Ngành Sinh học

Mã ngành: 7420101

Ngành Sinh học là gì?

Sinh học (tiếng Anh là Biological) là ngành học đào tạo về các nguyên lý và quá trình sinh học theo các mức độ khác nhau của khoa học sự sống bao gồm phân tử, tế bào, cơ quan, cơ thể, quần thể, quần xã… các mối quan hệ của chúng với nhau và với môi trường bên ngoài.

Thông qua chương trình đào tạo ngành Sinh học, sinh viên có thể tiếp cận với các trang thiết bị máy móc, phát triển tư duy ngihên cứu và làm việc một cách độc lập, có khả năng ứng dụng sinh học vào giải quyết các bài toán thực tế trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế, xã hội.

Học Ngành Sinh học là học gì?

Ngành Sinh học trang bị cho sinh viên những vấn đề liên quan đến sự sống và tự nhiên. Ngành Sinh học hướng đến đào tạo cho người học các kiến thức, kỹ năng nền tảng và chuyên sâu liên quan đến từng đối tượng sinh học cụ thể như động vật, thực vật, vi sinh vật… học về cách thức hình thành, phát triển, tiến hóa các thay đổi về hình thái, sinh hóa, sinh lý, trao đổi chất, di truyền, sinh học phân tử... của các sinh vật. Từ đó làm cơ sở để hình thành nên các công trình nghiên cứu có giá trị khoa học, đưa ra các đề xuất mang tính ứng dụng cao cho ngành Công nghệ Sinh học phát triển.

Chính vì Sinh học là nền tảng cho Công nghệ Sinh học nên khi tham gia vào thị trường lao động, cả ngành sinh học và công nghệ sẽ có mối quan hệ cùng hỗ trợ nhau trong lúc làm việc và cơ hội nghề nghiệp tại đa số các vị trí là tương đương.

Học ngành Sinh học ra trường làm gì?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Sinh học có thể thử sức bản thân ở một số vị trí công việc như sau:

  • Làm việc tại các viện nghiên cứu, cơ quan nhà nước, cơ quan quản lý, bệnh viện, khu công nghiệp, công ty có vốn đầu tư nước ngoài, các cơ sở sản xuất và kinh doanh cần nhân lực có kiến thức về sinh học
  • Giảng viên giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trường phổ thông
  • Tiếp tục học lên bậc thạc sĩ, tiến sĩ nghiên cứu ở trong và ngoài nước

Những tố chất phù hợp với ngành Sinh học

Khi theo học ngành Sinh học, các bạn sinh viên sẽ cần phải có những tố chất sau đây:

  • Có trình độ ngoại ngữ tốt;
  • Tư duy logic, cẩn thận, tỉ mỉ;
  • Học tốt các môn khoa học tự nhiên;
  • Niềm đam mê với sinh học và ưa khám phá;
  • Một số kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm
CÁC TRƯỜNG TUYỂN SINH NGÀNH Sinh học