Lý do Úc ngày càng ưu ái học sinh Việt

Đến tận Việt Nam để tư vấn tuyển sinh hay áp dụng chính sách xét tuyển, cấp học bổng ưu tiên người Việt là động thái nổi bật của các trường ĐH hàng đầu tại Úc trong thời gian qua.

"Việt Nam đang là thị trường tiềm năng với nhiều học sinh giỏi, sở hữu năng lực tiếng Anh tốt. Đồng thời, ANU vừa ra chính sách xét tuyển thẳng học sinh Việt Nam từ 92 trường chuyên, trường điểm bằng học bạ lớp 12 bắt đầu từ năm 2024, và đây là cơ hội để các bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về trường", ông Andy lý giải.

Ông Andy Phạm (áo đen), Quản lý cấp cao khu vực Mê Kông của ANU, giải đáp các thắc mắc của phụ huynh về du học Úc. NGỌC LONG

Cũng theo ông Andy, hằng năm ANU cấp hơn 200 suất học bổng 25% và 50% cho sinh viên quốc tế các bậc học, trong đó ưu tiên Việt Nam. Học bổng chỉ xét dựa trên một yếu tố duy nhất là điểm trung bình học tập (GPA), không tính kết quả của những kỳ thi chuẩn hóa hay thành tích hoạt động ngoại khóa, bài luận để giảm áp lực, đại diện ANU nhấn mạnh.

ANU là thành viên của liên minh 8 trường ĐH hàng đầu tại Úc (Group of Eight), xếp hạng 34 trên thế giới theo QS World University Rankings 2024. Ngoài ANU, 7 trường hàng đầu khác đều có chính sách tuyển thẳng học sinh Việt Nam, mỗi trường một tiêu chí khác biệt. Một số trường cũng từng tổ chức ngày hội thông tin tại Việt Nam.

Ông Jay Prentice, đại diện tuyển sinh cấp cao Khoa Châu Á và Thái Bình Dương tại ANU, tư vấn cho người học Việt Nam. NGỌC LONG

Việt Nam là thị trường quan trọng

Ngày càng nhiều trường Úc ưu ái tuyển sinh, cấp học bổng và tổ chức sự kiện dành riêng cho người Việt. Theo bà Rebecca Ball, Tham tán thương mại cấp cao thuộc Cơ quan Thương mại và Đầu tư chính phủ Úc (Austrade), điều này đến từ thực tế hai nước là "những người bạn tốt", và Việt Nam cũng là một trong những thị trường quan trọng của Úc ở khía cạnh giáo dục.

Phụ huynh, học sinh lắng nghe chia sẻ về chương trình đào tạo, cơ hội việc làm... khi theo học các chuyên ngành khác nhau tại Úc. NGỌC LONG

"Úc hiện có hơn 50 ĐH, tổ chức giáo dục bậc cao đang hoạt động tại Việt Nam. Mặt khác, nhiều trường như ANU đang chứng kiến sự phát triển về số lượng sinh viên quốc tế đến từ Việt Nam. Cộng đồng du học sinh Việt tại Úc, vì thế cũng đang ngày càng mở rộng", bà Rebecca Ball nhận định.

Bổ sung góc nhìn, bà Sarah Hooper, Tổng Lãnh sự Úc tại TP.HCM, cho hay học sinh Việt vô cùng chăm chỉ, sáng dạ, tự giác và gắn bó sâu sắc với việc học. Truyền thống hiếu học này khiến các bạn luôn đạt thành tích tốt, và đây là đặc điểm mà những trường ĐH Úc yêu thích. 

"Người dân hai nước cũng có nhiều điểm chung giúp chúng ta dễ sống hòa hợp với nhau", bà Sarah Hooper chia sẻ 

Tổng Lãnh sự Úc Sarah Hooper phát biểu khai mạc sự kiện tại TP.HCM. NGỌC LONG

Theo bà Sarah Hooper, Úc đang có nhiều chính sách hỗ trợ người học Việt Nam tiếp cận nền giáo dục nước này ở đa cấp bậc, từ phổ thông đến sau ĐH. Cụ thể, chính phủ Úc luôn cấp học bổng toàn phần cho bậc thạc sĩ với mọi chuyên ngành, trường ĐH tại Úc, đồng thời có chính sách thị thực sinh viên rõ ràng, chỉ cần tra cứu trên mạng là có thể biết được đầy đủ từng bước thực hiện.

"Ngoài du học từ đầu, bạn có thể chọn học ở các cơ sở của trường Úc tại Việt Nam như ĐH RMIT, ĐH Western Sydney, ĐH Swinburne hoặc đăng ký chương trình liên kết quốc tế 2+2. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang hợp tác đào tạo nghề. Mặt khác, ngày càng nhiều trường THPT Việt Nam đang giảng dạy chương trình giáo dục của Úc, và cũng nhiều học sinh Việt đến Úc học THPT", bà Sarah Hooper thông tin.

Ông Rittwick Visen, đại diện Khoa Kỹ thuật, khoa học máy tính và điều khiển học tại ANU, cho biết thời hạn thị thực sau khi tốt nghiệp của một số ngành nhất định như kỹ sư, khoa học máy tính vừa được chính phủ Úc tăng thêm 2 năm với mọi bậc học. NGỌC LONG

Cũng theo bà Sarah Hooper, năm 2023 kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Úc-Việt Nam và giáo dục đã, đang là một phần quan trọng trong mối quan hệ này. Tổng lãnh sự Úc Sarah Hooper kỳ vọng sự hợp tác về mặt giáo dục, thông qua đào tạo người học lẫn tư vấn chiến lược cho ngành giáo dục Việt Nam, sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục Úc, hiện có 608.942 sinh viên quốc tế theo học các khóa tại Úc trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5.2023. Trong đó, Việt Nam có tổng cộng 23.525 du học sinh, xếp thứ 6 sau Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Colombia và Philippines.

Theo Ngọc Long/Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Nằm trong khuôn khổ chương trình INTENSE (chương trình đặc biệt giáo dục tài năng công nghiệp quốc tế) của Đài Loan, một số trường CĐ, ĐH đã ký kết hợp tác với trường ĐH ở Đài Loan để cấp học bổng đào tạo người học ở lĩnh vực bán dẫn và tài chính.
Nhiều quy định khác của chính phủ Úc nhằm thắt chặt thị thực (visa) cũng bắt đầu có hiệu lực, như hạn chế tình trạng nhảy visa, điều chỉnh độ tuổi tối đa được xin visa làm việc sau tốt nghiệp hay giảm thời gian ở lại làm việc khi du học Úc.
Nếu con số trên tiếp tục duy trì đến hết tháng 6 này thì 2023-2024 sẽ là năm tài chính đầu tiên Việt Nam chứng kiến tỷ lệ bị Úc từ chối cấp visa du học cao nhất sau 18 năm.
Dữ liệu từ cơ quan giáo dục Nhật Bản cho thấy người Việt ngày càng kém mặn mà với du học Nhật, khi du học sinh liên tục giảm và lần đầu đứng thứ 3 về số lượng sau 9 năm duy trì vị trí số 2.
Hàng nghìn lao động trong lĩnh vực giáo dục sẽ mất việc làm do Chính phủ Australia hạn chế số lượng sinh viên quốc tế.
Ứng viên dưới 50 tuổi học tiến sĩ, thạc sĩ nghiên cứu vẫn được phép xin visa (thị thực) làm việc sau tốt nghiệp tại Úc, nhưng mức này giảm còn dưới 35 với bậc cử nhân, thạc sĩ ứng dụng và đào tạo nghề.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề