Du học Mỹ lấy lại đà tăng trưởng

Báo cáo Open Doors 2023 về trao đổi giáo dục quốc tế cho thấy, năm học 2022 - 2023, Mỹ đón hơn một triệu sinh viên quốc tế.

Sinh viên quốc tế người Trung Quốc dự lễ tốt nghiệp tại Mỹ.

Đạt mức tăng 12% so với năm học trước. Đây là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong hơn 40 năm qua tại nước này.

Báo cáo do Cục Giáo dục và Văn hóa, Bộ Ngoại giao Mỹ, và Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) công bố. Cùng năm 2022 – 2023, sinh viên quốc tế chiếm 6% tổng dân số giáo dục đại học Mỹ và đóng góp gần 38 tỷ USD cho nền kinh tế nước này.

Trong đó, Trung Quốc là quốc gia có đông sinh viên quốc tế tại Mỹ nhất với gần 290 nghìn người. Theo sau là Ấn Độ với gần 267 nghìn người, tăng 35% so với năm học trước.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, Lee Satterfield, cho biết: “Sinh viên từ khắp nơi trên thế giới chọn Mỹ là điểm đến du học quốc tế hàng đầu. Giáo dục quốc tế là phương tiện thúc đẩy hòa bình, kết nối đa văn hóa và giải quyết những thách thức chung của thời đại. Chúng tôi mong muốn làm nhiều hơn nữa để thu hút sinh viên quốc tế đến Mỹ và đóng vai trò là nhà lãnh đạo toàn cầu về giáo dục quốc tế”.

Theo các chuyên gia, hơn một triệu sinh viên quốc tế phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của giáo dục quốc tế Mỹ, gần bằng mức trước đại dịch. Điều này củng cố niềm tin rằng Mỹ vẫn là điểm đến được lựa chọn nhiều nhất của sinh viên quốc tế như hơn một thế kỷ qua.
Theo Phạm Khánh/ GD&TĐ (Nguồn: Open Doors)

Tin cùng chuyên mục

Thời gian qua, các quốc gia hàng đầu về số du học sinh như Úc, Canada và Anh quyết định siết thị thực du học lẫn cơ hội làm việc của sinh viên quốc tế khiến không ít người Việt lo lắng.
Chương trình học bổng Quad Fellowship dành cho sinh viên khối ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học (STEM) tại Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ vừa được mở rộng cho ứng viên từ 10 quốc gia ASEAN, bao gồm Việt Nam.
Chính phủ Canada thông báo nước này sẽ hạn chế cấp thị thực học tập và việc làm cho sinh viên quốc tế do tình trạng thiếu nhà ở và lừa đảo giáo dục.
Một luật nhập cư mới đã được thông qua ở Pháp, có một số tác động đối với sinh viên quốc tế, bao gồm khoản hỗ trợ tài chính cho việc học tập tại nước này.
Để thu hút sinh viên quốc tế trong giai đoạn đại dịch, nhiều quốc gia đã nới lỏng, mở rộng chính sách du học. Tuy nhiên, những chính sách này cũng đã thu hút lượng lớn người dân nhập cư từ các nước khác ở thời điểm mở cửa sau dịch, khiến một số nước là điểm đến du học phải siết lại chính sách du học, ban hành nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2024.
Mở rộng phạm vi tuyển thẳng học sinh Việt Nam dựa trên điểm học bạ hay tạo điều kiện để người học không cần trải qua khóa dự bị là những động thái mới nhất mà ĐH Melbourne áp dụng riêng tại Việt Nam.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề