Ngành Y sinh học thể dục thể thao

Mã ngành: 7729001

Ngành Y sinh học thể dục thể thao là gì?

Ngành Y sinh học thể dục thể thao là một ngành thuộc lĩnh vực Y tế chuyên đào tạo đội ngũ bác sĩ và y sĩ có chuyên môn về y tế vận động, giải quyết các vấn đề sức khỏe thể chất và việc điều trị cũng như phòng chống các chấn thương liên quan tới thể dục và thể thao, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng, đóng góp vào sự phát triển của thể dục thể thao nước nhà.

Học ngành Y sinh học thể dục thể thao là học gì?

Mục tiêu của ngành đó là đào tạo một đội ngũ bác sĩ có đủ phẩm chất đạo đưc và chuyên môn, có đủ kiến thức cơ bản trong chẩn đoán điều trị và phòng ngừa chấn thương bệnh lý xuất hiện trong hoạt động thể dục thể thao. Đào tạo sinh viên có năng lực chuyên môn, thực hành chuyên môn và biết vận dụng kiến thức Y sinh học trong học tập, nghiên cứu khoa học, biết kiểm tra, đánh giá trình độ tập luyện của người tập luyện TDTT; có kỹ năng về chăm sóc y tế cho vận động viên và người tập TDTT.

Sinh viên khi theo học ngành Y sinh học thể dục thể thao sẽ được học tập những kiến thức phục vụ tốt nhất cho nghề nghiệp của mình sau này. Được thực hành cấp cứu, trị thương trên những bệnh nhân gặp chấn thương… từ đó trau dồi thêm kinh nghiệm làm việc cho bản thân mình. Đồng thời, sinh viên sẽ được huấn luyện các kỹ năng sơ cứu, cấp cứu, các nghiệp vụ chuyên ngành để có thể đảm nhiệm và hoàn thành tốt công việc. 

Học ngành Y sinh học thể dục thể thao ra trường làm gì?

Ngành Y sinh học thể dục thể thao là một ngành khá mới mẻ tại nước ta nhưng đây cũng chính là ngành nghề sẽ giúp cho các bạn mở ra một tương lai rộng mở. Cụ thể là sinh viên ngành Y sinh học sẽ dễ dàng xin được những công việc như:

 • Giáo dục và cố vấn cho VĐV cũng như đội Y học TDTT về chăm sóc sức khỏe và đề phòng các chấn thương các bệnh thường gặp trong hoạt động TDTT.
 • Công tác trong các bệnh viện để khám chữa và điều trị, nắn chỉnh cho bệnh nhân gặp vấn đề khi hoạt động thể dục thể thao.
 • Đảm nhận tốt công tác giảng dạy, nghiên cứu các môn y sinh học TDTT như giải phẫu vận động sinh lý TDTT, y học TDTT, vệ sinh TDTT, sinh cơ TDTT, sinh hóa TDTT trong các trường Đại học và cao đẳng TDTT.
 • Có khả năng nghiên cứu khoa học trong các viện nghiên cứu các khoa TDTT của các trường Đại học sư phạm, trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành Y sinh học thể dục thể thao.
 • Đảm nhiệm công tác y tế cho Vận động viên trong các đội tuyển thể dục thể thao ở các trung tâm thể thao cơ sở và thể thao quốc gia, làm tốt công tác hồi phục chức năng vận động cho VĐV.
 • Làm những công việc chuyên môn tại Bộ Y tế.

Những tố chất phù hợp để theo học ngành Y sinh học thể dục thể thao

Làm việc ở bất kỳ hoàn cảnh công việc nào thì bạn cũng cần có những đạo đức, phẩm chất nhất định. Trong lĩnh vực Y sinh học thể dục thể thao cũng vậy. Bạn phải có:

 • Có tinh thần nhân đạo và lòng yêu thương người;
 • Có kỹ năng chuyên môn tốt;
 • Có sự kiên nhẫn cẩn thận, tỉ mỉ và phương pháp học tập, nghiên cứu logic;
 • Có sự can đảm và có thể chịu đựng áp lực công việc cũng như áp lực dư luận;
 • Khả năng quan sát tốt, sự nhạy bén, đưa ra phán đoán chính xác;
 • Có sự bao dung với người bệnh;
 • Sức khỏe tốt và có thể làm việc trong một quãng thời gian dài.
CÁC TRƯỜNG TUYỂN SINH NGÀNH Y sinh học thể dục thể thao

Xét điểm thi tốt nghiệp

STT Tên Trường Điểm chuẩn
2023 2024
1 Trường Đại học Thể dục Thể thao TP.HCM 23 0
2 Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh 18.7 0

Xét điểm học bạ

STT Tên Trường Điểm chuẩn
2023 2024
1 Trường Đại học Thể dục Thể thao TP.HCM 23 0
2 Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh 18.7 0

Xét điểm thi ĐGNL, ĐGTD

STT Tên Trường Điểm chuẩn
2023 2024