Thứ Năm, 17/06/2021, 14:45 (GMT+7)

Xét tuyển đại học: Lại xuất hiện những tổ hợp lạ

Năm nay, trong đề án tuyển sinh của một số trường đại học lại xuất hiện những tổ hợp không liên quan tên ngành đào tạo, chương trình đào tạo.

Xét tuyển đại học: Lại xuất hiện những tổ hợp lạ
Thí sinh cần tỉnh táo, không nên vào đại học bằng mọi giá. Ảnh chụp tại ngày hội tuyển sinh tháng 3/2021. Ảnh: Diệp An

Trong đề án tuyển sinh của các trường năm nay có những tổ hợp đi ngược lại cách nghĩ, cách hiểu thông thường của thí sinh, nhà tuyển sinh. Trường ĐH Hải Phòng tuyển sinh ngành sư phạm Vật lý bằng tổ hợp D01 (Toán - Văn - Tiếng Anh), ngành sư phạm Hóa học tuyển sinh tổ hợp D01 hoặc C01 (Văn - Toán - Lý). Tại Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế, ngành sư phạm Vật lý xét tuyển tổ hợp D07 (Toán - Hóa - Tiếng Anh). Trường ĐH Thủ đô Hà Nội, bên cạnh hai tổ hợp có môn Vật lý, ngành sư phạm Vật lý còn tuyển các tổ hợp D07 và D01. Đồng thời, dù tuyển ngành sư phạm Vật lý nhưng tất cả các tổ hợp, môn chính nhân hệ số 2 đều là môn Toán, không phải Vật lý.

Tương tự, ngành sư phạm Lịch sử tuyển các tổ hợp D01, D15 (Văn - Địa - Tiếng Anh). Các tổ hợp đều xác định môn chính nhân hệ số 2 là Văn, không phải Lịch sử. Đặc biệt, trong khi tất cả các cơ sở đào tạo ngành giáo dục mầm non đều xét tuyển có môn năng khiếu, Trường ĐH Thủ đô chỉ xét các tổ hợp thông thường như D01, D96 (Toán - Khoa học xã hội - Tiếng Anh), D78 (Ngữ văn - Khoa học xã hội - Tiếng Anh) hay tổ hợp D72 (Ngữ văn - Khoa học tự nhiên - Tiếng Anh). Với tổ hợp xét tuyển ngành sư phạm Sinh học của Trường ĐH Bạc Liêu, bên cạnh hai tổ hợp có môn Sinh học, trường này còn tuyển hai tổ hợp khác không có môn này là A00 (Toán - Lý - Hóa) và A01 (Toán - Lý - Tiếng Anh). Tương tự, ngành sư phạm Hóa học cũng tuyển hai tổ hợp không có môn Hóa là A01 và A02 (Toán - Lý - Sinh).

Tại Trường ĐH Nông lâm, ĐH Huế, hàng loạt ngành như quản lý đất đai, kinh doanh và khởi nghiệp nông thôn, phát triển nông thôn, khuyến nông, bất động sản tuyển sinh bằng tổ hợp C00 (Văn - Sử - Địa). Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cũng xét tuyển tổ hợp này cho các ngành quản trị kinh doanh, quản trị khách sạn, Hàn Quốc học, Nhật Bản học.

Trường ĐH Công nghệ TPHCM, Trường ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM cũng xét tuyển tổ hợp C00 cho hàng loạt ngành kinh tế. Đặc biệt, Trường ĐH Gia Định đã sử dụng tổ hợp C00 để xét tuyển cho nhiều ngành như quản trị kinh doanh, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, kinh doanh quốc tế, ngôn ngữ Anh. Thậm chí những ngành thiên về chi tiết, tính toán như tài chính - ngân hàng, kế toán cũng được tuyển sinh bằng tổ hợp C00 hoàn toàn thiên về khoa học xã hội.

Đừng vào ĐH bằng mọi giá

Chiều qua, trao đổi với phóng viên, bà Vũ Thị Bích Hiền, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ đô, cho biết, những năm trước, trường đã đưa ra các tổ hợp tuyển sinh kể trên. Quan điểm của trường là giáo dục khai phóng, sinh viên được sắp xếp đào tạo theo nhóm ngành, không phải một ngành đơn lẻ. Ví dụ, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Toán học là một nhóm. Sinh viên có năng lực các môn khoa học tự nhiên có thể lựa chọn một trong nhóm tổ hợp các môn này để xét đầu vào. Sau thời gian học tập khoảng 1,5-2 năm, sinh viên có điều kiện và mong muốn có thể học thêm một ngành nữa trong nhóm.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, những năm qua được giao quyền tự chủ tuyển sinh, các trường đại học sử dụng hơn 150 tổ hợp để xét tuyển. Trong đó, có 5 tổ hợp xét tuyển truyền thống (A00, D01, A01, B00, C00) luôn chiếm trên 90% nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho biết, theo quy định, nguyên tắc lựa chọn tổ hợp các bài thi/môn thi để xét tuyển được quy định gồm: Sử dụng kết quả của 3 bài thi/môn thi, trong đó có ít nhất một trong hai bài thi Toán, Ngữ văn để xét tuyển. Các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo; không sử dụng nhiều hơn 4 tổ hợp bài thi/môn thi để xét tuyển cho một ngành; đối với các trường, ngành có thi năng khiếu, sử dụng kết quả của 3 bài thi/môn thi, trong đó, có ít nhất một bài thi/môn thi Toán hoặc Ngữ văn kết hợp với kết quả thi năng khiếu để xét tuyển.

Với nguyên tắc lựa chọn tổ hợp trên, nhiều trường đã kết hợp để tạo ra các tổ hợp, đặc biệt là với các tổ hợp có môn năng khiếu. Các trường đưa ra nhiều tổ hợp để xét tuyển với mong muốn làm tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh. Tuy nhiên, thực tế lại làm phức tạp cho công tác tổ chức xét tuyển, làm nhiễu thông tin trong việc thí sinh lựa chọn tổ hợp đăng ký xét tuyển.

Theo Nghiêm Huê/TPO

  • (Có 5.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Nhiều thí sinh cho rằng việc Bộ GD-ĐT ra đề thi THPT tiếng Anh năm nay quá dễ là một bất công đối với những thí sinh khối A00, do nhiều trường ĐH tuyển cả 2 khối A00 và A01 xác định điểm chuẩn theo mã ngành chứ không chia theo tổ hợp.
Sau khi các Sở GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học bắt đầu công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Mức điểm sàn này cũng phân hóa theo thương hiệu và ngành “hot” của các trường.
Hôm qua, Bộ GD&ĐT chính thức có văn bản hướng dẫn tuyển sinh trong bối cảnh dịch COVID-19, điều chỉnh một loạt mốc thời gian tuyển sinh, cho phép các trường ĐH lựa chọn phương thức xét tuyển đối với thí sinh đặc cách tốt nghiệp.
Đến thời điểm này, Bộ GD&ĐT đã công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 và nhiều trường đã công bố điểm sàn vào trường. Vậy bao giờ các trường sẽ công bố điểm chuẩn năm 2021.
Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bộ GD-ĐT, khuyên thí sinh cân nhắc kỹ khi điều chỉnh nguyện vọng, không chủ quan khi thấy điểm thi của mình cao.
Điểm chuẩn của Trường ĐH Sư phạm TPHCM dao động từ 24 đến 29,75 điểm, trong đó, cao nhất là sư phạm Hóa học với 29,75 điểm, kế đến là Sư phạm Toán học với 29,52 điểm.
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo