Ngành Bệnh học thủy sản - Mã ngành: 7620302

Thủy sản ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam khi giá trị xuất khẩu đạt gần 9 tỷ USD/năm, chiếm hơn 20% tổng giá trị xuất khẩu nông sản. Việc thâm canh hóa các mô hình nuôi và biến đổi khí hậu bất thường khiến vấn đề dịch bệnh thủy sản ngày càng diễn biến phức tạp, gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Chính vì vậy, nhu cầu nguồn nhân lực được đào tạo bài bản về Bệnh học thủy sản để phục vụ quản lý các mô hình nuôi, sức khỏe động vật thủy sản ngày càng cấp thiết đối với ngành Thủy sản nói chung và các doanh nghiệp nói riêng.

👉 Các Trường đào tạo ngành Bệnh học thủy sản

Ngành Bệnh học thủy sản là gì?

Bệnh học thủy sản được hiểu là trạng thái bất thường về cấu trúc, chức năng của cơ thể sinh vật, dưới tác động gián tiếp hoặc trực tiếp của các nhân tố khác nhau. Sự rối loạn của cơ thể khi có nguyên nhân tác động là dấu hiệu cơ thể sinh vật bị bệnh. Lúc này, cơ thể sinh vật mất đi trạng thái cân bằng, giảm khả năng thích nghi với môi trường và biểu hiện triệu chứng bệnh. Do nhiều nguyên nhân khác nhau mà động vật thủy sản bị nhiều bệnh, chủ yếu là do môi trường và sự phản ứng của cơ thể với môi trường xung quanh.

Học ngành Bệnh học thủy sản là học những gì?

Bệnh học thủy sản trang bị cho sinh viên khả năng quản lý sức khỏe động vật thủy sản, chẩn đoán và xét nghiệm bệnh, kỹ năng phòng và trị bệnh động vật thủy sản, quản lý và vận hành phòng thí nghiệm bệnh thủy sản, cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản và tham gia ở lĩnh vực kinh doanh dịch vụ thuốc, hóa chất sử dụng trong nuôi trồng Thủy sản.

Sinh viên ngành Bệnh học Thủy sản được trang bị kiến thức tổng quát về động vật thủy sản; quản lý môi trường và bệnh thủy sản, chẩn đoán, điều trị bệnh động vật thủy sản; thuốc và dược lý học thủy sản, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trong sản xuất và chế biến thủy sản; kỹ thuật vận hành các công trình và trang thiết bị trong trang trại thủy sản; dinh dưỡng thức ăn cho tôm và cá…

Cơ hội việc làm cho ngành Bệnh học thủy sản

Sinh viên tốt nghiệp ngành Bện học thủy sản có thể làm việc tại các vị trí:

 • Cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương như: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn…
 • Chi cục nuôi thủy sản
 • Chi cục thú y.
 • Trường đại học, cao đẳng, trung cấp,… đào tạo về thủy sản
 • Các công ty sản xuất và kinh doanh giống thủy sản
 • Các công ty sản xuất và kinh doanh thức ăn thủy sản
 • Các công ty sản xuất và kinh doanh thuốc thú y thủy sản.
 • Tự tổ chức sản xuất và kinh doanh thủy sản.

Những tố chất phù hợp với ngành Bệnh học thủy sản

Để có thể theo học và thành công với ngành Bệnh học thủy sản, người học cần có một số tố chất dưới đây:

 • Thích thu thập hay nghiên cứu các khía cạnh khác nhau của thiên nhiên;
 • Thích các hoạt động ngoài trời (cắm trại, leo núi, làm vườn, lặn biển);
 • Có khả năng nhớ tên và phân loại các loài động thực vật;
 • Thích chăm sóc vật nuôi, cây trồng; Nhạy cảm và hòa hợp với thiên nhiên; Yêu thiên nhiên, môi trường;
 • Thích xem các chương trình, thông tin về thế giới tự nhiên…

Tin cùng chuyên mục

Trong xu thế công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, trí tuệ nhân tạo (AI) là ngành có vai trò cực kỳ to lớn. Đây là lý do mà AI đang được nhà nước đẩy mạnh đầu tư và khuyến khích học sinh, sinh viên theo học. Do đó, đây vừa là cơ hội vừa là thách thức cho các bạn trẻ có niềm đam mê với khoa học máy tính.
Nông nghiệp Việt Nam cũng có ý nghĩa to lớn về xã hội với trách nhiệm đảm bảo an ninh lương thực quốc gia với quy mô dân số đứng thứ 15 trên thế giới với 97,9 triệu người (tính đến 13/03/2020), trong đó dân số ở nông thôn trên 61,3 triệu người..
Tài nguyên rừng là một phần của tài nguyên thiên nhiên, thuộc loại tài nguyên có thể tái tạo được. Tài nguyên rừng có vai trò rất quan trọng đối với khí quyển, đất đai, mùa màng, cung cấp các nguồn gen động thực vật quý hiếm cùng nhiều lợi ích khác. Rừng giúp điều hòa nhiệt độ, nguồn nước và không khí.
Ngành Thủy sản hiện nay là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam với quy mô ngày càng mở rộng. Thương hiệu thủy sản Việt Nam không chỉ được khẳng định trong nước mà còn được đón nhận bởi nhiều quốc gia trên thế giới. Chính vì vậy, việc định hướng chiến lược phát triển cho ngành theo từng giai đoạn.
Đất là nguồn cung cấp lượng thực, thực phẩm nuôi sống gần 8 tỷ người trên thế giới. Dưới tác động biến đổi khí hậu, diện tích đất trồng ngày càng bị thu hẹp, chất lượng giảm sút. Để đáp ứng được yêu cầu ngày càng tăng về số lượng và chất lượng nông sản, cần sử dụng hiệu quả hợp lý quỹ đất hiện có đi đôi với bảo vệ và cải tạo quỹ đất hiện có.
Nghề thiết kế thời trang là lĩnh vực rất hấp dẫn nhưng cũng là môi trường cạnh tranh hết sức gay gắt. Đó là nghề nghiệp mà nhiều người đã thử sức nhưng ít ai vượt qua trở ngại và tạo được tiếng vang.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi