành chương trình Fulbright của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ông Kokodyniak cho biết: “Mục tiêu của học bổng dành cho nhóm thứ hai là lựa chọn số lượng nghiên cứu sinh cân bằng trên khắp 4 quốc gia Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ, cũng như từ các nước ASEAN”.

Theo ông Kokodyniak, việc mở rộng chương trình Quad Fellowship góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa thế hệ các nhà khoa học và công nghệ tiếp theo ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo Phúc Duy/ Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục Anh vừa công bố dữ liệu cho thấy số lượng học sinh bị đình chỉ học tập trong năm học 2022-2023 đã tăng cao kỷ lục, hơn 787.000.
Từ năm 2024, nhiều trường học tại Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông... đồng loạt tăng học phí với du học sinh vì nhiều nguyên nhân. Đã có trường hợp sinh viên biểu tình phản đối trước động thái này.
Nằm trong khuôn khổ chương trình INTENSE (chương trình đặc biệt giáo dục tài năng công nghiệp quốc tế) của Đài Loan, một số trường CĐ, ĐH đã ký kết hợp tác với trường ĐH ở Đài Loan để cấp học bổng đào tạo người học ở lĩnh vực bán dẫn và tài chính.
Nhiều quy định khác của chính phủ Úc nhằm thắt chặt thị thực (visa) cũng bắt đầu có hiệu lực, như hạn chế tình trạng nhảy visa, điều chỉnh độ tuổi tối đa được xin visa làm việc sau tốt nghiệp hay giảm thời gian ở lại làm việc khi du học Úc.
Nếu con số trên tiếp tục duy trì đến hết tháng 6 này thì 2023-2024 sẽ là năm tài chính đầu tiên Việt Nam chứng kiến tỷ lệ bị Úc từ chối cấp visa du học cao nhất sau 18 năm.
Dữ liệu từ cơ quan giáo dục Nhật Bản cho thấy người Việt ngày càng kém mặn mà với du học Nhật, khi du học sinh liên tục giảm và lần đầu đứng thứ 3 về số lượng sau 9 năm duy trì vị trí số 2.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề