Thứ Năm, 13/05/2021, 19:57 (GMT+7)

Xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi

UBND TP.HCM yêu cầu thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho cán bộ, giáo viên làm công tác thi và cán bộ, nhân viên được cách ly làm nhiệm vụ thi; Phụ huynh thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang và các biện pháp phòng chống Covid-19, tuyệt đối không để tụ tập đông người trước cổng trường, xung quanh khu vực Điểm thi trong kỳ thi TS10 TP.HCM và Tốt nghiệp THPT năm 2021.


UBND TP.HCM yêu cầu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện công tác thi trong kỳ thi TS 10 TP và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Chiều 13-5, UBND TP.HCM đã ban hành Chỉ thị khẩn về công tac tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022 trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, để Kỳ thi tốt nghiệp THPT và các lớp đầu cấp năm học 2021-2022 của TP.HCM diễn ra nghiêm túc, trung thực, công bằng, an toàn, thiết thực, hiệu quả, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh trong điều kiện nguy cơ dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức yêu cầu Sở GD-ĐT TP và các sở, ban ngành, đơn vị liên quan, UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện tập trung thực hiện nghiêm các nội dung trọng tâm.

Cụ thể, UBND TP yêu cầu chuẩn bị chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí từ ngân sách, bố trí nhân lực đủ tiêu chuẩn tham gia các khâu, các hoạt động phục vụ công tác thi, đảm bảo an toàn tuyệt đối, thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng chống dịch cho các kỳ thi, thực hiện công tác thi và công tác tuyển sinh đúng Quy chế thi, Quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, kế hoạch tuyển sinh của UBND TP về ban hành Kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Tăng cường ứng dụng CNTT và truyền thông trong công tác tuyển sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh đăng ký nhập học cho trẻ theo tuyến, theo địa bàn qua dịch vụ công trực tuyến, quy trình công khai, minh bạch, đơn giản, rõ ràng.

UBND TP giao trách nhiệm cho Sở GD-ĐT TP chịu trách nhiệm chỉ đạo, triển khai thực hiện kế hoạch tổ chức các kỳ thi cho toàn ngành chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành, đơn vị có liên quan, chính quyền địa phương. Thực hiện nghiêm công tác ra đề thi, in sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo, xét duyệt tốt nghiệp, cấp phát văn bằng theo đúng Quy chế của Bộ GD-ĐT; Chỉ đạo các trường, các điểm thi thông báo công khai, đầy đủ, rõ ràng các quy định về kỳ thi và các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng chống dịch Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, học sinh để thực hiện nghiêm. Trang bị dung dịch sát khuẩn và khẩu trang dự phòng cho tất cả các Điểm thi, Điểm in sao đề thi, Điểm chấm thi; Trên cơ sở công bố kết quả của Bộ GD-ĐT, chủ động phân tích dữ liệu, đối chiếu với kết quả học tập của học sinh để báo cáo, đánh giá chất lượng dạy và học của các nhà trường trên địa bàn TP; Giám sát việc tổ chức tuyển sinh vào các lớp đầu cấp tại TP.Thủ Đức và các quận huyện theo đúng quyết định của UBND TP, kịp thời hướng dẫn về chuyên môn, báo cáo và tham mưu Ban Chỉ đạo TP xử lý đúng quy định những nội dung chưa phù hợp.

Đối với Công an TP, UBND TP giao trách nhiệm phối hợp, đảm bảo tính bảo mật, an toàn tuyệt đối cho các kỳ thi từ khâu ra đề thi, in, sao đề thi; bảo vệ các Điểm thi, Điểm in sao đề thi, Điểm chấm thi, cùng tham gia áp tải, bảo vệ đề thi, bài thi theo đúng Quy chế và kế hoạch; Chỉ đạo CSGT có kế hoạch trực chốt và phối hợp với các lực lượng của Sở GTVT, Lực lượng TNXP TP giải toả nhanh các khu vực kẹt xe trong các ngày thi, tạo điều kiện để giáo viên, học sinh đến trường đúng giờ thi quy định; Chỉ đạo lực lượng PCCC có kế hoạch kiểm tra an toàn cháy nổ tại các Hội đồng thi, bố trí trực 24/24 trên địa bàn có Điểm thi để kịp thời giải quyết khi có sự cố xảy ra, bố trí thêm lực lượng hỗ trợ công tác an ninh trật tự trước cổng các Điểm thi; Nắm và phối hợp xử lý thông tin liên quan đến các kỳ thi, công tác tuyển sinh đầu cấp tại TP trên không gian mạng (nếu có).

UBND TP giao trách nhiệm cho Sở Y tế chỉ đạo các tuyến y tế cơ sở, các bệnh viện trên địa bàn phối hợp với các Điểm thi, tạo điều kiện ưu tiên cấp cứu và chăm sóc sức khoẻ cho học sinh, chứng nhận bệnh, thương tích nhanh chóng, chính xác khi có những bất trắc xảy ra trong quá trình thi; Phối hợp chặc chẽ với ngành GD sàng lọc, cung cấp và cập nhật danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi và thí sinh (lớp 9, lớp 12) thuộc các diện F0, F1, F2. Thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 đối với cán bộ, giáo viên làm công tác thi và cán bộ, nhân viên được cách ly làm nhiệm vụ thi; Chỉ đạo lực lượng y tế địa phương phối hợp hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại các Điểm thi, Điểm in sao đề thi, Điểm chấm thi, bố trí tại mỗi Điểm một cán bộ y tế trực trong thời gian thi; thực hiện khử khuẩn trước và sau kỳ thi, hỗ trợ phương tiện, nhân sự thực hiện đo thân nhiệt cho thí sinh đầu mỗi buổi thi; Phối hợp xây dựng, chuẩn bị các phương án đề phòng, ngăn chặn dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác, hỗ trợ đảm bảo công tác ATVS TP, vệ sinh môi trường.

UBND TP cũng giao Thanh tra TP phân công cán bộ tham gia công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo quy định. Đồng thời giao Sở TT-TT TP có trách nhiệm đảm bảo thông tin liên lạc, mạng internet phục vụ các hoạt động trong công tác thi và tuyển sinh; chỉ đạo Trung tâm Báo chí TP làm đầu mối kết nối các cơ quan thông tấn báo đài thông tin tuyên truyền, đưa tin về các kỳ thi, công tác tuyển sinh, nhất là kết quả thi, kết qủa tuyển sinh của TP và các địa phương, đơn vị một cách kịp thời, đầy đủ, chính xác; Nắm và phối hợp xử lý các thông tin liên quan đến kỳ thi, công tác tuyển sinh đầu cấp trên không gian mạng (nếu có). UBND TP cũng giao nhiệm vụ riêng cho các Sở: Nội vụ, Tài chính, GTVT, Xây dựng hỗ trợ công tác trong các kỳ thi.

Đối với UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện, UBND TP yêu cầu có trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức công tác tuyển sinh đầu cấp theo phân công quản lý, đảm bảo tính công khai, công bằng, minh bạch, rõ ràng, đặc biệt phải đảm bảo đủ chỗ học cho con em nhân dân trên địa bàn TP (có và không có hộ khẩu); Đảm bảo tiến độ công tác xây dựng, sửa chữa trường lớp, mua sắm trang thiết bị, tuyển dụng, bố trí đủ giáo viên trước thời điểm vào năm học mới; Chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ tích cực các kỳ thi, bố trí lực lượng ổn định trật tự, đảm bảo công tác an toàn, vệ sinh môi trường thông thoáng, hướng dẫn phụ huynh thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang và các biện pháp phòng chống Covid-19, tuyệt đối không để tụ tập đông người trước cổng trường, xung quanh khu vực điểm thi.

Cùng với đó, UBND TP cũng giao Lực lượng TNXP TP hỗ trợ giải toả ùn tắc giao thông, ưu tiên bố trí các phà tại bến phà Bình Khánh phục vụ công tác chuyển giao đề thi, bài thi, ưu tiên đưa giáo viên, học sinh trong các ngày diễn ra kỳ thi; Tổng Công ty Điện lực TP phải đảm bảo duy trì liên tục, ổn định nguồn điện, sẵn sàng máy phát điện dự phòng xuyên suôt kỳ thi; Bưu điện TP phối hợp đảm bảo an toàn và kịp thời chuyển bưu phẩm giữa Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT TP; Viễn thông TP phối hợp cung cấp số điện thoại mới phục vụ Hội đồng in, sao đề thi, đảm bảo đường truyền…

Tin, ảnh: Yến Hoa

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành quy chế đào tạo tiến sĩ (Thông tư 18) thay cho Thông tư 08 ra đời năm 2017. Tuy nhiên, quy chế mới vấp phải sự tranh cãi quyết liệt giữa các nhà khoa học.
Chấm thi trong dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng giám khảo không chỉ đạt yêu cầu về năng lực chuyên môn mà phải có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc tiêm vắc xin ngừa Covid-19.
Do tình hình dịch Covid-19 phước tạp, một số tỉnh đề nghị các thanh tra thi THPT của Bộ GD-ĐT phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính.
Lần đầu tiên, Bộ GD&ĐT có quy định chuẩn chương trình đào tạo các trình độ đại học. Với tiếp cận quản lý chất lượng đầu ra, Thông tư này được xem như một công cụ quản lý để nâng cao chất lượng đào tạo.
Trong khi các trường ĐH nước ngoài sẵn sàng tiếp nhận sinh viên đang học tại các trường ĐH Việt Nam sang học, các trường ĐH trong nước khó có thể tiếp nhận theo chiều ngược lại. Nguyên nhân chủ yếu là chuẩn đầu vào của các trường ĐH Việt Nam vênh với các trường ĐH trên thế giới.
Cần cải tiến để học trực tuyến như một phương giúp học sinh có thêm kỹ năng, phương tiện tiếp cận với nhiều khóa học trên thế giới chứ không dừng lại ở việc xem nó là một phương pháp tạm thời, ứng phó vì dịch.
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo