Những chính sách du học có hiệu lực từ năm 2024

Tầm quan trọng của sinh viên quốc tế đối với các quốc gia du học, từ khía cạnh kinh tế, nhân lực đến đa dạng chủng tộc, màu da ngày càng được nhấn mạnh trong các chính sách du học công bố vào năm 2023. Tuy nhiên trong năm 2024 các quốc gia cũng có những thay đổi về chính sách du học.

Sinh viên quốc tế tại Úc, một trong những quốc gia liên tục có nhiều thay đổi trong chính sách du học trong năm 2023. Ảnh: ANDY PHẠM

Nhiều biện pháp bảo vệ du học sinh

Sinh viên quốc tế tại Anh. Ảnh: UNIVERSITY OF SOUTHAMPTON

Nếu chọn điểm đến Canada, ngoài học phí và phí đi lại, du học sinh phải chứng minh mình có sẵn 20.635 CAD (376 triệu đồng) để xin giấy phép du học. Yêu cầu mới này tăng gấp đôi so với mức cũ là 10.000 CAD và có hiệu lực từ ngày 1.1.2024. Canada cũng cảnh báo các trường chỉ gửi thư mời nhập học nếu có thể sắp xếp chỗ ở cho sinh viên quốc tế, đồng thời cho phép làm thêm không giới hạn đến ngày 30.4.2024.

Từ năm 2024, các trường ĐH cũng công bố nhiều chính sách tuyển sinh mới. Như ở Hàn Quốc, từ kỳ mùa xuân, các trường sẽ không còn yêu cầu du học sinh nộp bài luận, bản tự giới thiệu hoặc kế hoạch học tập, đồng thời nới lỏng yêu cầu về ngoại ngữ. Hay tại Trung Quốc, nhiều trường buộc ứng viên chứng minh tài chính và có chứng chỉ năng lực tiếng Trung cấp độ 4 trở lên, dù trước đây hiếm nơi yêu cầu.

Theo Ngọc Long/ Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Thời gian qua, các quốc gia hàng đầu về số du học sinh như Úc, Canada và Anh quyết định siết thị thực du học lẫn cơ hội làm việc của sinh viên quốc tế khiến không ít người Việt lo lắng.
Chương trình học bổng Quad Fellowship dành cho sinh viên khối ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học (STEM) tại Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ vừa được mở rộng cho ứng viên từ 10 quốc gia ASEAN, bao gồm Việt Nam.
Chính phủ Canada thông báo nước này sẽ hạn chế cấp thị thực học tập và việc làm cho sinh viên quốc tế do tình trạng thiếu nhà ở và lừa đảo giáo dục.
Một luật nhập cư mới đã được thông qua ở Pháp, có một số tác động đối với sinh viên quốc tế, bao gồm khoản hỗ trợ tài chính cho việc học tập tại nước này.
Để thu hút sinh viên quốc tế trong giai đoạn đại dịch, nhiều quốc gia đã nới lỏng, mở rộng chính sách du học. Tuy nhiên, những chính sách này cũng đã thu hút lượng lớn người dân nhập cư từ các nước khác ở thời điểm mở cửa sau dịch, khiến một số nước là điểm đến du học phải siết lại chính sách du học, ban hành nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2024.
Mở rộng phạm vi tuyển thẳng học sinh Việt Nam dựa trên điểm học bạ hay tạo điều kiện để người học không cần trải qua khóa dự bị là những động thái mới nhất mà ĐH Melbourne áp dụng riêng tại Việt Nam.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề