Vì sao nhiều sinh viên sư phạm vẫn phải đóng học phí?

Nghị định 116/2021 của Chính phủ quy định sinh viên sư phạm được hỗ trợ học phí và chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, sau 1 năm học tập, nhiều sinh viên đăng ký hưởng chính sách theo nghị định này vẫn phải đóng học phí tạm thu và chưa được hưởng sinh hoạt phí.

Thí sinh dự thi để xét tuyển vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm nay. Ảnh: HÀ ÁNH

2 nhóm sinh viên sư phạm được hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí

Nghị định 116 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ học phí, chi phí sinh hoạt với sinh viên sư phạm cho khóa tuyển sinh năm 2021. Theo đó, sinh viên sư phạm sẽ được hỗ trợ 2 khoản kinh phí là học phí và sinh hoạt phí.

Trong đó, tiền đóng học phí bằng mức thu học phí của cơ sở đào tạo giáo viên nơi sinh viên sư phạm theo học; mức hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường (mỗi năm học 10 tháng). Nghị định này chính thức có hiệu lực từ 15.11.2020 và bắt đầu áp dụng cho sinh viên khóa tuyển sinh 2021.

Theo Nghị định 116, sinh viên trúng tuyển ngành đào tạo giáo viên từ khóa 2021 sẽ thuộc 3 nhóm. Trong đó, 2 nhóm sinh viên được hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí. Nhóm 1 là sinh viên nộp đơn đề nghị hưởng và cam kết bồi hoàn học phí, chi phí sinh hoạt và các hồ sơ liên quan. Hồ sơ của sinh viên này đáp ứng điều kiện của địa phương và được địa phương xét chọn, cơ sở đào tạo và địa phương phối hợp triển khai kinh phí hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt cho sinh viên.

Nhóm 2 là các sinh viên không thuộc đối tượng giao nhiệm vụ, đặt hàng nhưng có nộp đơn đề nghị công tác trong ngành giáo dục. Khi đó, kinh phí hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt cho sinh viên được cấp cho trường theo hình thức giao dự toán theo quy định phân cấp ngân sách hiện hành.

Riêng nhóm sinh viên không nộp đơn đề nghị hưởng và cam kết bồi hoàn học phí, chi phí sinh hoạt và các hồ sơ liên quan dù vẫn thuộc chỉ tiêu Bộ GD-ĐT đã thông báo nhưng phải đóng học phí cho cơ sở đào tạo giáo viên theo quy định tại Nghị định số 81 và không được nhận hỗ trợ chi phí sinh hoạt từ ngân sách nhà nước.

Học đến năm thứ 2 vẫn chưa nhận được hỗ trợ

Sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Ảnh: Đ.N.T

Sau hơn một năm thực hiện Nghị định 116, nhiều sinh viên đăng ký hưởng chính sách nhưng đến nay vẫn chưa được hưởng hỗ trợ. Các sinh viên này không chỉ chưa nhận được tiền hỗ trợ sinh hoạt phí mà còn phải đóng học phí tạm thu. Các trường hợp này đều là sinh viên theo chỉ tiêu giao nhiệm vụ hoặc đặt hàng đào tạo với các địa phương.

Cụ thể, tiến sĩ Lâm Thanh Minh, Quyền trưởng phòng Công tác chính trị học sinh-sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết hiện hầu hết sinh viên có đăng ký hưởng chính sách Nghị định 116 khóa trúng tuyển năm 2021 đã nhận được hỗ trợ. Đó là nhóm sinh viên diện đặt hàng đào tạo với tỉnh Long An và Ninh Thuận, cũng như sinh viên đăng ký theo nhu cầu xã hội.

Cũng theo ông Minh, tình trạng này hiện còn “vướng” 177 sinh viên khoá 2021 đăng ký hưởng chính sách Nghị định 116 theo diện đặt hàng đào tạo với TP.HCM. Đến thời điểm này, trường vẫn đang thực hiện trao đổi bằng văn bản với Sở GD-ĐT TP.HCM để giải quyết vấn đề học phí và sinh hoạt phí cho nhóm sinh viên này. Ở thời điểm nhập học, trường có thu một khoản tạm thu nhưng đang thực hiện các thủ tục trả lại cho nhóm sinh viên, dự kiến kết thúc trong tháng 12. Từ học kỳ 2 của năm học 2021-2022 và học kỳ 1 năm học 2022-2023, nhà trường không thu học phí với nhóm sinh viên này.

Trường ĐH Sài Gòn hiện cũng bị “vướng” với số lượng lớn sinh viên ngành đào tạo giáo viên có đơn đề nghị hưởng chính sách của khóa 2021. Trong đó, có hơn 600 sinh viên diện chỉ tiêu giao nhiệm vụ của TP.HCM và hơn 30 sinh viên diện đặt hàng đào tạo với tỉnh Long An và Ninh Thuận.

Thạc sĩ La Thanh Hùng, Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Sài Gòn, cho biết hiện nay trường đã tạm thu học phí năm 1 đối với sinh viên khóa 2021. Riêng đối với sinh viên sư phạm khóa 2022, trong thời gian nhà trường đang làm việc với các tỉnh xác định nhu cầu đặt hàng đào tạo giáo viên để sinh viên đăng ký, trường tạm thu học phí học kỳ 1.

Cũng theo ông Hùng, Trường ĐH Sài Gòn đã phối hợp, làm việc với Sở GD-ĐT TP.HCM xem xét giải ngân ngân sách cấp hỗ trợ cho số sinh viên đăng ký hưởng hỗ trợ Nghị định 116 theo chỉ tiêu giao nhiệm vụ của TP.HCM. Sở GD-ĐT TP.HCM đã có văn bản trả lời trường rằng hiện nay Văn phòng UBND TP.HCM có công văn về chủ trương thực hiện phương thức giao nhiệm vụ, đặt hàng đào tạo giáo viên theo quy định.

“Trước mắt, nếu sinh viên nào gặp khó khăn trong việc đóng tạm ứng học phí cần làm đơn theo hướng dẫn của trường để được xem xét hỗ trợ. Riêng khoản hỗ trợ sinh hoạt phí, nhà trường cũng phải chờ được giải ngân từ các địa phương”, ông Hùng cho biết thêm.

Theo Hà Ánh/ TNO

 

Tin cùng chuyên mục

Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh.
Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư 06 sửa đổi một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT, áp dụng từ kỳ thi năm 2023; trong đó điều chỉnh một số quy định liên quan đến nhân sự trong khâu làm đề thi nhằm bịt kẽ hở sai phạm.
Một ĐH Việt Nam có nhóm ngành học được xếp hạng 51-100 thế giới. Nhiều nhóm ngành khác cũng được xếp vị trí cao trong bảng xếp hạng có sự tham gia của gần 1.600 cơ sở giáo dục ĐH thế giới.
Qua điều tra vụ án hình sự, Cơ quan An ninh Điều tra, Bộ Công an phát hiện những kẽ hở trong công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi và ra đề thi tốt nghiệp THPT. Đơn vị này đã có văn bản gửi đến Bộ GD&ĐT
Chiều 17/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhằm lấy ý kiến rộng rãi người dân với nhiều điểm mới. Trong đó, thí sinh học chương trình THPT dự thi 6 môn gồm: 4 môn học bắt buộc gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử và 2 môn học lựa chọn.
Bộ GD&ĐT cho hay tỷ lệ tuyển sinh giữa các nhóm ngành có sự chênh lệch khá lớn. Nhiều cơ sở đào tạo có tỷ lệ tuyển cao so với chỉ tiêu nhưng cũng không ít trường tuyển sinh rất khó khăn.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi