Thứ Tư, 05/05/2021, 15:30 (GMT+7)

Xúc động lễ tưởng niệm nam sinh quên mình cứu bạn đuối nước

Tối 4-5, Trường ĐH Khoa học - ĐH Huế đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm nam sinh Nguyễn Văn Nhã - sinh viên đã có hành động dũng cảm quên mình cứu bạn đuối nước vào ngày 30-4 vừa qua.


Sinh viên Nguyễn Văn Nhã đã có hành động dũng cảm quên mình cứu bạn

Tại lễ tưởng niệm, những ngọn nến và những bông hoa trắng được các bạn sinh viên, đoàn viên và tập thể giáo viên, nhân viên nhà trường lặng lẽ đặt lên di ảnh của Nhã. “Thương lắm Nhã ơi, thay mặt toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Đại học Huế tôi xin được nghiêng mình tưởng nhớ, cảm kích hành động dũng cảm và sự hy sinh của em. Xin vĩnh biệt người học trò yêu quý”, thầy Huỳnh Văn Chương - Phó Giám đốc ĐH Huế nghẹn ngào nói.

Trước đó, chiều tối 30-4, tại bãi tắm tự phát đoạn qua thôn Tân An (xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế), một nhóm nam nữ thuộc sinh viên ĐH Huế về chơi và tắm biển. Trong lúc tắm có 3 nữ sinh không may bị sóng biển cuốn ra xa. Nghe tiếng kêu cứu, em Nguyễn Văn Nhã (SN 1998, trú tỉnh Nghệ An, hiện đang là sinh viên năm 4, ngành CNTT, Trường ĐH Khoa học – ĐH Huế) bơi ra ứng cứu và đã đưa 3 bạn vào bờ an toàn. Tuy nhiên ngay sau đó do sóng lớn, Nhã kiệt sức và bị sóng cuốn dẫn dẫn đuối nước thương tâm.


Cán bộ, giảng viên và sinh viên ĐH Huế, ĐH Khoa học tưởng niệm sinh viên Nguyễn Văn Nhã trong khuôn viên nhà trường - nơi Nhã theo học

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có quyết định truy tặng bằng khen của UBND tỉnh cho sinh viên Nguyễn Văn Nhã vì đã có hành động dũng cảm trong công tác cứu hộ, cứu nạn tại xã Phú Thuận. Đồng thời, có tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ trình Chủ tịch nước xét truy tặng Huân chương dũng cảm cho sinh viên Nguyễn Văn Nhã.

Trước đó thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tỉnh Đoàn nghệ An đã truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho em Nguyễn Văn Nhã.


Em trai Nhã thay anh nhận giấy khen từ đại diện ĐH Huế

Ngay sau khi biết tin về hành động dũng cảm của em Nhã, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời thăm hỏi, chia buồn đến gia đình, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng xem xét trình Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm, đồng thời xem xét công nhận sinh viên Nguyễn Văn Nhã là liệt sĩ theo đúng quy định. Chủ tịch nước cũng đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Nghệ An và ĐH Huế quan tâm, hỗ trợ gia đình em Nhã vượt qua khó khăn và mất mát.

Vĩnh Yên

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Ngày 30.7, Bộ GD-ĐT thông báo điều chỉnh lịch tuyển sinh ĐH và CĐ với phương thức xét tuyển chung dựa trên kết quả 2 đợt thi tốt nghiệp THPT và việc tuyển sinh đối với thí sinh thuộc diện đặc cách xét công nhận tốt nghiệp.
Từ năm 2020, Bộ GD&ĐT quy định các địa phương xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 theo công thức 70% dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, 30% dựa vào điểm trung bình học bạ lớp 12 của thí sinh. Theo các chuyên gia, 30% điểm học bạ được coi là “phao cứu sinh và với kết quả của kỳ thi tốt nghiệp như hai năm nay, đã đến lúc cần loại bỏ phao này.
Theo bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay cao, bài đạt điểm 8 trở lên nhiều, nên nguồn tuyển cho các trường dồi dào. Vì thế, điểm chuẩn nhìn chung sẽ nhỉnh hơn năm trước.
Trong số các trường dẫn đầu TPHCM về điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021, bên cạnh các trường chuyên có tiếng thì nhiều trường tư thục đã vươn lên trong bảng xếp hạng.
Sở Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có văn bản về việc không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh.
Bộ GD-ĐT vừa công bố báo cáo so sánh trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và trung bình điểm học bạ lớp 12 theo từng môn của từng địa phương.
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo