Học phí khối ngành y, dược vào tốp đắt đỏ nhất

Với mức học phí dao động từ 50 - 70 triệu đồng/năm học ở trường công và từ 150 - 220 triệu đồng/năm học trường ngoài công lập, khối ngành y, dược đang thống trị bảng xếp hạng học phí bậc đại học tại Việt Nam.

Đây là thống kê dựa trên đề án tuyển sinh năm 2023 do các trường đại học công bố mới đây để thí sinh, phụ huynh tham khảo.

Sinh viên khối ngành sức khỏe của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng tại một buổi lễ của trường

Theo đó, ở khối công lập, dẫn đầu có thể kể đến là Trường ĐH Y Dược TPHCM khi ngành Răng - Hàm - Mặt có mức phí đào tạo 7,7 triệu đồng/tháng, tương đương 77 triệu đồng/năm học. Kế đến là các ngành Y khoa với mức 74,8 triệu đồng/năm học, ngành Dược học là 55 triệu đồng/năm.

Các ngành còn lại như Điều dưỡng, Điều dưỡng chuyên ngành Gây mê hồi sức, Hộ sinh, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Dinh dưỡng học, Dược học, Y học dự phòng, Y học cổ truyền… có mức học phí dao động từ 41 - 45 triệu đồng/ năm.

Khoa Y thuộc ĐHQG TPHCM cũng dự kiến điều chỉnh học phí năm học 2023 - 2024 với 5 ngành đào tạo. Trong đó, các ngành Y khoa, Dược học, Răng - Hàm - Mặt, Y học cổ truyền học phí là 55 triệu đồng/năm học, tăng 6 triệu đồng so với năm 2022. Riêng ngành Điều dưỡng có học phí 40 triệu đồng/năm học, tăng 3 triệu đồng so với năm ngoái.

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch năm nay có mức học phí cao nhất là 44,3 triệu đồng/năm học với ngành Y khoa, Dược học, Răng - Hàm - Mặt. Các ngành còn lại, học phí cao nhất không quá 41 triệu đồng/năm học.

Đây là năm thứ hai liên tiếp học phí trường này tăng mạnh. Ở những năm trước đó, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch duy trì mức học phí tương đối thấp. Sinh viên có hộ khẩu tại TPHCM mỗi năm học chỉ đóng 14,3 triệu đồng; hộ khẩu ngoài TP.HCM đóng 28,6 triệu đồng.

Trường ĐH Y Dược Cần Thơ năm 2023 cũng dự kiến thu học phí bình quân cho khoá sinh viên mới, năm học 2023 - 2024 là 37,6 triệu đồng/năm. Trong khi đó vào năm 2022, mức học phí bình quân tối đa của chương trình đại trà là 24,6 triệu đồng/năm. Như vậy, năm nay, nhà trường đã tăng học phí thêm 13 triệu đồng/năm.

Ở khối trường ngoài công lập, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng là một trong những trường có mức học phí cao tại TPHCM. Hai ngành học đắt nhất tại trường này là Răng - Hàm - Mặt và Y Đa khoa (chương trình tiếng Anh). Học phí cả 2 ngành này đều là 220 triệu đồng/năm cho 3 học kỳ.

Với chương trình cử nhân, học phí hai ngành này là 180 triệu đồng/năm cho 3 học kỳ, rẻ hơn 40 triệu đồng. Các ngành còn lại như Y học cổ truyền và Dược học sẽ đóng mức học phí lần lượt là 90 triệu đồng/năm và 60 triệu đồng/năm.

Trong khi đó, cũng tại trường này, các ngành khác còn lại là 55 triệu đồng cho một năm học với chương trình cử nhân và 100 triệu đồng/ năm học với chương trình tiếng Anh. Như vậy, có thể thấy rõ mức chênh lệch giữa các ngành y, dược với các ngành học khác.

Học phí của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng thấy rõ sự chênh lệch giữa khối ngành sức khỏe và các ngành học khác

Tại ĐH Văn Lang, học phí sẽ được thông báo và đóng theo từng học kỳ, dựa trên số tín chỉ sinh viên học trong từng học kỳ.

Đối với chương trình tiêu chuẩn, mức học phí dao động từ 20 - 40 triệu đồng/học kỳ. Riêng với ngành Răng - Hàm - Mặt, mức học phí dự kiến từ 85 - 98 triệu đồng/học kỳ, tức gấp 2 - 3 lần so với các ngành học khác.

Với trường ĐH Công nghệ TPHCM, trung bình học phí các ngành chương trình đại trà tại trường này là 16 - 18 triệu đồng/học kỳ. Riêng ngành Dược học là khoảng 18 - 20 triệu đồng/học kỳ. Mỗi năm học, trường có 3 học kỳ, như vậy ngành Dược cao hơn các ngành khác từ 6 - 12 triệu đồng/năm.

Tương tự,Trường ĐH Lạc Hồng, học phí ngành Dược học cũng đứng đầu bảng với mức 22,5 triệu đồng/học kỳ và trọn khóa là 225 triệu đồng trong khi với các ngành còn lại, mức học phí chỉ 16 triệu đồng/học kỳ và trọn khóa là 112 triệu đồng…

Bảng học phí của Trường ĐH Lạc Hồng

Tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành, học phí các ngành thuộc nhóm sức khỏe cũng cao nhất trường này. Cụ thể, học phí dao động trong một kỳ từ 21.424.000 đến 66.500.000 đồng. Ngành có học phí toàn khóa cao nhất là Y khoa (798.000.000 đồng) và thấp nhất là Kỹ thuật xét nghiệm Y học (169.220.000 đồng). Trong khi các ngành còn lại, học phí toàn khóa chỉ dao động từ 120 - 150 triệu đồng.

Theo Nguyễn Dũng/TPO

 

Tin cùng chuyên mục

Kế hoạch chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại các địa phương đều tính đến tình huống bất thường có thể xảy ra để chủ động xử lý.
Ngày 5-6, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh công bố kết quả kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 năm 2023. Trong đó, bài thi cao nhất đạt 1.133 điểm (thang điểm 1.200).
Bộ GD&ĐT thông báo danh sách đơn vị tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT2023 diễn ra cuối tháng 6. Sau nhiều năm cho phép thí sinh được mang thiết bị ghi âm, ghi hình không có chức năng truyền, phát thông tin vào phòng thi, năm nay, Bộ GD&ĐT đã chính thức bỏ quy định này. Bên cạnh đó, còn có những điều thí sinh cần lưu ý để tránh những sai sót đáng tiếc trong 2 ngày dự thi chính thức.
"Chất lượng và hiệu quả GDNN từng bước được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp và thị trường lao động", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV.
Đề thi, đáp án là một trong những khâu trọng yếu nhất trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi