Ngành Luật quốc tế

Mã ngành: 7380108

Ngành Luật không còn xa lạ gì đối với các bạn học sinh THPT yêu thích và có quan tâm đến ngành học này. Nhưng nếu như trước đây ta chủ yếu chỉ nghe đến hai chuyên ngành chủ yếu là: Luật học và Luật kinh tế; thì giờ đây các trường có dạy ngành Luật đã và đang đưa vào giảng dạy một chuyên ngành mới: Luật quốc tế. Vậy ngành Luật quốc tế là gì? Học gì? Cơ hội nghề nghiệp như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc đó.

Ngành Luật quốc tế là gì?

Luật quốc tế là ngành học chuyên nghiên cứu về hệ thống các nguyên tắc và quy phạm pháp luật, được các quốc gia và chủ thể khắc của Luật quốc tế thỏa thuận tạo nên, trên cơ sở tự nguyện và bình đẳng, nhằm điều chỉnh những quan hệ phát sinh giữa các quốc gia và chủ thể đó trong mọi lĩnh vực của đời sống quốc tế.

Mỗi nước trên thế giới sẽ có hệ thống luật pháp khác nhau, hiểu luật để thống nhất sự khác nhau đó về điểm chung nhằm tăng cường các mối quan hệ ngoại giao trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục,… là yêu cầu chung của những ai thực thi công việc liên quan đến Luật quốc tế.

Học gì với chuyên ngành Luật quốc tế?

Với đặc thù ngành học này đòi hỏi sinh viên cần phải có khả năng tư duy, phân tích và đánh giá đúng các vấn đề pháp lý nói chung. Nhận diện và giải quyết được các vấn đề pháp lý thực tiễn; có kỹ năng đàm phán, tư vấn pháp lý, nghiên cứu văn bản, tài liệu; soạn thảo văn bản và viết báo cáo phân tích;…

Ngoài ra, khi theo học ngành Luật quốc tế sinh viên còn được trang bị khối kiến thức vô cùng lớn từ cơ bản đến chuyên sâu với các môn học tiêu biểu như: lý luận về pháp luật và hệ thống pháp luật Việt Nam, Luật Hiến pháp Việt Nam và các nước, Công pháp quốc tế, Tư pháp quốc tế, Luật học so sánh, Luật kinh tế quốc tế, Luật điều ước quốc tế, Luật thương mại quốc tế, Luật sở hữu trí tuệ quốc tế,…

Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên chuyên ngành Luật quốc tế như thế nào?

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Luật quốc tế, các bạn sinh viên có thể đảm nhận ngay những công việc ở các cơ quan Nhà nước như Bộ, Sở Tư pháp, cơ quan ngoại giao, các đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài, các công ty hay doanh nghiệp nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam, các cơ quan thông tin đại chúng,… với các vị trí:

  • Chuyên viên tư vấn pháp luật
  • Chuyên viên thực hiện các dịch vụ pháp lý của luật sư
  • Biên tập viên liên quan đến luật pháp quốc tế

Nếu thực sự có đam mê với công việc Luật sư thì chuyên ngành Luật quốc tế có lẽ sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. 

CÁC TRƯỜNG TUYỂN SINH NGÀNH Luật quốc tế