Ấn Độ tìm cách thu hút sinh viên quốc tế

Theo ông BVR Subrahmanyam, Giám đốc Viện Quốc gia về chuyển đổi Ấn Độ, Ấn Độ đặt mục tiêu tuyển sinh 500 nghìn sinh viên quốc tế trước năm 2047.

Ấn Độ muốn trở thành trung tâm giáo dục toàn cầu.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh giáo dục đại học FICCI vừa qua, Giám đốc Viện Quốc gia về chuyển đổi Ấn Độ, ông BVR Subrahmanyam, cho biết, Ấn Độ đặt mục tiêu tuyển sinh 500 nghìn sinh viên quốc tế trước năm 2047.

“Ấn Độ hãy trở thành nơi cung cấp giáo dục toàn cầu bằng cách cải thiện chất lượng, giá trị thương hiệu và thứ hạng được công nhận trên thế giới”, ông Subrahmanyam nhấn mạnh.

Người phát ngôn của Hiệp hội các trường đại học Ấn Độ cho biết các chuyên gia giáo dục thống nhất với mục tiêu xây dựng Ấn Độ trở thành trung tâm giáo dục hàng đầu thế giới. Để hiện thực hóa tầm nhìn này, nhiều biện pháp đang được triển khai.

Một trong số đó là cho phép thành lập chi nhánh của các trường đại học quốc tế ở Ấn Độ. Động thái trên nhằm thu hút sinh viên từ các nước láng giềng và giữ chân người Ấn Độ trong nước.

Ngoài ra, Ấn Độ cần tận dụng thế mạnh công nghệ để nâng cao chất lượng giáo dục, thu hút tuyển sinh. Đơn cử, các trường đại học có thể ứng dụng AI quy mô lớn, liên kết giữa các trường đại học để cạnh tranh với các cơ sở giáo dục trong khu vực và trên thế giới.

Hiện nay, nước này đang sử dụng công nghệ hỗ trợ sinh viên quốc tế đăng ký du học qua Cổng thông tin du học Ấn Độ. Số lượng sinh viên quốc tế theo học tại Ấn Độ trong năm ngoái đã tăng từ 15% lên 25%.

Theo Phạm Khánh/ GD&TĐ (Nguồn: The Pie News)

Tin cùng chuyên mục

Trong bối cảnh nhu cầu du học Hàn Quốc tăng cao, nhiều ĐH Hàn Quốc đang tạo ra những chuyên ngành bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn dành riêng cho sinh viên quốc tế để thu hút tuyển sinh năm 2024.
Thời gian qua, các quốc gia hàng đầu về số du học sinh như Úc, Canada và Anh quyết định siết thị thực du học lẫn cơ hội làm việc của sinh viên quốc tế khiến không ít người Việt lo lắng.
Chương trình học bổng Quad Fellowship dành cho sinh viên khối ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học (STEM) tại Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ vừa được mở rộng cho ứng viên từ 10 quốc gia ASEAN, bao gồm Việt Nam.
Chính phủ Canada thông báo nước này sẽ hạn chế cấp thị thực học tập và việc làm cho sinh viên quốc tế do tình trạng thiếu nhà ở và lừa đảo giáo dục.
Một luật nhập cư mới đã được thông qua ở Pháp, có một số tác động đối với sinh viên quốc tế, bao gồm khoản hỗ trợ tài chính cho việc học tập tại nước này.
Để thu hút sinh viên quốc tế trong giai đoạn đại dịch, nhiều quốc gia đã nới lỏng, mở rộng chính sách du học. Tuy nhiên, những chính sách này cũng đã thu hút lượng lớn người dân nhập cư từ các nước khác ở thời điểm mở cửa sau dịch, khiến một số nước là điểm đến du học phải siết lại chính sách du học, ban hành nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2024.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề