Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2024

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đủ số môn, không môn nào từ 1 điểm trở xuống, tổng điểm xét từ 5 trở lên sẽ đủ điều kiện được công nhận tốt nghiệp.

Điều kiện xét tốt nghiệp THPT được quy định rõ trong quy chế thi tốt nghiệp của Bộ GD&ĐT.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh giáo dục THPT phải dự thi bốn bài thi, gồm ba bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp (khoa học xã hội hoặc khoa học tự nhiên) do thí sinh tự chọn.

Thí sinh giáo dục thường xuyên (GDTX) phải dự thi ba bài thi gồm hai bài thi độc lập là Toán, Ngữ và một bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp như sau:

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2024

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT.

Để đảm bảo quyền lợi, công bằng cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT đã có những quy định rõ trong việc cộng điểm ưu tiên, khuyến khích cho từng nhóm đối tượng thí sinh.

Điểm ưu tiên có hai mức là 0,25 và 0,5, áp dụng với những thí sinh là thương binh, bệnh binh, người bị suy giảm khả năng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động hoặc con của họ; con của bà mẹ Việt Nam anh hùng; người dân tộc thiểu số hoặc sinh sống ở các xã đặc biệt khó khăn; người nhiễm chất độc da cam.

Người có tuổi đời từ 35 tuổi trở lên, tính đến ngày thi (đối với thí sinh GDTX) cũng được cộng 0,25 điểm ưu tiên.

Bộ GD&ĐT lưu ý thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên thì chỉ hưởng theo tiêu chuẩn cao nhất.

Về cộng điểm khuyến khích trong thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT quy định cộng từ 1 đến 2 điểm khuyến khích nếu đạt giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên hoặc giải thưởng trong các kỳ thi thực hành môn Lý, Hóa, Sinh, thi văn nghệ, thể dục thể thao; có giấy chứng nhận nghề.

Với học viên GDTX có chứng chỉ Ngoại ngữ A hoặc bậc 1 theo Khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam trở lên; chứng chỉ Tin học A hoặc chứng chỉ Ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản trở lên: được cộng thêm 1,0 điểm cho mỗi loại chứng chỉ.

Bộ GD&ĐT quy định điểm khuyến khích tối đa của thí sinh được tính không quá 4,0 điểm.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đã diễn ra trong 2 ngày 27 và 28-6. Trong ngày 27-6, thí sinh dự thi bài thi môn Văn và toán. Ngày 28-6, thí sinh dự thi bài thi tổ hợp và bài thi ngoại ngữ.

Đề các bài thi được đánh giá dễ thở, không quá khó.

Theo Bộ GD&ĐT, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được công bố vào ngày 17-7.

Chậm nhất 19-7: Xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Chậm nhất 21-7: Công bố kết quả tốt nghiệp THPT.

Chậm nhất 23-7: Hiệu trưởng trường phổ thông cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời; trả học bạ và các loại giấy chứng nhận liên quan (bản chính) cho thí sinh.

Chậm nhất 23-7: Các Hội đồng thi in và gửi chứng nhận kết quả thi cho thí sinh.

Từ ngày 17-7 đến hết ngày 26-7: Các đơn vị đăng ký dự thi nhận đơn phúc khảo và lập danh sách phúc khảo.

Chậm nhất 4-8: Tổ chức phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT. Chậm nhất 9-8: Xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo.

Theo Nguyễn Quyên/ Pháp luật TP.HCM

Tin cùng chuyên mục

Phân tích điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024, điều đặc biệt là có đến 19 thí sinh cùng là thủ khoa khối C khi (cùng tổng điểm), trong đó, 13 thí sinh đến từ Bắc Ninh.
Cả nước có gần 11.000 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT 2024. Trong đó ba môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân có nhiều điểm 10 nhất. So với năm 2023, số điểm 10 năm nay giảm nhiều.
Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, mức điểm cao nhất theo khối thi truyền thống khối C cao nhất với 29,75 điểm, không có thí sinh đạt điểm tuyệt đối 3 môn.
Bộ GD-ĐT cho biết sẽ chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 vào 8h ngày 17/7. Mời bạn đọc vào đây để xem kết quả
Các địa phương sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông vào cùng một mốc thời gian thống nhất là 8h ngày 17-7-2024.
Khoảng 17 giờ chiều ngày 28/6, Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo cung cấp thông tin liên quan đến Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2024.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề