Có thể lấy bằng tiến sĩ trong 2 năm được không?

Liên quan đến việc ông Vương Tấn Việt (tức thượng tọa Thích Chân Quang) lấy bằng tiến sĩ của Trường ĐH Luật Hà Nội chỉ trong vòng 2 năm, dư luận quan tâm liệu một người có bằng cử nhân có thể học thẳng lên tiến sĩ mà không qua trình độ thạc sĩ, và thời gian học là bao lâu?

Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho biết theo quy chế đào tạo tiến sĩ, một cử nhân tốt nghiệp loại giỏi, có bài báo nghiên cứu là có thể nộp hồ sơ xét tuyển nghiên cứu sinh và thời gian học tiến sĩ là trong vòng 4 năm.

Cụ thể, tại thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, đối tượng dự tuyển là người có bằng thạc sĩ hoặc người có bằng ĐH hạng giỏi trở lên.

Người có bằng cử nhân học thẳng lên tiến sĩ phải mất tối thiểu 4 năm. FREEPICK

Với người có bằng thạc sĩ, yêu cầu có kinh nghiệm nghiên cứu thể hiện qua luận văn thạc sĩ của chương trình đào tạo định hướng nghiên cứu, hoặc bài báo, báo cáo khoa học đã công bố, hoặc có thời gian công tác từ 2 năm trở lên là giảng viên của các cơ sở đào tạo, tổ chức khoa học và công nghệ.

Ngoài ra, để trở thành nghiên cứu sinh tiến sĩ, phải có văn bằng, chứng chỉ minh chứng về năng lực ngoại ngữ, cụ thể là bằng tốt nghiệp ĐH trở lên do cơ sở đào tạo nước ngoài, phân hiệu của cơ sở đào tạo nước ngoài tại Việt Nam hoặc cơ sở đào tạo của Việt Nam cấp cho người học toàn thời gian bằng tiếng Anh; hoặc bằng tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh do các cơ sở đào tạo của Việt Nam cấp hoặc có chứng chỉ tiếng Anh theo quy định.

Thời gian đào tạo đối với người đã tốt nghiệp thạc sĩ tối thiểu là 3 năm và đối với người tốt nghiệp ĐH là 4 năm.

Theo tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, những điều trên được quy định tại thông tư ban hành quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ của Bộ GD-ĐT. "Theo quy định thì thời gian tối thiểu để có bằng tiến sĩ là 3-4 năm, nên không có chuyện học vượt để tốt nghiệp sớm hơn", tiến sĩ Trung Nhân chia sẻ.

Trưởng phòng đào tạo của một trường ĐH tại TP.HCM cũng cho biết cử nhân học thẳng lên tiến sĩ phải mất tối thiểu 4 năm. "Dù quy định cho phép nghiên cứu sinh có thể hoàn thành chương trình đào tạo sớm hơn so với kế hoạch là không quá 1 năm (12 tháng), nhưng thực tế hiếm có ai tốt nghiệp sớm 1 năm, 2 năm thì càng không thể", vị trưởng phòng cho hay.

Theo vị này, cũng rất hiếm người tốt nghiệp ĐH xong học thẳng lên tiến sĩ vì làm nghiên cứu sinh rất vất vả, đòi hỏi có năng lực và phải có quá trình. "Với trình độ của một cử nhân thì phải đi từng bước một chứ khó có thể trở thành nghiên cứu sinh trong một thời gian 2-3 năm đã hoàn thành để lấy bằng tiến sĩ, nhất là các ngành như luật", vị trưởng phòng nhận định.

Theo Mỹ Quyên/ Thanh niên

 

Tin cùng chuyên mục

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT, từ hôm nay 18/7 cho đến 17h ngày 30/7, thí sinh phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học lên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Mỗi thí sinh có 13 ngày để đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần trên hệ thống của Bộ.
Nội dung này được đại diện các trường đại học nêu ra tại Chương trình Tư vấn xét tuyển đại học - cao đẳng năm 2024 “Cùng bạn quyết định tương lai” do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP.HCM – VTV9 và Trang tin điện tử tuyensinhhuongnghiep.vn thực hiện.
Đây là quan tâm của nhiều học sinh tỉnh Tiền Giang trong chương trình tư vấn, xét tuyển ĐH-CĐ 2024 “Cùng bạn quyết định tương lai” diễn ra tại tỉnh Tiền Giang. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Đài phát thanh và Truyền hình Tiền Giang, Trang thông tin tuyensinhhuongnghiep.vn thực hiện với sự đồng hành của Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM.
Với nhiều phương thức xét tuyển, thí sinh muốn trúng tuyển vào đại học không khó. Tuy nhiên các em phải nắm được nguyên tắc chọn nguyện vọng và ngành học phù hợp.
Đây là lưu ý của các chuyên gia trong chương trình tư vấn, xét tuyển ĐH-CĐ 2024 “Cùng bạn quyết định tương lai” diễn ra tại tỉnh Đồng Nai mới đây. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Đài phát thanh và Truyền hình Đồng Nai, Trang thông tin tuyensinhhuongnghiep.vn thực hiện với sự đồng hành của Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM.
Cách đây một năm, dư luận dậy sóng trước thông tin một số ngành nghề bị các nhà sáng tạo nội dung TikTok (TikToker) nhận xét là "vô dụng nhất", "dễ thất nghiệp", "không có tương lai". Đến nay, xu hướng tìm hiểu ngành nghề qua TikTok vẫn sôi động, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề