Du học Mỹ lấy lại đà tăng trưởng

Báo cáo Open Doors 2023 về trao đổi giáo dục quốc tế cho thấy, năm học 2022 - 2023, Mỹ đón hơn một triệu sinh viên quốc tế.

Sinh viên quốc tế người Trung Quốc dự lễ tốt nghiệp tại Mỹ.

Đạt mức tăng 12% so với năm học trước. Đây là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong hơn 40 năm qua tại nước này.

Báo cáo do Cục Giáo dục và Văn hóa, Bộ Ngoại giao Mỹ, và Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) công bố. Cùng năm 2022 – 2023, sinh viên quốc tế chiếm 6% tổng dân số giáo dục đại học Mỹ và đóng góp gần 38 tỷ USD cho nền kinh tế nước này.

Trong đó, Trung Quốc là quốc gia có đông sinh viên quốc tế tại Mỹ nhất với gần 290 nghìn người. Theo sau là Ấn Độ với gần 267 nghìn người, tăng 35% so với năm học trước.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, Lee Satterfield, cho biết: “Sinh viên từ khắp nơi trên thế giới chọn Mỹ là điểm đến du học quốc tế hàng đầu. Giáo dục quốc tế là phương tiện thúc đẩy hòa bình, kết nối đa văn hóa và giải quyết những thách thức chung của thời đại. Chúng tôi mong muốn làm nhiều hơn nữa để thu hút sinh viên quốc tế đến Mỹ và đóng vai trò là nhà lãnh đạo toàn cầu về giáo dục quốc tế”.

Theo các chuyên gia, hơn một triệu sinh viên quốc tế phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của giáo dục quốc tế Mỹ, gần bằng mức trước đại dịch. Điều này củng cố niềm tin rằng Mỹ vẫn là điểm đến được lựa chọn nhiều nhất của sinh viên quốc tế như hơn một thế kỷ qua.
Theo Phạm Khánh/ GD&TĐ (Nguồn: Open Doors)

Tin cùng chuyên mục

Nằm trong khuôn khổ chương trình INTENSE (chương trình đặc biệt giáo dục tài năng công nghiệp quốc tế) của Đài Loan, một số trường CĐ, ĐH đã ký kết hợp tác với trường ĐH ở Đài Loan để cấp học bổng đào tạo người học ở lĩnh vực bán dẫn và tài chính.
Nhiều quy định khác của chính phủ Úc nhằm thắt chặt thị thực (visa) cũng bắt đầu có hiệu lực, như hạn chế tình trạng nhảy visa, điều chỉnh độ tuổi tối đa được xin visa làm việc sau tốt nghiệp hay giảm thời gian ở lại làm việc khi du học Úc.
Nếu con số trên tiếp tục duy trì đến hết tháng 6 này thì 2023-2024 sẽ là năm tài chính đầu tiên Việt Nam chứng kiến tỷ lệ bị Úc từ chối cấp visa du học cao nhất sau 18 năm.
Dữ liệu từ cơ quan giáo dục Nhật Bản cho thấy người Việt ngày càng kém mặn mà với du học Nhật, khi du học sinh liên tục giảm và lần đầu đứng thứ 3 về số lượng sau 9 năm duy trì vị trí số 2.
Hàng nghìn lao động trong lĩnh vực giáo dục sẽ mất việc làm do Chính phủ Australia hạn chế số lượng sinh viên quốc tế.
Ứng viên dưới 50 tuổi học tiến sĩ, thạc sĩ nghiên cứu vẫn được phép xin visa (thị thực) làm việc sau tốt nghiệp tại Úc, nhưng mức này giảm còn dưới 35 với bậc cử nhân, thạc sĩ ứng dụng và đào tạo nghề.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề