Buôn bán mánh mung!

Vừa rồi tôi có mua một bó hoa cúc vàng về nhà cúng Phật. Điều làm tôi thấy lạ là khi tháo những bao lưới ra thì những búp hoa không bung, không tươi, trông giả giả thế nào. Tôi đưa tay lần theo nụ hoa thì phát hiện người bán đã giở trò, dùng tăm xỉa răng để nối đầu hoa cúc vụn với thân cây một cách khéo léo đến độ người mua cứ tưởng hoa cúc đang nở búp tự nhiên. Quá tức giận, tôi vội mang bó hoa ra chợ định sẽ trả lại cho người bán thì gánh hàng hoa của họ đã dọn đi tự bao giờ. Dù bó hoa chỉ có giá 20 ngàn đồng nhưng trong lòng tôi cứ ấm ức mãi vì cách làm ăn mánh mung của người bán. Đặc biệt đây là đồ dùng để cúng chứ không phải trưng chơi.

Thực ra đây không phải là lần đầu tiên tôi bị gian thương lừa. Nhiều lần đi mua rau, trông thấy chúng tươi xanh, non múp, vội chọn ngay mà không cần xem kỹ. Mà có muốn xem cho kỹ cũng không được vì người bán buộc rau bằng dây thun quá chặt, không cho người tiêu dùng soi mói, bung ra sẽ bị phàn nàn (thậm chí là chửi ngay). Khi về nhà tháo bó rau ra để nhặt lá thì than ôi, bên trong độn toàn là gốc già. Loại bỏ những thứ râu ria, mang đi cân thì bó rau mất khoảng 4/10. Người bán cố tình làm thế để nhằm tăng trọng lượng của món hàng, kiếm thêm tiền. Nhớ có lần vào dịp cuối năm, tôi mua bưởi, đu đủ về chưng trên bàn thờ gia tiên cũng bị người ta ghim tăm xỉa răng cho cuống với trái dính liền nhau. Cứ ngỡ hoa quả tươi xanh nên tôi không để ý, chỉ khi sau Tết mới phát hiện ra “cây tăm xỉa răng thần thánh”.

Đa phần những trường hợp như thế đều trong hoàn cảnh mua dọc đường hoặc ở những chợ “chồm hổm”, “chợ chạy”. Cho nên họ làm ăn rất chụp giật và thiếu đạo đức kinh doanh. Họ sẵn sàng chấp nhận không có mối quen, không mua lần thứ hai vì chiêu “phù phép” hàng dạt thành hàng xịn là quá lời. Và hơn hết là họ muốn né tránh phiền phức từ người mua. Nói như thế không có nghĩa là đánh đồng những người bán hàng trên xe đẩy đều là kẻ xấu. Cũng có rất nhiều người dù bán hàng rong, dọc đường nhưng vẫn làm ăn đàng hoàng. Tuy nhiên người tiêu dùng phải hết sức cảnh giác khi đi mua hàng để tránh bị lừa (ngay cả chợ truyền thống).

Khi biết mình bị lừa, người mua hàng không nên dễ dãi cho qua chuyện mà cần làm rõ vấn đề để gian thương chấm dứt ngay tình trạng này. Dù số tiền nhỏ nhặt cũng cần phản ánh để triệt tiêu cái xấu. Nếu cần thiết, liên hệ với ban quản lý chợ hoặc cơ quan chức năng để giải quyết vấn đề.

Vũ Thanh Thanh

 

Tin cùng chuyên mục

Các ngành khoa học cơ bản như toán học, vật lý, địa chất học, hải dương học, triết học... trong những năm qua tại một số trường ĐH hầu như không tuyển đủ chỉ tiêu, có ngành phải đóng cửa...
Hệ thống giáo dục đại học (ĐH) đang có nhiều điểm nghẽn cần phải khơi thông để phát triển. Trong đó, nguồn lực, cơ chế tài chính cho giáo dục ĐH đang là vấn đề lớn nhất hiện nay.
Trong khi nhóm ngành Kinh tế, Công nghệ thông tin, Truyền thông, Luật, Y dược luôn có sức hút lớn với thí sinh, các ngành khoa học cơ bản, ngành truyền thống đang đứng trước nguy cơ “xóa sổ” vì khó tuyển sinh.
Chiều 18/2, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, phương án thi Tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến, học sinh sẽ thi 4 môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại Ngữ, Lịch sử.
Cùng với các đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương tăng cường công tác thanh - kiểm tra, giám sát kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 tại địa phương
Năm 2023, hàng loạt đơn vị tổ chức các kỳ thi riêng phục vụ tuyển sinh. Đông đảo học sinh tham gia các khóa luyện thi đánh giá năng lực theo nhiều hình thức khác nhau. Trước thực tế này, đại diện các đơn vị tổ chức kỳ thi có lời khuyên gì?
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi