Ngành Bệnh học thủy sản - Mã ngành: 7620302

Thủy sản ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam khi giá trị xuất khẩu đạt gần 9 tỷ USD/năm, chiếm hơn 20% tổng giá trị xuất khẩu nông sản. Việc thâm canh hóa các mô hình nuôi và biến đổi khí hậu bất thường khiến vấn đề dịch bệnh thủy sản ngày càng diễn biến phức tạp, gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Chính vì vậy, nhu cầu nguồn nhân lực được đào tạo bài bản về Bệnh học thủy sản để phục vụ quản lý các mô hình nuôi, sức khỏe động vật thủy sản ngày càng cấp thiết đối với ngành Thủy sản nói chung và các doanh nghiệp nói riêng.

👉 Các Trường đào tạo ngành Bệnh học thủy sản

Ngành Bệnh học thủy sản là gì?

Bệnh học thủy sản được hiểu là trạng thái bất thường về cấu trúc, chức năng của cơ thể sinh vật, dưới tác động gián tiếp hoặc trực tiếp của các nhân tố khác nhau. Sự rối loạn của cơ thể khi có nguyên nhân tác động là dấu hiệu cơ thể sinh vật bị bệnh. Lúc này, cơ thể sinh vật mất đi trạng thái cân bằng, giảm khả năng thích nghi với môi trường và biểu hiện triệu chứng bệnh. Do nhiều nguyên nhân khác nhau mà động vật thủy sản bị nhiều bệnh, chủ yếu là do môi trường và sự phản ứng của cơ thể với môi trường xung quanh.

Học ngành Bệnh học thủy sản là học những gì?

Bệnh học thủy sản trang bị cho sinh viên khả năng quản lý sức khỏe động vật thủy sản, chẩn đoán và xét nghiệm bệnh, kỹ năng phòng và trị bệnh động vật thủy sản, quản lý và vận hành phòng thí nghiệm bệnh thủy sản, cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản và tham gia ở lĩnh vực kinh doanh dịch vụ thuốc, hóa chất sử dụng trong nuôi trồng Thủy sản.

Sinh viên ngành Bệnh học Thủy sản được trang bị kiến thức tổng quát về động vật thủy sản; quản lý môi trường và bệnh thủy sản, chẩn đoán, điều trị bệnh động vật thủy sản; thuốc và dược lý học thủy sản, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trong sản xuất và chế biến thủy sản; kỹ thuật vận hành các công trình và trang thiết bị trong trang trại thủy sản; dinh dưỡng thức ăn cho tôm và cá…

Cơ hội việc làm cho ngành Bệnh học thủy sản

Sinh viên tốt nghiệp ngành Bện học thủy sản có thể làm việc tại các vị trí:

 • Cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương như: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn…
 • Chi cục nuôi thủy sản
 • Chi cục thú y.
 • Trường đại học, cao đẳng, trung cấp,… đào tạo về thủy sản
 • Các công ty sản xuất và kinh doanh giống thủy sản
 • Các công ty sản xuất và kinh doanh thức ăn thủy sản
 • Các công ty sản xuất và kinh doanh thuốc thú y thủy sản.
 • Tự tổ chức sản xuất và kinh doanh thủy sản.

Những tố chất phù hợp với ngành Bệnh học thủy sản

Để có thể theo học và thành công với ngành Bệnh học thủy sản, người học cần có một số tố chất dưới đây:

 • Thích thu thập hay nghiên cứu các khía cạnh khác nhau của thiên nhiên;
 • Thích các hoạt động ngoài trời (cắm trại, leo núi, làm vườn, lặn biển);
 • Có khả năng nhớ tên và phân loại các loài động thực vật;
 • Thích chăm sóc vật nuôi, cây trồng; Nhạy cảm và hòa hợp với thiên nhiên; Yêu thiên nhiên, môi trường;
 • Thích xem các chương trình, thông tin về thế giới tự nhiên…

Tin cùng chuyên mục

Quan hệ công chúng (viết tắt là PR) là một ngành thuộc lĩnh vực truyền thông.
Trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh giúp học sinh, sinh viên có thêm nhiều cơ hội học tập và nghiên cứu sâu về lĩnh vực này.
Ai cũng cần những người thầy trong đời. Người thầy đứng trên bục giảng nhìn xuống những gương mặt chăm chú của học trò để biết kiến thức của mình đang được gieo xuống mảnh đất màu mỡ mỗi ngày. Ở đó những mầm xanh hối hả vươn lên!
Điện thoại, máy tính, ti vi hay xe máy, ô tô, máy bay,… đều không thể vận hành nếu thiếu một thành phần cốt lõi, chip bán dẫn. Trong đó, các mạch tích hợp chứa hàng triệu, thậm chí hàng tỷ thành phần điện tử trên một chíp bán dẫn, giúp tạo ra các bộ vi xử lý mạnh mẽ, bộ nhớ dung lượng lớn và các ứng dụng di động ngày càng nhỏ gọn. Quá trình tạo ra các mạch tích hợp ấy chính là nhiệm vụ của ngành thiết kế vi mạch.
Đến năm 2030, Đại học Quốc gia TP.HCM đặt mục tiêu đào tạo được 1.500 kỹ sư và 500 thạc sỹ thiết kế vi mạch; đào tạo và cấp chứng chỉ công nghiệp và quốc tế về thiết kế vi mạch cho 15.000 kỹ sư.
Ngành học này mang đến nhu cầu việc làm lớn, mức lương hấp dẫn, có nhiều cơ hội thăng tiến nghề nghiệp trong tương lai và đang được nhiều bạn trẻ theo đuổi.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề