Xu hướng tuyển dụng không quan trọng bằng đại học

So với trước đây, bằng cấp đại học của bạn có thể không còn quá quan trọng trong quá trình tìm kiếm việc làm, theo CNBC.v

Xu hướng tuyển dụng không yêu cầu bằng cấp có thể thịnh hành hơn trong năm 2023. Ảnh: Forbes.

Bà Emily Rose McRae, Giám đốc Nghiên cứu cấp cao về nhân sự, Công ty phân tích Gartner, cho rằng đó là một tín hiệu tốt.

Trong báo cáo mới được đưa ra, Gartner dự đoán công ty thành công nhất trong năm 2023 sẽ là những công ty linh hoạt hơn trong việc đánh giá các ứng viên dựa trên khả năng thực hiện công việc của họ thay vì bằng cấp và kinh nghiệm như trước đây.

"Điều đó có nghĩa các công ty không còn chú trọng đến bằng cấp. Để thu hút ứng viên 'phi truyền thống', việc loại bỏ các yêu cầu về giáo dục là cách tuyển dụng hữu ích", bà McRae nói.

Cách tuyển dụng này đang dần trở thành xu hướng trong một vài năm gần đây. Theo nghiên cứu của Harvard Business Review và Công ty Lightcast (công ty dữ liệu thị trường lao động), kể từ năm 2017-2019, 46% nghề nghiệp yêu cầu kỹ năng ở mức trung bình và 31% nghề nghiệp yêu cầu kỹ năng cao đã giảm tiêu chí bằng cấp khi tuyển dụng.

Trong bối cảnh thị trường lao động dần thu hẹp, xu hướng tuyển dụng này có thể thịnh hành hơn trong năm 2023.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý các tiêu chí bằng cấp đã loại bỏ một lượng đáng kể các ứng viên. Tuy nhiên, với xu hướng tuyển dụng hiện tại, nhóm nghiên cứu dự đoán trong 5 năm tới, 1,4 triệu việc làm sẽ được tạo ra cho những lao động không có bằng đại học.

Xu hướng tuyển dụng không quan trọng bằng đại học

Trong 5 năm tới, 1,4 triệu việc làm sẽ được tạo ra cho những lao động không có bằng đại học. Ảnh: Forbes.

Kỹ năng mềm

Nhóm nghiên cứu lưu ý khi các nhà tuyển dụng bỏ yêu cầu về bằng cấp, họ sẽ chú trọng vào các kỹ năng của ứng viên, được cho là tương đương với các kỹ năng được dạy ở trường đại học.

Ví dụ, nhà tuyển dụng thuê một người quản lý theo xu hướng tuyển dụng nói trên. Các ứng viên cần có kỹ năng tổ chức, quản lý con người và hiểu những kiến thức cơ bản về sổ sách, kế toán.

Khi đó, nhà tuyển dụng sẽ đặt những câu hỏi phỏng vấn hành vi, nhằm hiểu cách ứng viên tiếp cận tổ chức.

Một số câu hỏi được nhà tuyển dụng đặt ra như "Hãy nói cho tôi nghe về thời điểm bạn rơi vào tình huống rất cần đội nhóm và cách bạn xử lý tình huống đó" hoặc "Hãy kể cho tôi nghe về khoảng thời gian bạn tiếp nhận một tổ chức mới từ người khác cũng như cách bạn điều chỉnh nó".

Bà McRae nhận định các loại câu hỏi tương tự có thể đo lường kỹ năng của quản lý con người của ứng viên. Nhà tuyển dụng cũng có thể đưa ra các tình huống giả định để xem cách ứng viên giải quyết.

Đối với các kỹ năng sổ sách và kế toán, nhà tuyển dụng có thể thực hiện bài kiểm tra trực tiếp.

“Việc yêu cầu ứng viên chứng minh họ có thể làm được điều đó sẽ tốt hơn việc yêu cầu họ đưa ra bằng kế toán và 5 năm kinh nghiệm làm quản lý văn phòng”, bà McRae nói.

Chú trọng đào tạo

Cùng với lợi ích, bà McRae lưu ý quy trình tuyển dụng này đi kèm một số vấn đề.

Về cơ bản, nhà tuyển dụng sẽ tìm thấy những ứng viên có thể thực hiện công việc, nhưng các ứng viên này cần được đào tạo để bù đắp cho việc thiếu kinh nghiệm trong ngành.

“Dù chính thức hay không, nhà tuyển dụng nên để ứng viên theo dõi đồng nghiệp làm việc hoặc tăng trách nhiệm và khối lượng công việc theo thời gian”, bà McRae nói

Ngược lại, ứng viên cần chú ý các yêu cầu chính của công việc và sẵn sàng đến phỏng vấn để chứng minh các kỹ năng hiện có của bạn phù hợp với công việc.

Nếu nhận được công việc, bạn đừng ngại tìm kiếm các cơ hội đào tạo hoặc yêu cầu sự giúp đỡ khi cần thiết.

"Bạn có thể sử dụng linh hoạt các kỹ năng hơn bạn nghĩ. Vì vậy, đừng ngại ứng tuyển vào một vị trí nằm ngoài kinh nghiệm của bạn. Nếu bạn thiếu kinh nghiệm nhưng công ty vẫn thuê, họ sẽ hỗ trợ bạn chuyển đổi các kỹ năng bạn có", bà McRae nhận định.

Theo Ngọc Bích/Zingnews

Tin cùng chuyên mục

Trong 4 tháng đầu năm 2023, nhu cầu tuyển dụng lao động giảm trung bình 18%, lĩnh vực giảm sâu nhất lên đến 43% so với thời điểm thị trường ổn định trước dịch.
Trí tuệ nhân tạo (AI) nóng lên trong thời gian gần đây. Các chatbot AI sáng tạo như ChatGPT có thể tóm tắt các bài báo khoa học cho bạn, gỡ lỗi mã bị lỗi và viết các công thức Microsoft Excel theo lệnh của bạn. Nhưng bạn đã xem AI có thể thay thế bao nhiêu công việc chưa?
Theo báo cáo tình hình việc làm của sinh viên giai đoạn 2018-2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trừ năm 2019, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau 12 tháng tốt nghiệp trong giai đoạn này luôn trên 90%. Trong 22 lĩnh vực đào tạo, môi trường và bảo vệ môi trường dẫn đầu về tỷ lệ sinh viên có việc làm trong năm 2021, xếp sau đó lần lượt là nông - lâm - thủy sản, nghệ thuật.
Bộ GD-ĐT công bố tình hình việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp 12 tháng theo nhiều lĩnh vực đào tạo trong 4 năm liên tiếp từ 2018-2021. Trong đó, có kết quả thống kê các ngành học sinh viên có việc làm tốt nhất.
Công nghệ thực tế ảo (VR) không có khả năng thay thế việc đi du lịch trong đời thực, nhưng nó có thể đóng vai trò quan trọng giúp đa dạng hóa các hình thức du lịch, nâng cao trải nghiệm của du khách và đưa ra kế hoạch du lịch phù hợp hơn.
Theo CNBC Make It, chuyên gia AI và machine learning, chuyên gia phát triển bền vững, nhà phân tích tình hình kinh doanh là những công việc sẽ phát triển mạnh trong 5 năm tới.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi