Ngành Công nghệ kỹ thuật hạt nhân

Mã ngành: 7510407

Ngành Công nghệ kỹ thuật hạt nhân là gì?

Ngành công nghệ kỹ thuật hạt nhân (CNKTHN) được xem là ngành có tiềm năng trong tương lai. Đây là một ngành khoa học nhằm khai thác năng lượng dựa trên cơ sở máy móc thiết bị quy trình hiện đại. Là ngành ứng dụng khoa học công nghệ cao, có vai trò quan trọng trong sự phát triển nguồn năng lượng quốc gia. Công nghệ năng lượng hạt nhân đã được ứng dụng vào trong đời sống trong các lĩnh vực như môi trường, y tế.

Thông tin cơ bản về ngành Công nghệ kỹ thuật hạt nhân

Với nhu cầu sử dụng năng lượng ngày một tăng nên hầu hết các nước trên thế giới đều hướng đến máy móc thiết bị quy trình hiện đại. Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nên ngoài việc khai thác sử dụng năng lượng thì đây còn là một giải pháp mang tính lâu dài và bền vững hướng đến sử dụng nguồn năng lượng nguyên tử và năng lượng hạt nhân. Vì vậy nước ta đang ngày càng mở rộng thêm các trường đào tạo ngành này để phục vụ cho công nghiệp và sản xuất các nước trên thế giới.

Học ngành Công nghệ kỹ thuật hạt nhân là học gì ?

Ngành học này có 2 chuyên ngành chính. Đó là ngành công nghệ kỹ thuật hạt nhân và chuyên ngành y học bức xạ hạt nhân.

 • Ngành CNKTHN: Là ngành sử dụng các ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong y học. Nhằm giải quyết các vấn đề về kỹ thuật hạt nhân trong nhà máy điện hạt nhân, bệnh viện,…
 • Y học bức xạ hạt nhân: Là sử dụng ứng dụng khoa học trong lĩnh vực công nghiệp và y tế. Thực hiện các công việc như kỹ thuật xạ trị bằng máy gia tốc; kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh: chụp CT cắt lớp, chụp X quang, siêu âm,…

Sinh viên theo học ngành Công nghệ Kỹ thuật hạt nhân được trang bị kiến thức cơ sở về toán và khoa học vững chắc giúp người học thích ứng tốt với những công việc về công nghệ - kỹ thuật. Đồng thời, sinh viên sẽ được rèn luyện về năng lực thực hành nghề nghiệp, khả năng thích ứng với môi trường kinh tế - xã hội, khả năng tham gia giải quyết những vấn đề khoa học và kỹ thuật của ngành; nhằm đáp ứng những yêu cầu về kỷ luật lao động của ngành Kỹ thuật hạt nhân, và góp phần tăng cường ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình ở Việt Nam.

Học ngành Công nghệ kỹ thuật hạt nhân ra trường làm gì?

Sau khi ra trường, được trang bị đầu đủ kiến thức bạn có thể đảm nhận các vị trí công việc tại các cơ quan tổ chức như sau:

 • Các công ty chuyên về xây dựng, thiết kế và thi công trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân như: thực hiện việc thiết kế, phân tích an toàn,…
 • Tham gia vào quá trình nghiên cứu, phát triển, thiết kế, chế tạo và lắp đặt,…
 • Các công ty điện lực sở hữu các nhà máy điện hạt nhân: tham gia lập kế hoạch, giám sát thi công, phân tích an toàn lò phản ứng, quản lý nhiên liệu hạt nhân trong lò phản ứng,…
 • Làm việc trong bệnh viện và các trung tâm y tế: thực hiện các nghiên cứu ứng dụng, phát triển và triển khai các công cụ, quy trình chẩn đoán và điều trị bệnh nhân sử dụng bức xạ hạt nhân.
 • Cơ quan pháp quy: thực hiện các công việc liên quan đến cấp phép, thực thi các quy định, nghiên cứu an toàn, phân tích rủi ro.
 • Chương trình an ninh quốc phòng: tham gia các dự án, chương trình phát triển vũ khí và tàu ngầm hạt nhân.
 • Tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học đào tạo ngành học này
 • Công ty, tổ chức thực hiện các dịch vụ liên quan đến bức xạ hạt nhân: thực hiện các công việc liên quan đến thiết kế, chế tạo, vận hành, bảo trì bảo dưỡng các thiết bị.

Học ngành Công nghệ kỹ thuật hạt nhân bạn cần những tố chất gì?

 • Học tốt các môn tự nhiên để có khả năng tư duy tốt và có sức sáng tạo.
 • Có khả năng phân tích – xác định.
 • Có sự định hướng chi tiết.
 • Biết cách sắp xếp thông tin một cách rõ ràng.
 • Học tốt các vấn đề về lượng giác, giải tích để phân tích thiết kế và xử lý các sự cố trong công việc.
 • Có kỹ năng làm việc nhóm.
 • Có khả năng dự đoán trước khi sự cố xảy ra và đề xuất các biện pháp khắc phục.
CÁC TRƯỜNG TUYỂN SINH NGÀNH Công nghệ kỹ thuật hạt nhân

Xét điểm thi tốt nghiệp

STT Tên Trường Điểm chuẩn
2023 2024
1 Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội 21.3 0

Xét điểm học bạ

STT Tên Trường Điểm chuẩn
2023 2024
1 Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội 20 0

Xét điểm thi ĐGNL, ĐGTD

STT Tên Trường Điểm chuẩn
2023 2024
1 Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội 88 0