Đề xuất có điểm sàn ngành Báo chí như Sức khỏe, Sư phạm

Đại diện một cơ sở đào tạo báo chí đề xuất cần quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đối với ngành báo chí tại Hội thảo khoa học “Đào tạo báo chí - truyền thông trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay”.

Hội thảo do Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo TƯ; Cục Báo chí - Bộ TT&TT; Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.

Theo Vietnamnet, PGS.TS Đặng Thị Thu Hương, Phó hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho hay, điểm chuẩn ngành báo chí tại các trường hiện khá cách biệt.

Trong khi, tại một số trường, báo chí luôn thuộc “top” các ngành có điểm trúng tuyển cao nhất, thậm chí, với tổ hợp C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý), thí sinh cần đạt trung bình mỗi môn là 9 điểm mới đủ điều kiện trúng tuyển.

Ngược lại, tại một số cơ sở giáo dục đại học, điểm chuẩn ngành này chỉ dưới 15 điểm 3 môn, tức là chưa đạt 5 điểm mỗi môn thí sinh có thể học ngành báo chí.

Do đó, bà Hương đề xuất ngành báo chí cần có quy định điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng để đảm bảo yêu cầu năng lực tối thiểu đối với người học. Điều này tương tự như quy định tuyển sinh đang áp dụng đối với nhóm ngành Sức khỏe và Sư phạm.

Theo bà Hương, chất lượng đào tạo ngành báo chí cũng chưa đồng đều giữa các cơ sở đào tạo. Đội ngũ giảng dạy báo chí của các cơ sở còn mỏng, nhiều giảng viên chưa có kinh nghiệm và trải nghiệm làm báo thực tế. Cơ sở vật chất chưa đáp ứng nhu cầu đào tạo trong lĩnh vực báo chí, nhất là trong bối cảnh chuyển đổi số.

Hệ thống bài giảng, giáo trình còn thiếu, ít cập nhật. Khoảng cách lớn giữa lý thuyết được đào tạo và thực tiễn nghề báo sôi động.

Vì vậy, thông qua chủ đề hội thảo, PGS.TS Đặng Thị Thu Hương cũng kiến nghị các bộ, ngành, cơ quan báo chí, cơ sở đào tạo cần thảo luận, sớm ban hành chương trình đào tạo, bồi dưỡng báo chí phù hợp bối cảnh mới và trang bị kỹ năng số cho sinh viên.

Việt Sử (Theo Vietnamnet)

Tin cùng chuyên mục

Phân tích điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024, điều đặc biệt là có đến 19 thí sinh cùng là thủ khoa khối C khi (cùng tổng điểm), trong đó, 13 thí sinh đến từ Bắc Ninh.
Cả nước có gần 11.000 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT 2024. Trong đó ba môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân có nhiều điểm 10 nhất. So với năm 2023, số điểm 10 năm nay giảm nhiều.
Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, mức điểm cao nhất theo khối thi truyền thống khối C cao nhất với 29,75 điểm, không có thí sinh đạt điểm tuyệt đối 3 môn.
Bộ GD-ĐT cho biết sẽ chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 vào 8h ngày 17/7. Mời bạn đọc vào đây để xem kết quả
Các địa phương sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông vào cùng một mốc thời gian thống nhất là 8h ngày 17-7-2024.
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đủ số môn, không môn nào từ 1 điểm trở xuống, tổng điểm xét từ 5 trở lên sẽ đủ điều kiện được công nhận tốt nghiệp.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề