Bình Dương dự kiến bao trọn gói học phí và đầu ra cho sinh viên ngành điều dưỡng, hộ sinh

Bình Dương dự kiến lo chi phí học tập đối với sinh viên trúng tuyển hệ chính quy bậc cao đẳng trở lên ngành điều dưỡng, hộ sinh. Đối với sinh viên tốt nghiệp từ loại giỏi trở lên sẽ được chọn cơ sở y tế để phục vụ.

Ngày 25/10, thông tin từ UBND tỉnh Bình Dương cho biết, địa phương đã xây dựng dự thảo Nghị quyết quy định chế độ hỗ trợ đối với sinh viên hệ chính quy theo học các ngành điều dưỡng, hộ sinh trình HĐND tỉnh xem xét để thông qua chính sách.

​Theo dự thảo này, đối tượng áp dụng là sinh viên trúng tuyển hệ chính quy bậc Cao đẳng trở lên ngành điều dưỡng, hộ sinh các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Bình Dương tự nguyện cam kết phục vụ lâu dài cho các cơ sở y tế công lập sau khi tốt nghiệp.

Theo đó, hỗ trợ học phí đào tạo ngành điều dưỡng, hộ sinh theo quy định của pháp luật và của các trường trên địa bàn tỉnh Bình Dương; chi phí học tập là 3,6 triệu đồng/tháng (thời gian hỗ trợ chi phí học tập được xác định theo số tháng thực tế học tập tại trường theo quy định, nhưng không quá 10 tháng/năm học).

Trường hợp sinh viên phải học lại trong quá trình đào tạo thì không được hưởng các chế độ hỗ trợ. Sinh viên sau khi đã hoàn tất học lại và tiếp tục theo học chương trình của khóa học thì được hưởng chế độ hỗ trợ đào tạo theo 2 trường hợp trên.

Sinh viên khi ra trường có bằng tốt nghiệp được xếp loại giỏi trở lên thì được xem xét ưu tiên chọn đơn vị công tác thuộc các cơ sở y tế công lập của tỉnh Bình Dương. Các kết quả còn lại theo phân công của tỉnh.

Hội Thầy thuốc trẻ Bình Dương tham gia hoạt động khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

Sinh viên được hưởng chế độ hỗ trợ phải cam kết khi tốt nghiệp trở về phục vụ tại các cơ sở y tế công lập trong tỉnh theo sự phân công của tỉnh với thời gian công tác bằng 3 lần thời gian được hưởng chế độ hỗ trợ đào tạo.

Trường hợp tự ý bỏ học, không học hết chương trình, bị kỷ luật buộc thôi học; không tốt nghiệp khóa học hoặc tốt nghiệp trễ 2 năm theo chương trình học của trường, phải bồi hoàn toàn bộ số tiền đã được hỗ trợ. Trường hợp đã tốt nghiệp nhưng không về công tác theo cam kết hoặc không chấp hành sự phân công của tỉnh sau khi tốt nghiệp, người được nhận chế độ hỗ trợ đào tạo phải bồi hoàn toàn bộ số tiền đã được hỗ trợ.

Trường hợp nhận công tác nhưng thời gian công tác không đủ thời gian đã cam kết hoặc kỷ luật buộc thôi việc, người được nhận chế độ hỗ trợ đào tạo phải bồi hoàn số tiền đã được nhận hỗ trợ tương ứng với tỷ lệ thời gian cam kết phục vụ trừ đi thời gian đã công tác.

Kinh phí thực hiện hỗ trợ được đảm bảo từ nguồn ngân sách Nhà nước cấp tỉnh.

Trước đó, để thu hút nhân tài, từ năm 2019, HĐND tỉnh Bình Dương đã ban hành Nghị quyết số 05/2019. Theo đó, bác sĩ về Bình Dương được hỗ trợ một lần từ hơn 400 triệu đồng đến 600 triệu đồng (tùy theo trình độ, năng lực) ngay khi được tuyển dụng viên chức.

Thống kê cho thấy, từ năm 2019-2022, ngành y tế Bình Dương có 73 trường hợp nghỉ việc khi chưa phục vụ đủ thời gian quy định.

Ngành Y tế Bình Dương thừa nhận, thu nhập của đội ngũ y, bác sĩ trong y tế công lập thời gian qua còn thấp. Môi trường làm việc áp lực trong khi lương, trợ cấp không bảo đảm đời sống hoặc thấp hơn rất nhiều so với cơ sở y tế ngoài công lập. Mặt khác, y, bác sĩ ở cơ sở y tế ngoài công lập chỉ làm công tác chuyên môn, trong khi y tế công lập có thể kiêm nhiệm thêm một số công tác ngoài chuyên môn, dễ bị áp lực dồn nén. Đây chính là lý do y, bác sĩ bỏ cơ sở y tế công ra tư để làm.

Theo Hương Chi/ Tiền Phong

Tin cùng chuyên mục

Từ ngày 24 - 28/4, Bộ GD-ĐT tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng kí dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng kí dự thi chính thức từ ngày 2/5 đến 17h ngày 10/5.
Kết quả của đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ được công bố vào đúng một tuần sau khi thi, tức ngày 15-4.
Sau 17 năm thực hiện chuyển đổi từ mô hình trường ĐH dân lập sang trường ĐH tư thục, Trường ĐH dân lập công nghệ Sài Gòn đã nhận được quyết định công nhận trở thành Trường ĐH tư thục Công nghệ Sài Gòn.
Sáng 7/4, hơn 95.000 thí sinh chính thức bước vào kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2024 của Đại học Quốc gia TPHCM. Đây là đợt thi có số thí sinh đông nhất trong lịch sử kỳ thi này.
Bộ Y tế vừa có dự thảo Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu đặc thù trong lĩnh vực sức khỏe với những nội dung về chương trình đào tạo, học phí, văn bằng...
Nhiều trường đại học công lập đã công bố học phí năm học 2024-2025, mức học phí lên tới hàng trăm triệu đồng/năm học.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề