Học bổng tiến sĩ toàn phần tại Nhật Bản năm 2024

Học bổng JDS của Chính phủ Nhật Bản vừa chính thức mở đơn tuyển sinh cho kỳ nhập học năm 2024.

Lễ chia tay học viên nhận học bổng JDS 2022 trước ngày sang Nhật Bản học. JICA CUNG CẤP

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ GD-ĐT, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), học bổng JDS - học bổng phát triển nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản vừa chính thức mở đơn tuyển sinh cho kỳ nhập học năm 2024.

Ban tổ chức tìm kiếm 50 ứng viên xuất sắc nhất. Trong đó, 45 ứng viên xuất sắc nhất nhận học bổng bậc thạc sĩ và 5 ứng viên xuất sắc nhất nhận học bổng tiến sĩ.

Đối tượng của học bổng là cán bộ, công chức viên chức Việt Nam, những người được kỳ vọng sẽ đóng góp cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

JDS là chương trình học bổng toàn phần, gồm học phí, vé máy bay khứ hồi, sinh hoạt phí hàng tháng và các khoản trợ cấp khác trong thời gian học tập tại Nhật Bản.

Theo khung chương trình giai đoạn 2021-2024, JDS sẽ cấp học bổng theo học các khóa học thạc sĩ trong 2 năm bằng tiếng Anh và tiến sĩ trong 3 năm bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật tại các trường đại học hàng đầu của Nhật Bản.

Chỉ tiêu cho học bổng thạc sĩ JDS 2024. JICA CUNG CẤP

Các lĩnh vực học tập, nghiên cứu bao gồm kinh tế; giao thông/phát triển đô thị; năng lượng; phát triển nguồn nhân lực cho phát triển công nghiệp; chăm sóc sức khỏe/an sinh xã hội; nông nghiệp và phát triển nông thôn; môi trường; ứng phó với biến đổi khí hậu và thảm họa môi trường; tăng cường hệ thống luật pháp và tăng cường năng lực hành chính công.

Hạn chót nộp hồ sơ đăng ký là 17 giờ ngày 20.2.2024 cho bậc thạc sĩ và 17 giờ ngày 11.3.2024 cho bậc tiến sĩ.

Dự kiến kết quả được công bố vào tháng 5.2024, ứng viên giành học bổng sẽ khởi hành tới Nhật Bản tham gia các khóa học vào tháng 8.2024.

Học bổng JDS sử dụng viện trợ không hoàn lại của chính phủ Nhật Bản, được liên tục triển khai ở Việt Nam từ năm 2000, đến nay đã cung cấp 806 suất học bổng thạc sĩ, 21 suất học bổng tiến sĩ cho Việt Nam.

Theo Thúy Hằng/ Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Nằm trong khuôn khổ chương trình INTENSE (chương trình đặc biệt giáo dục tài năng công nghiệp quốc tế) của Đài Loan, một số trường CĐ, ĐH đã ký kết hợp tác với trường ĐH ở Đài Loan để cấp học bổng đào tạo người học ở lĩnh vực bán dẫn và tài chính.
Nhiều quy định khác của chính phủ Úc nhằm thắt chặt thị thực (visa) cũng bắt đầu có hiệu lực, như hạn chế tình trạng nhảy visa, điều chỉnh độ tuổi tối đa được xin visa làm việc sau tốt nghiệp hay giảm thời gian ở lại làm việc khi du học Úc.
Nếu con số trên tiếp tục duy trì đến hết tháng 6 này thì 2023-2024 sẽ là năm tài chính đầu tiên Việt Nam chứng kiến tỷ lệ bị Úc từ chối cấp visa du học cao nhất sau 18 năm.
Dữ liệu từ cơ quan giáo dục Nhật Bản cho thấy người Việt ngày càng kém mặn mà với du học Nhật, khi du học sinh liên tục giảm và lần đầu đứng thứ 3 về số lượng sau 9 năm duy trì vị trí số 2.
Hàng nghìn lao động trong lĩnh vực giáo dục sẽ mất việc làm do Chính phủ Australia hạn chế số lượng sinh viên quốc tế.
Ứng viên dưới 50 tuổi học tiến sĩ, thạc sĩ nghiên cứu vẫn được phép xin visa (thị thực) làm việc sau tốt nghiệp tại Úc, nhưng mức này giảm còn dưới 35 với bậc cử nhân, thạc sĩ ứng dụng và đào tạo nghề.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề