Quảng cáo 1

Việt Nam tiếp tục tụt hạng trong bảng chỉ số thông thạo tiếng Anh toàn cầu

Bản báo cáo năm 2021 về chỉ số thông thạo tiếng Anh của EF cho thấy, từ vị trí 52 vào năm 2019, Việt Nam xuống hạng 66 trong năm nay.

Tổ chức EF Education First mới đây đã công bố bản báo cáo năm 2021 về chỉ số thông thạo tiếng Anh - EF English Proficiency Index (EF EPI), phân tích dữ liệu từ hơn 2 triệu người ở 112 quốc gia và vùng lãnh thổ không sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ.

Kết quả cho thấy, từ vị trí 52 vào năm 2019, năm nay, Việt Nam xuống hạng 66/112 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trước đó, năm 2020, Việt Nam xếp hạng thứ 65.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, các nước Bắc Âu không còn thống trị các vị trí hàng đầu của bảng xếp hạng toàn cầu. Hà Lan đã giữ vững vị trí số 1 của mình với điểm số cách biệt khá nhiều.

Việt Nam tiếp tục tụt hạng trong bảng chỉ số thông thạo tiếng Anh toàn cầu

Dù tiếng Anh là môn học ngày càng được coi trọng ở Việt Nam nhưng chỉ số thông thạo trên toàn cầu về tiếng Anh của nước ta vẫn tiếp tục tụt giảm (ảnh minh họa). NGỌC THẮNG

“Việc Việt Nam giảm chỉ số có thể do hậu quả nặng nề của đại dịch Covid-19; với việc sinh viên phải học trực tuyến và giáo viên tiếng Anh bản ngữ khan hiếm hơn tại các trường học Việt Nam. Tuy nhiên, xu hướng này có thể thay đổi khi các trường học cũng như việc đến Việt Nam được mở rộng hơn”, ông Alexander Floren, Giám đốc Quốc gia EF Việt Nam, cho biết.

Kate Bell, tác giả của Chỉ số thông thạo tiếng Anh EF, nhận định: “Bất chấp việc đi lại bị hạn chế, tiếng Anh vẫn tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho giao tiếp và hợp tác xuyên biên giới cũng như tạo điều kiện cho các phương thức làm việc mới. EF EPI năm nay toàn diện hơn bao giờ hết, cung cấp thông tin chi tiết có giá trị cho các chính phủ để đánh giá chính sách học ngoại ngữ và nêu bật các lĩnh vực cần cải thiện”.

Báo cáo EF EPI dựa trên kết quả bài kiểm tra chuẩn hóa của EF, EF Standard English Test (EF SET), đây là bài kiểm tra chuẩn hóa miễn phí đầu tiên trên thế giới. Bài kiểm tra chuẩn hóa EF SET đã được sử dụng bởi hàng ngàn trường học, công ty, chính phủ để thực hiện kiểm tra khả năng Anh ngữ ở quy mô lớn.

Các phát hiện chính của báo cáo của EF EPI 2021 chỉ ra rằng, Việt Nam vẫn xếp hạng cao trong khu vực Đông Nam Á, trên Indonesia (hạng 80), Myanmar (hạng 93), Campuchia (hạng 97) và Thái Lan (hạng 100).

Trung Á và Đông Á đang có xu hướng tăng hạng trong khi Nam Á và các nước ASEAN có xếp hạng đa dạng hơn.

Bạn đọc có thể xem toàn bộ bản báo cáo TẠI ĐÂY.

EF Education First (EF) được thành lập tại Thụy Điển vào năm 1965, cung cấp chương trình giáo dục hòa nhập vào văn hóa thông qua các chương trình ngôn ngữ, du lịch, giao lưu văn hóa và học thuật tại hơn 100 quốc gia.

EF đã phát triển Bài kiểm tra tiếng Anh tiêu chuẩn EF (EF SET), bài kiểm tra tiếng Anh tiêu chuẩn miễn phí đầu tiên.

Theo Tuệ Nguyễn/TNO

Tin cùng chuyên mục

Năm 2022- 2023 học phí cao nhất ở Trường ĐH Luật TP.HCM là 165 triệu đồng, mức thấp nhất là 15,1 triệu đồng ở Trường ĐH Sài Gòn. Ở nhiều trường, học phí sẽ tăng dần trong các năm tiếp theo.
Số chương trình liên kết đào tạo (LKĐT) quốc tế tăng lên nhưng kèm theo đó là băn khoăn về đảm bảo chất lượng.
Bộ GD-ĐT có kiến nghị chưa áp dụng mức học phí mới cho năm học 2022 - 2023 nhưng nhiều trường ĐH vẫn dự kiến tăng mạnh so với năm trước đó.
Tính đến tháng 12/2021, cả nước có 408 chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài đang hoạt động. Tuy nhiên có tới 62,71% cơ sở giáo dục đại học có đối tác nước ngoài không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1.000 trường đại học trên thế giới.
Theo Bộ GD-ĐT, các trường đại học Việt Nam chủ yếu liên kết đào tạo với các trường ở nước ngoài không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1.000 trường đại học trên thế giới.
Tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2022 là 98,57%, riêng đối với thí sinh THPT cao hơn, đạt 99,16%.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi