Xét tuyển y khoa bằng môn văn: Lo ngại chất lượng tuyển sinh

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu xét tuyển y khoa dựa vào kết quả các môn học thì môn văn chỉ để tham khảo, chứ không thể thay thế các môn khoa học tự nhiên - những môn được xem là cốt lõi với ngành y.

Cần căn cứ vào yếu tố yêu thích ngành nghề

Theo GS Lê Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược (ĐH Quốc gia Hà Nội), với tuyển sinh ngành y, có một yếu tố rất quan trọng mà các trường đều mong muốn đạt được là tuyển được những thí sinh (TS) có tình yêu thực sự với ngành y, bởi đây là nghề đòi hỏi sự đào tạo công phu, dài lâu, quá trình học tập (cũng như làm việc sau này) rất gian khổ.

Nếu sinh viên không yêu nghề sẽ sớm chán học, dẫn tới kết quả học tập không tốt, thậm chí bỏ học. Không phải vô lý khi ở các nước có nền đào tạo y khoa phát triển (trừ Pháp và một vài nước chịu ảnh hưởng từ nền đào tạo y khoa Pháp), tuyển sinh đầu vào ngành y đều đòi hỏi TS đã học xong cử nhân. Bởi khi đó, người học mới có sự chín chắn nhất định, mới thực sự biết mình có khả năng, có muốn theo đuổi, gắn bó với ngành y hay không.

Chất lượng đầu vào là yếu tố quan trọng bậc nhất khi tuyển người học các ngành liên quan sức khỏe. Ảnh: PHẠM HỮU

Thực tiễn của ngành y coi trọng tính nhân văn

Trường xét tuyển tổ hợp toán - khoa học tự nhiên - văn cho ngành y khoa. Bài thi khoa học tự nhiên đã gồm 3 môn lý, hóa, sinh. Do đó, tổ hợp xét tuyển này vẫn đảm bảo yêu cầu kiến thức trọng tâm và ổn định trong tổ hợp môn xét tuyển truyền thống của ngành y. Đồng thời, tổ hợp mới này cũng phù hợp với bài thi tốt nghiệp và chương trình phổ thông đổi mới đang thực hiện. Trường thêm (cụ thể là môn văn) chứ không bỏ môn (cụ thể là môn sinh), vì vậy tổ hợp toán - khoa học tự nhiên - văn là phù hợp.

Môn văn được bổ sung vào tổ hợp môn xét tuyển là xuất phát từ thực tiễn của ngành y coi trọng tính nhân văn, lòng trắc ẩn, sự cảm thông, chia sẻ và khả năng chịu áp lực trong quá trình điều trị bệnh nhân. Nên người học cần có kiến thức vững chắc về văn học để thực hiện tốt những việc trên.

Tiến sĩ VÕ THANH HẢI (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân)

H.Ánh (ghi)

Với TS dự tuyển ngành sức khỏe, trong khâu sàng lọc hồ sơ có việc đánh giá ứng viên thông qua hồ sơ học tập, mà trong đó bao giờ hội đồng tuyển chọn cũng nhìn vào 3 môn học quan trọng nhất, đó là toán, hóa, sinh.

"Tất nhiên, chúng tôi không chỉ nhìn vào điểm học tập của 3 môn học trên, mà nhìn rộng ra để đánh giá năng lực toàn diện của TS. Nhưng 3 môn học cốt lõi là cơ sở để chúng tôi nhìn nhận TS có năng lực theo học các kiến thức của chương trình đào tạo ngành sức khỏe hay không. Còn các yếu tố quan trọng khác với ứng viên ngành y, như kỹ năng giao tiếp, khả năng thấu cảm… chúng tôi lọc thông qua một số công cụ, quan trọng là qua vòng phỏng vấn trực tiếp do các giáo sư thực hiện", PGS Linh chia sẻ.

Phần lớn các trường đào tạo khối ngành sức khỏe hiện nay tuyển sinh đầu vào bằng khối B. Ảnh: NGỌC DƯƠNG

Nguồn tuyển khối B hiện dồi dào

Theo tiến sĩ Nguyễn Quốc Đạt, Trưởng phòng Đào tạo (Trường ĐH Y khoa Vinh), cho thấy với phương thức dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT, thước đo chất lượng đầu vào đáng tin cậy nhất vẫn là kết quả thi 3 môn toán, hóa, sinh. Vì nó thể hiện kiến thức các em tích lũy được khi học phổ thông, những kiến thức này liên quan mật thiết tới nội dung chương trình đào tạo mà sau này sinh viên ngành y được học tại trường ĐH.

Tin cùng chuyên mục

Kế hoạch chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại các địa phương đều tính đến tình huống bất thường có thể xảy ra để chủ động xử lý.
Ngày 5-6, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh công bố kết quả kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 năm 2023. Trong đó, bài thi cao nhất đạt 1.133 điểm (thang điểm 1.200).
Bộ GD&ĐT thông báo danh sách đơn vị tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT2023 diễn ra cuối tháng 6. Sau nhiều năm cho phép thí sinh được mang thiết bị ghi âm, ghi hình không có chức năng truyền, phát thông tin vào phòng thi, năm nay, Bộ GD&ĐT đã chính thức bỏ quy định này. Bên cạnh đó, còn có những điều thí sinh cần lưu ý để tránh những sai sót đáng tiếc trong 2 ngày dự thi chính thức.
"Chất lượng và hiệu quả GDNN từng bước được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp và thị trường lao động", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV.
Đề thi, đáp án là một trong những khâu trọng yếu nhất trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi