Bình Dương dự kiến bao trọn gói học phí và đầu ra cho sinh viên ngành điều dưỡng, hộ sinh

Bình Dương dự kiến lo chi phí học tập đối với sinh viên trúng tuyển hệ chính quy bậc cao đẳng trở lên ngành điều dưỡng, hộ sinh. Đối với sinh viên tốt nghiệp từ loại giỏi trở lên sẽ được chọn cơ sở y tế để phục vụ.

Ngày 25/10, thông tin từ UBND tỉnh Bình Dương cho biết, địa phương đã xây dựng dự thảo Nghị quyết quy định chế độ hỗ trợ đối với sinh viên hệ chính quy theo học các ngành điều dưỡng, hộ sinh trình HĐND tỉnh xem xét để thông qua chính sách.

​Theo dự thảo này, đối tượng áp dụng là sinh viên trúng tuyển hệ chính quy bậc Cao đẳng trở lên ngành điều dưỡng, hộ sinh các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Bình Dương tự nguyện cam kết phục vụ lâu dài cho các cơ sở y tế công lập sau khi tốt nghiệp.

Theo đó, hỗ trợ học phí đào tạo ngành điều dưỡng, hộ sinh theo quy định của pháp luật và của các trường trên địa bàn tỉnh Bình Dương; chi phí học tập là 3,6 triệu đồng/tháng (thời gian hỗ trợ chi phí học tập được xác định theo số tháng thực tế học tập tại trường theo quy định, nhưng không quá 10 tháng/năm học).

Trường hợp sinh viên phải học lại trong quá trình đào tạo thì không được hưởng các chế độ hỗ trợ. Sinh viên sau khi đã hoàn tất học lại và tiếp tục theo học chương trình của khóa học thì được hưởng chế độ hỗ trợ đào tạo theo 2 trường hợp trên.

Sinh viên khi ra trường có bằng tốt nghiệp được xếp loại giỏi trở lên thì được xem xét ưu tiên chọn đơn vị công tác thuộc các cơ sở y tế công lập của tỉnh Bình Dương. Các kết quả còn lại theo phân công của tỉnh.

Hội Thầy thuốc trẻ Bình Dương tham gia hoạt động khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

Sinh viên được hưởng chế độ hỗ trợ phải cam kết khi tốt nghiệp trở về phục vụ tại các cơ sở y tế công lập trong tỉnh theo sự phân công của tỉnh với thời gian công tác bằng 3 lần thời gian được hưởng chế độ hỗ trợ đào tạo.

Trường hợp tự ý bỏ học, không học hết chương trình, bị kỷ luật buộc thôi học; không tốt nghiệp khóa học hoặc tốt nghiệp trễ 2 năm theo chương trình học của trường, phải bồi hoàn toàn bộ số tiền đã được hỗ trợ. Trường hợp đã tốt nghiệp nhưng không về công tác theo cam kết hoặc không chấp hành sự phân công của tỉnh sau khi tốt nghiệp, người được nhận chế độ hỗ trợ đào tạo phải bồi hoàn toàn bộ số tiền đã được hỗ trợ.

Trường hợp nhận công tác nhưng thời gian công tác không đủ thời gian đã cam kết hoặc kỷ luật buộc thôi việc, người được nhận chế độ hỗ trợ đào tạo phải bồi hoàn số tiền đã được nhận hỗ trợ tương ứng với tỷ lệ thời gian cam kết phục vụ trừ đi thời gian đã công tác.

Kinh phí thực hiện hỗ trợ được đảm bảo từ nguồn ngân sách Nhà nước cấp tỉnh.

Trước đó, để thu hút nhân tài, từ năm 2019, HĐND tỉnh Bình Dương đã ban hành Nghị quyết số 05/2019. Theo đó, bác sĩ về Bình Dương được hỗ trợ một lần từ hơn 400 triệu đồng đến 600 triệu đồng (tùy theo trình độ, năng lực) ngay khi được tuyển dụng viên chức.

Thống kê cho thấy, từ năm 2019-2022, ngành y tế Bình Dương có 73 trường hợp nghỉ việc khi chưa phục vụ đủ thời gian quy định.

Ngành Y tế Bình Dương thừa nhận, thu nhập của đội ngũ y, bác sĩ trong y tế công lập thời gian qua còn thấp. Môi trường làm việc áp lực trong khi lương, trợ cấp không bảo đảm đời sống hoặc thấp hơn rất nhiều so với cơ sở y tế ngoài công lập. Mặt khác, y, bác sĩ ở cơ sở y tế ngoài công lập chỉ làm công tác chuyên môn, trong khi y tế công lập có thể kiêm nhiệm thêm một số công tác ngoài chuyên môn, dễ bị áp lực dồn nén. Đây chính là lý do y, bác sĩ bỏ cơ sở y tế công ra tư để làm.

Theo Hương Chi/Tiền Phong

Tin cùng chuyên mục

Dự thảo về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 đề xuất môn ngoại ngữ (trong đó có tiếng Anh) không còn là bắt buộc.
Dự kiến chiều mai 29.11, Bộ GD-ĐT sẽ chính thức công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành thông tư mới về vị trí việc làm trong trường học. Theo đó, mỗi trường, từ tiểu học đến trung học phổ thông, sẽ có một viên chức tư vấn học sinh.
Không dừng ở chơi game, thể thao điện tử (eSports) mang lại nhiều kỹ năng học tập và cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên. Liệu các trường ĐH có tận dụng và đưa eSports vào giảng dạy chính thức?
Khoa học máy tính, An toàn thông tin, Truyền thông đa phương tiện; Công nghệ Cơ khí – Tự động hóa, Điện – Điện tử; Công nghệ thực phẩm, Công nghệ Sinh học. Y Dược... nằm trong 18 ngành nghề cần lao động tốt nghiệp đại học được Bộ Giáo dục thống kê.
Ngành Nông nghiệp Việt Nam đang có nhiều đổi mới về công nghệ, xu hướng tập trung cho sản xuất theo hướng hữu cơ và công nghệ cao nên nhu cầu tuyển dụng nhân lực có chuyên môn cao ngày càng tăng. Tuy nhiên, số học sinh đăng ký học ngành này ngày càng thấp.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi