Ngành Kỹ thuật hình ảnh y học

Mã ngành: 7720602

Ngành Kỹ thuật hình ảnh y học là gì?

Ngành kỹ thuật hình ảnh y học là ngành sử dụng những máy móc, trang thiết bị hiện đại để chụp lại hình ảnh cơ thể con người nhằm hỗ trợ bác sĩ trong việc đưa ra những chẩn đoán, quyết định y khoa.

Kỹ thuật chụp ảnh y khoa bao gồm chụp X-quang, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ,…Những kỹ thuật viên hình ảnh y học sẽ có nhiệm vụ thực hiện chụp chiếu cơ thể, đưa ra kết luận, lưu trữ các số liệu và báo cáo kết quả với các phòng ban khác.

Học ngành Kỹ thuật hình ảnh y học là học gì?

Mục tiêu của ngành là đào tạo những Cử nhân Kỹ thuật hình ảnh y học thực hiện các kỹ thuật chụp X quang, kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), kỹ thuật chụp cộng hưởng từ (MRI), kỹ thuật y học hạt nhân và xạ trị, mô tả các chẩn đoán X quang thông thường. Cử nhân Kỹ thuật hình ảnh y học không chỉ tạo ra các hình ảnh y học góp phần chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân một cách nhanh chóng và chính xác, đồng thời cũng là người đảm bảo an toàn bức xạ cho bệnh nhân một cách tối đa.

Sinh viên theo học ngành Kỹ thuật hình ảnh y học sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức về chuyên môn chuyên ngành, trau dồi những kinh nghiệm kỹ năng như kỹ năng mềm, kỹ năng thực hành. Từ đó sẽ phục vụ tối đa cho công việc của mình sau này trong nghề Kỹ thuật hình ảnh y học. Sinh viên sẽ có khả năng thực hiện các kỹ thuật X-Quang thông thường và các kỹ thuật cao, phân tích được chất lượng kỹ thuật hình ảnh y học. Phân tích được chất lượng kỹ thuật phim chụp và các biểu hiện bất thường trên phim. Phối hợp cùng bác sĩ thực hiện các kỹ thuật X-Quang mạch máu và các kỹ thuật hình ảnh can thiệp (nội soi).

Học ngành Kỹ thuật hình ảnh y học ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật hình ảnh y học, bạn có thể đảm nhận công tác tại các đơn vị như:

  • Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp về y tế
  • Các bệnh viện, trung tâm y tế
  • Công ty trang thiết bị y tế

Những tố chất phù hợp để theo học ngành Kỹ thuật hình ảnh y học

Tất nhiên, không phải ai cũng có thể làm được nghề này. Nếu muốn thi vào ngành này, bạn cần xem lại mình có những tố chất sau đây không:

  • Giỏi hình học không gian, có tư duy logic tốt
  • Có thể tập trung cao độ, tỉ mỉ
  • Có lòng bao dung, quan tâm người bệnh
  • Nữ giới có nhiều lợi thế hơn nam giới trong công việc này. Vì phái nữ thường thân thiện, chu đáo, ân cần hơn. Ngoài ra, khi làm việc khó tránh khỏi phải chụp những nơi nhạy cảm trên cơ thể người. Phái nữ có thể làm việc một cách khéo léo và ít xảy ra xấu hổ cho cả người bệnh lần kỹ thuật viên.
CÁC TRƯỜNG TUYỂN SINH NGÀNH Kỹ thuật hình ảnh y học