Xôn xao trường đại học dùng điểm ngữ văn xét tuyển ngành y

Thông tin 4 trường đại học ngoài công lập sử dụng tổ hợp có chứa môn Ngữ văn để xét tuyển vào ngành y khoa gây xôn xao dư luận.

Năm 2023, Trường ĐH Văn Lang (TPHCM) thông báo tuyển sinh ngành y khoa bằng 4 phương thức. Ngoài xét tuyển thẳng và xét điểm thi đánh giá năng lực, trường sử dụng 4 tổ hợp xét điểm thi tốt nghiệp và học bạ bao gồm: D12 (ngữ văn, hóa học, tiếng Anh); A00 (toán, vật lí, hóa học); B00 (toán, hóa học, sinh học); D08 (toán, sinh, tiếng Anh).

Ở phương thức xét điểm thi tốt nghiệp, có ba trường sử dụng tổ hợp có môn Văn, gồm trường Đại học Duy Tân, Đà Nẵng với tổ hợp A16 (Toán, Khoa học tự nhiên, Văn); trường Đại học Võ Trường Toản, Hậu Giang và Tân Tạo, Long An cùng sử dụng tổ hợp khối B03 (Toán, Văn, Sinh).

Như vậy, trong 27 trường đại học đào tạo ngành Y khoa của cả nước, chỉ bốn trường này dùng tổ hợp có môn Văn để xét tuyển, bên cạnh các tổ hợp khác chọn từ Toán, Hóa, Sinh, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên.

Trả lời báo chí, TS.BS Nguyễn Hùng Vĩ - Trưởng khoa Y, Trường ĐH Văn Lang, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Tiền Giang, nguyên Phó Giám đốc Thường trực Sở Y tế tỉnh Tiền Giang đã đưa ra nguyên nhân với tổ hợp xét tuyển như trên.

Theo ông Vĩ, những sinh viên giỏi Ngữ văn sẽ có đầu óc tư duy xã hội tốt.

"Chúng tôi quyết định đưa tổ hợp này vào tuyển sinh ngành y khoa dựa trên kinh nghiệm làm việc và đào tạo cũng như khảo sát riêng một số bác sĩ", BS Nguyễn Hùng Vĩ nói.

Được biết, năm 2014, Bộ trưởng Bộ Y tế lúc bấy giờ là bà Nguyễn Thị Kim Tiến từng hưởng ứng đề xuất của một số hiệu trưởng trường y, dược về việc đưa môn Ngữ văn vào tổ hợp xét tuyển ngành y.

Lãnh đạo ngành y tế khi đó cho rằng môn Ngữ văn rất cần cho cán bộ ngành y, giúp nói năng lưu loát, diễn đạt văn bản rõ ràng, đúng ngữ pháp. Khi đó, đề xuất này cũng nhận không ít ý kiến trái chiều từ dư luận.

Theo Luật Giáo dục đại học cho phép các trường tự quyết định, chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh. Quy chế của Bộ GD&ĐT, các trường có thể tự chọn môn trong tổ hợp xét tuyển miễn là mỗi tổ hợp có ba bài thi, bắt buộc có Toán hoặc Ngữ văn. Các bài thi đưa vào tổ hợp phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo; không dùng nhiều hơn 4 tổ hợp để xét tuyển cho một ngành.

Dù không sai quy định, việc dùng điểm Văn để xét tuyển vào ngành Y gây ra những ý kiến trái chiều là có ủng hộ, có phản đối.

Theo Đỗ Hợp/TPO

Tin cùng chuyên mục

Dự thảo về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 đề xuất môn ngoại ngữ (trong đó có tiếng Anh) không còn là bắt buộc.
Dự kiến chiều mai 29.11, Bộ GD-ĐT sẽ chính thức công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành thông tư mới về vị trí việc làm trong trường học. Theo đó, mỗi trường, từ tiểu học đến trung học phổ thông, sẽ có một viên chức tư vấn học sinh.
Không dừng ở chơi game, thể thao điện tử (eSports) mang lại nhiều kỹ năng học tập và cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên. Liệu các trường ĐH có tận dụng và đưa eSports vào giảng dạy chính thức?
Khoa học máy tính, An toàn thông tin, Truyền thông đa phương tiện; Công nghệ Cơ khí – Tự động hóa, Điện – Điện tử; Công nghệ thực phẩm, Công nghệ Sinh học. Y Dược... nằm trong 18 ngành nghề cần lao động tốt nghiệp đại học được Bộ Giáo dục thống kê.
Ngành Nông nghiệp Việt Nam đang có nhiều đổi mới về công nghệ, xu hướng tập trung cho sản xuất theo hướng hữu cơ và công nghệ cao nên nhu cầu tuyển dụng nhân lực có chuyên môn cao ngày càng tăng. Tuy nhiên, số học sinh đăng ký học ngành này ngày càng thấp.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi