Canada siết thị thực với sinh viên quốc tế

Chính phủ Canada thông báo nước này sẽ hạn chế cấp thị thực học tập và việc làm cho sinh viên quốc tế do tình trạng thiếu nhà ở và lừa đảo giáo dục.

Kế hoạch mới nhằm bảo vệ sinh viên quốc tế khỏi các tổ chức giáo dục kém chất lượng.

Chính sách sẽ bắt đầu từ năm học 2024 – 2025.

Theo đó, Chính phủ Canada sẽ cắt giảm 35% thị thực học tập cấp cho sinh viên quốc tế bậc cử nhân trong 2 năm tiếp theo. Cụ thể, năm 2024, số lượng thị thực được phê duyệt sẽ giảm còn 364 nghìn so với số lượng cấp ra trong năm 2023. Giới hạn thị thực sẽ khác nhau tuỳ theo các địa phương, trong đó tại tỉnh bang Ontario có đông dân nhất, số sinh viên nước ngoài dự kiến giảm từ 50% trở lên.

Những đối tượng được miễn giới hạn gồm học sinh tiểu học, trung học, sinh viên bậc thạc sĩ, tiến sĩ, sinh viên đang học tập tại Canada muốn hoàn thành hoặc kéo dài thời gian học tập.

Ngoài ra, Canada sẽ đặt ra giới hạn về thị thực làm việc cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp. Vợ hoặc chồng của người nước ngoài theo học hệ cử nhân cũng không còn được cấp giấy phép lao động như trước. Tuy nhiên, thị thực việc làm sau tốt nghiệp sẽ mở rộng cho người hoàn thành chương trình sau đại học ở Canada.

Bộ trưởng Di trú Canada, ông Marc Miller, nhấn mạnh kế hoạch của Canada không nhằm chống lại sinh viên quốc tế. Thay vào đó, giới hạn sẽ ngăn chặn các tổ chức tư nhân lợi dụng sinh viên quốc tế bằng cách vận hành các cơ sở có nguồn lực hạn chế, thiếu hỗ trợ cho sinh viên và thu học phí cao.

Như vậy, việc Canada giới hạn cấp thị thực học tập, lao động cho sinh viên quốc tế là hành động bảo vệ nhóm này khỏi các đối tượng lừa đảo, đối tượng cung cấp dịch vụ học tập kém chất lượng. Chính sách mới chỉ tác động ở mức tối thiểu lên những cơ sở giáo dục uy tín, lâu đời.

Bên cạnh đó, Canada đang rơi vào tình trạng thiếu nhà ở cho thuê, khiến giá thuê nhà tăng vọt. Số lượng đông đảo sinh viên quốc tế đã góp phần gia tăng mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Việc giới hạn thị thực được Chính phủ Canada kỳ vọng giải quyết vấn đề trên.

Nhóm các trường đại học Canada nhìn nhận việc phân bổ mức trần giới hạn khác nhau cho các tỉnh bang sẽ gây căng thẳng lên hệ thống giáo dục của từng địa phương đó nhưng mức độ tác động là chưa thể đoán trước. Tuy nhiên, không loại trừ được tình huống sinh viên chuyển sang các điểm đến du học khác có chính sách học tập thoải mái hơn.

“Thay mặt cho sinh viên quốc tế, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động nhằm đảm bảo quyền lợi; đồng thời tiếp tục chào đón họ đến học tập tại các cơ sở giáo dục chất lượng của Canada”, đại diện Nhóm các trường đại học Canada cho hay.

Từ năm 2024, Australia cũng thắt chặt các quy định thị thực đối với sinh viên quốc tế và người lao động tay nghề thấp nhằm giảm một nửa số lượng người nhập cư trong 2 năm tới.

Theo chính sách mới, sinh viên quốc tế cần đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra tiếng Anh chuẩn hóa để làm hồ sơ và xin thị thực. Australia cũng giám sát chặt chẽ hơn hồ sơ xin thị thực lần hai để kéo dài thời gian lưu trú của sinh viên quốc tế.

Còn Vương quốc Anh cấm sinh viên quốc tế bậc cử nhân đưa gia đình đến nước này trong bối cảnh người di cư đến Anh tăng cao kỷ lục.

Canada là một trong những điểm đến du học hàng đầu thế giới với khoảng 900 nghìn sinh viên quốc tế. Du học sinh trả học phí cao gấp 6 lần sinh viên trong nước, đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Canada.

Theo Tú Anh/ GD&TĐ (Nguồn: THE)

Tin cùng chuyên mục

Từ năm 2024, nhiều trường học tại Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông... đồng loạt tăng học phí với du học sinh vì nhiều nguyên nhân. Đã có trường hợp sinh viên biểu tình phản đối trước động thái này.
Nằm trong khuôn khổ chương trình INTENSE (chương trình đặc biệt giáo dục tài năng công nghiệp quốc tế) của Đài Loan, một số trường CĐ, ĐH đã ký kết hợp tác với trường ĐH ở Đài Loan để cấp học bổng đào tạo người học ở lĩnh vực bán dẫn và tài chính.
Nhiều quy định khác của chính phủ Úc nhằm thắt chặt thị thực (visa) cũng bắt đầu có hiệu lực, như hạn chế tình trạng nhảy visa, điều chỉnh độ tuổi tối đa được xin visa làm việc sau tốt nghiệp hay giảm thời gian ở lại làm việc khi du học Úc.
Nếu con số trên tiếp tục duy trì đến hết tháng 6 này thì 2023-2024 sẽ là năm tài chính đầu tiên Việt Nam chứng kiến tỷ lệ bị Úc từ chối cấp visa du học cao nhất sau 18 năm.
Dữ liệu từ cơ quan giáo dục Nhật Bản cho thấy người Việt ngày càng kém mặn mà với du học Nhật, khi du học sinh liên tục giảm và lần đầu đứng thứ 3 về số lượng sau 9 năm duy trì vị trí số 2.
Hàng nghìn lao động trong lĩnh vực giáo dục sẽ mất việc làm do Chính phủ Australia hạn chế số lượng sinh viên quốc tế.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề