Tra cứu ngành đào tạo

Ngành Kỹ thuật Phần mềm

Mã ngành: 7480103

Ngành kỹ thuật phần mềm là gì?

Công nghệ phần mềm hay kỹ nghệ phần mềm là sự áp dụng một cách tiếp cận có hệ thống, có kỷ luật, và định lượng được cho việc phát triển, sử dụng và bảo trì phần mềm. Ngành học kỹ nghệ phần mềm bao trùm kiến thức, các công cụ, và các phương pháp cho việc định nghĩa yêu cầu phần mềm, và thực hiện các tác vụ thiết kế, xây dựng, kiểm thử, và bảo trì phần mềm. Kỹ nghệ phần mềm còn sử dụng kiến thức của các lĩnh vực như kỹ thuật máy tính, khoa học máy tính, quản lý, toán học, quản lý dự án, quản lý chất lượng, công thái học phần mềm, và kỹ nghệ hệ thống

Chương trình đào tạo ngành kỹ thuật phần mềm?

Ngành Kỹ thuật phần mềm là một trong năm ngành thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin. Chương trình đào tạo kỹ sư chính quy ngành Kỹ thuật phần mềm được xây dựng nhằm mục tiêu cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về tổ chức và quản lý công nghệ phần mềm để sinh viên có khả năng xây dựng mô hình và áp dụng các nguyên tắc của công nghệ phần mềm vào thực tế, đáp ứng được các yêu cầu về nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin của xã hội. Sinh viên còn có năng lực xây dựng các dự án phần mềm, có khả năng tham mưu, tư vấn và có khả năng tổ chức thực hiện công việc trong lĩnh vực kỹ thuật phần mềm, có khả năng tự học để tiếp thu các thành tựu khoa học kỹ thuật, tiếp tục nâng cao và mở rộng kiến thức nhằm thích ứng với nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội.

Ngành kỹ thuật phần mềm ra trường làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp sẽ trở thành các kỹ sư phần mềm có chất lượng tốt, có thể làm việc trong các dự án phần mềm vừa và lớn như sau:

- Các công ty phát triển phần mềm, thiết kế website, gia công phần mềm, game; bộ phận vận hành và phát triển CNTT của các cơ quan, nhà máy, trường học, ngân hàng, …,các doanh nghiệp có ứng dụng CNTT; các Trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp thuộc lĩnh vực CNTT.

- Chuyên viên phân tích, thiết kế, cài đặt, quản trị, bảo trì các phần mềm máy tính đáp ứng các ứng dụng khác nhau trong các cơ quan, công ty, trường học...

- Làm việc ở bộ phận công nghệ thông tin hoặc cần ứng dụng công nghệ thông tin của tất cả các đơn vị có nhu cầu (hành chính sự nghiệp, ngân hàng, viễn thông, hàng không, xây dựng…).

- Làm việc trong các công ty sản xuất, gia công phần mềm trong nước cũng như nước ngoài. Làm việc tại các công ty tư vấn về đề xuất giải pháp, xây dựng và bảo trì các hệ thống thông tin

- Có thể tự phát hành các sản phẩm game, ứng dụng trên thiết bị di động.

Với xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ cao thì cơ hội và nhu cầu việc làm của ngành này là rất lớn nên luôn thu hút đông đảo các bạn trẻ và luôn là ngành thời thượng trong lĩnh cực Thông tin và Truyền thông. Ở Việt Nam, đây là ngành mũi nhọn được Đảng và Nhà nước rất quan tâm và đầu tư phát triển vì nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư Công nghệ thông tin và ngành Phát triển phần mềm nói riêng sẽ rất cao trong thời gian tới.

CÁC TRƯỜNG TUYỂN SINH NGÀNH Kỹ thuật Phần mềm

Xét điểm thi THPTQG

STT Tên Trường Điểm chuẩn
2020 2021
1 Trường Đại học Hoa Sen 16 0
2 Trường Đại học Quốc tế Miền Đông 15 0
3 Trường Đại học Kỹ Thuật - Công Nghệ Cần Thơ 19.5 0
4 Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông - Đại học Thái Nguyên 17 0
5 Trường Đại học Công Nghệ Thông Tin - ĐHQG TP.HCM 27.7 0
6 Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu nghị 15 0
7 Trường Đại học Gia Định 15 0
8 Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội 24.3 0
9 Trường Đại học Kinh tế TP.HCM 25.8 0
10 Trường Đại học Quảng Bình 15 0
11 Trường Đại học Duy Tân 14 0
12 Trường Đại Học Khoa Học - Đại Học Huế 16 0
13 Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên 16 0
14 Trường Đại học Thủ Dầu Một 15 0
15 Trường Đại học Tôn Đức Thắng 34.5 0
16 Trường Đại học An Giang 15 0
17 Trường Đại học Quy Nhơn 15 0
18 Trường Đại học Vinh 15 0
19 Trường Đại học Cần Thơ 22.5 0
20 Trường Đại học Sài Gòn 23.75 0

Xét điểm thi ĐGNL

STT Tên Trường Điểm chuẩn
2020 2021
1 Trường Đại học Công Nghệ Thông Tin - ĐHQG TP.HCM 870 0
2 Trường Đại học Kinh tế TP.HCM 765 0