Bộ GD&ĐT họp báo thông tin nóng về kỳ thi tốt nghiệp

Khoảng 17 giờ chiều ngày 28/6, Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo cung cấp thông tin liên quan đến Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2024.

Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 ngay sau buổi thi cuối cùng môn ngoại ngữ.

Số thí sinh vi phạm giảm

Ông Huỳnh Văn Chương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT chia sẻ, năm nay, kì thi 2024 là kì thi cuối cùng của thí sinh học theo chương trình 2006.

Bộ GD&ĐT họp báo thông tin nóng về kỳ thi tốt nghiệp

Ông Huỳnh Văn Chương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT chủ trì họp báo - Ảnh: Như Ý

Các điểm thi đặt tại địa phương nơi thí sinh theo học đã giúp thí sinh không phải di chuyển xa, không phải lo chỗ ăn ở, tạo tâm thế bình tĩnh, tự tin hơn khi làm bài, đồng thời không gây áp lực về giao thông tại các thành phố lớn.

Theo báo cáo của các địa phương, công tác coi thi của Kỳ thi tại tất cả các Điểm thi diễn ra theo đúng kế hoạch. Số liệu thống kê theo báo cáo của các địa phương và các đoàn thanh tra, kiểm tra cho thấy trong cả Kỳ thi có 30 thí sinh vi phạm Quy chế thi và bị đình chỉ thi do sử dụng tài liệu và mang điện thoại vào phòng thi; 0 cán bộ nào vi phạm Quy chế thi. Cho đến thời điểm này, trên phạm vi toàn quốc chưa ghi nhận hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức. Đây là con số rất đáng mừng.

Công tác chấm thi thế nào?

Các đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia và 63 đoàn kiểm tra chấm thi của Bộ GDĐT sẽ thực hiện kiểm tra công tác chấm thi ở 63 Hội đồng thi trong suốt thời gian diễn ra hoạt động này để tăng cường tính nghiêm minh của công tác chấm thi.

Thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc quy trình chấm thi tự luận, chấm thi trắc nghiệm và phúc khảo bài thi bảo đảm đúng quy chế và hướng dẫn của Bộ GDĐT, có camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ.

Có kiểm tra, xác minh tiếp chuyện lọt đề môn Ngữ văn không?

Thông tin lộ đề thi môn Ngữ văn vào tối 27/6 và Bộ GD&ĐT rất nhanh chóng có thông tin là không có việc lọt đề. Vậy Bộ GD&ĐT có xác minh tiếp không?

Trả lời về vấn đề này, Ông Nguyễn Ngọc Hà, Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng trao đổi, đề thi môn Văn hội đồng thi ra thông báo. Và giờ chúng tôi có thể khẳng định không có lộ, lọt ở môn Ngữ văn năm nay. Việc lộ, lọt với môn Văn thì phải trùng về cả đoạn trích. Nhưng đề Ngữ văn năm nay chúng ta không thấy có điều này.

Về vấn đề chấm thi môn Ngữ văn. Đề thi môn Văn những năm gần đây có tính mở và chấm có linh hoạt không?

Ông Nguyễn Ngọc Hà chia sẻ, hội đồng ra đề và tổ chuyên môn xác định rõ, những gợi ý trong tất cả các phần hướng dẫn có phần mở. Nếu thí sinh trả lời đúng, định hướng, có tính chất phát triển thì xem xét. Việc chúng ta chấm trong trường hợp làm đặc biệt đều sẽ xem xét.

Về thông tin mã đề 149 ở Môn Toán ở Đắk Lắk bị in mờ, Bộ GD&ĐT đã nắm được thông tin chưa?

Ông Hà cho rằng, Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT đã giao Ban chỉ đạo thi ở Đắk Lắk kiểm tra với phương châm, nguyên tắc đảm bảo quyền lợi của thí sinh. Nếu câu hỏi đó in mờ mà thí sinh không thể làm được sẽ có xin ý kiến của Ban chỉ đạo cấp quốc gia khi chấm thi câu hỏi này.

Phóng viên băn khoăn việc đề thi Tiếng Anh sử dụng ngữ liệu của một tờ báo lớn nước ngoài, ông Hà cho rằng, đề thi nói chung và đề thi Tiếng Anh đều phải sử dụng ngữ liệu tin cậy. “Trong đó, chỉ có 2 nguồn ngữ liệu để trích dẫn cơ bản là các sách và tạp chí các tờ báo lớn. Do vậy, việc này là việc rất bình thường”.

Theo thống kê có 26 thí sinh bị đình quy chế thi thì có trương hợp nào liên quan đến công nghệ cao không?

Thiếu tướng Phạm Đình Chung, Phó Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ (A03) Bộ Công An, cho rằng chỉ có thí sinh sử dụng điện thoại vào phòng thi chứ không có trường hợp nào sử dụng thiết bị công nghệ cao trong khi thi.

Trường hợp 'phỏng đoán' về lọt đề thi thì không cần điều tra lại. Thiếu tướng Phạm Đình Chung cho rằng, Bộ Công an đã có thông tin chính thức, khẳng định không có việc lọt, lộ đề thi. Và đối tượng cũng đã tự thừa nhận là tự ý thông tin vô căn cứ, và đến nay đủ căn cứ để kết luận là không có. Nhưng chúng tôi vẫn sẽ đợi trong quá trình chấm thi có vấn đề gì xảy ra thì chúng tôi vẫn sẽ kiểm tra.

Băn khoăn kì thi năm 2025 liệu có đổi mới để giảm áp lực của kì thi không?

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT nêu quan điểm, mục tiêu, ý nghĩa của kì thi tốt nghiệp THPT hiện nay, toàn ngành giáo dục đã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả cũng như việc đổi mới tổ chức thi, đánh giá trong thời gian tới. Kì thi năm 2025 mục tiêu sẽ đảm bảo yếu tố giảm áp lực cho thí sinh, giảm tốn kém nhưng vẫn phải đủ đảm bảo tin cậy để xét tuyển đại học.

“Hiện nay, 65% vẫn lấy kết quả của kì thi tốt nghiệp THPT. Điều này giảm tốn kém cho học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn không có điều kiện thi nhiều cuộc thi”- Thứ trưởng Thưởng nhấn mạnh.

Theo số liệu của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có 1.071.393 thí sinh đăng ký, tăng hơn 45.000 so với năm 2023. Trong đó, thí sinh tự do có 46.978, chiếm 4,38%.

Đêm trước ngày thi môn đầu tiên sáng 27/6, mạng xã hội xuất hiện tin lộ đề ngữ văn. Người phát tán tin đồn là một nam sinh lớp 12. Bộ GD&ĐT sau đó đã phủ nhận thông tin lộ đề.

Theo nhận định của các giáo viên, chuyên gia, đề thi năm nay về cơ bản bám sát chương trình nhưng mang tính phân loại cao. Đặc biệt, dự đoán các môn sẽ ít điểm 10.

Dự kiến, Bộ sẽ công bố điểm thi vào 8h ngày 17/7.

Theo Đỗ Hợp - Nguyễn Hà/ Tiền Phong

 

Tin cùng chuyên mục

Phân tích điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024, điều đặc biệt là có đến 19 thí sinh cùng là thủ khoa khối C khi (cùng tổng điểm), trong đó, 13 thí sinh đến từ Bắc Ninh.
Cả nước có gần 11.000 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT 2024. Trong đó ba môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân có nhiều điểm 10 nhất. So với năm 2023, số điểm 10 năm nay giảm nhiều.
Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, mức điểm cao nhất theo khối thi truyền thống khối C cao nhất với 29,75 điểm, không có thí sinh đạt điểm tuyệt đối 3 môn.
Bộ GD-ĐT cho biết sẽ chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 vào 8h ngày 17/7. Mời bạn đọc vào đây để xem kết quả
Các địa phương sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông vào cùng một mốc thời gian thống nhất là 8h ngày 17-7-2024.
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đủ số môn, không môn nào từ 1 điểm trở xuống, tổng điểm xét từ 5 trở lên sẽ đủ điều kiện được công nhận tốt nghiệp.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề