Những chính sách du học có hiệu lực từ năm 2024

Tầm quan trọng của sinh viên quốc tế đối với các quốc gia du học, từ khía cạnh kinh tế, nhân lực đến đa dạng chủng tộc, màu da ngày càng được nhấn mạnh trong các chính sách du học công bố vào năm 2023. Tuy nhiên trong năm 2024 các quốc gia cũng có những thay đổi về chính sách du học.

Sinh viên quốc tế tại Úc, một trong những quốc gia liên tục có nhiều thay đổi trong chính sách du học trong năm 2023. Ảnh: ANDY PHẠM

Nhiều biện pháp bảo vệ du học sinh

Sinh viên quốc tế tại Anh. Ảnh: UNIVERSITY OF SOUTHAMPTON

Nếu chọn điểm đến Canada, ngoài học phí và phí đi lại, du học sinh phải chứng minh mình có sẵn 20.635 CAD (376 triệu đồng) để xin giấy phép du học. Yêu cầu mới này tăng gấp đôi so với mức cũ là 10.000 CAD và có hiệu lực từ ngày 1.1.2024. Canada cũng cảnh báo các trường chỉ gửi thư mời nhập học nếu có thể sắp xếp chỗ ở cho sinh viên quốc tế, đồng thời cho phép làm thêm không giới hạn đến ngày 30.4.2024.

Từ năm 2024, các trường ĐH cũng công bố nhiều chính sách tuyển sinh mới. Như ở Hàn Quốc, từ kỳ mùa xuân, các trường sẽ không còn yêu cầu du học sinh nộp bài luận, bản tự giới thiệu hoặc kế hoạch học tập, đồng thời nới lỏng yêu cầu về ngoại ngữ. Hay tại Trung Quốc, nhiều trường buộc ứng viên chứng minh tài chính và có chứng chỉ năng lực tiếng Trung cấp độ 4 trở lên, dù trước đây hiếm nơi yêu cầu.

Theo Ngọc Long/ Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục Anh vừa công bố dữ liệu cho thấy số lượng học sinh bị đình chỉ học tập trong năm học 2022-2023 đã tăng cao kỷ lục, hơn 787.000.
Từ năm 2024, nhiều trường học tại Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông... đồng loạt tăng học phí với du học sinh vì nhiều nguyên nhân. Đã có trường hợp sinh viên biểu tình phản đối trước động thái này.
Nằm trong khuôn khổ chương trình INTENSE (chương trình đặc biệt giáo dục tài năng công nghiệp quốc tế) của Đài Loan, một số trường CĐ, ĐH đã ký kết hợp tác với trường ĐH ở Đài Loan để cấp học bổng đào tạo người học ở lĩnh vực bán dẫn và tài chính.
Nhiều quy định khác của chính phủ Úc nhằm thắt chặt thị thực (visa) cũng bắt đầu có hiệu lực, như hạn chế tình trạng nhảy visa, điều chỉnh độ tuổi tối đa được xin visa làm việc sau tốt nghiệp hay giảm thời gian ở lại làm việc khi du học Úc.
Nếu con số trên tiếp tục duy trì đến hết tháng 6 này thì 2023-2024 sẽ là năm tài chính đầu tiên Việt Nam chứng kiến tỷ lệ bị Úc từ chối cấp visa du học cao nhất sau 18 năm.
Dữ liệu từ cơ quan giáo dục Nhật Bản cho thấy người Việt ngày càng kém mặn mà với du học Nhật, khi du học sinh liên tục giảm và lần đầu đứng thứ 3 về số lượng sau 9 năm duy trì vị trí số 2.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề