Vì sao nhiều sinh viên Mỹ đến học ở châu Âu?

Ngày càng nhiều sinh viên Mỹ đến các nước châu Âu học đại học do chi phí thấp hơn nhiều so với ở Mỹ.

Theo hãng tin Bloomberg, trong năm học 2021-2022, số lượng sinh viên Mỹ ở Pháp tăng 50%, so với 2020-2021. Số du học sinh Mỹ chọn Hà Lan để học đại học (ĐH) tăng 16%. Các ĐH tại Anh chứng kiến số lượng sinh viên Mỹ tăng 28%.

Bà Kristin Hamaker, Giám đốc phụ trách quản lý phát triển của công ty tư vấn du học Beyond the States (trụ sở ở bang Colorado, Mỹ), cho biết bà chứng kiến số lượng khách hàng nộp đơn vào các ĐH giảng dạy bằng tiếng Anh ở châu Âu tăng 25% trong năm nay.

Các sinh viên Mỹ chọn học ĐH ở châu Âu vì những lý do khác nhau như: quy trình nộp hồ sơ dễ hơn, học phí thấp hơn so với Mỹ, sống ở nước ngoài giúp mang đến nhiều trải nghiệm.

Chẳng hạn, Amné Aurélie từ TP.New York chuyển đến thủ đô Paris (Pháp) vào tháng 8 để theo học sân khấu tại ĐH Sorbonne. Là công dân song tịch Pháp-Mỹ, Aurélie chỉ đóng học phí 170 euro/năm và chi phí ăn ở 650 euro/tháng, một mức thấp hơn nhiều so với ở Mỹ.

Bên cạnh đó, nữ sinh viên cho biết quy trình nộp đơn vào các ĐH ở châu Âu đơn giản hơn so với Mỹ. “Học ĐH ở Mỹ thật khó khăn. Các chi phí thật vô lý và nhiều sinh viên không nhận ngay cả khi họ có hồ sơ xuất sắc”, Aurélie chia sẻ.

Theo công ty Erudera (chuyên phân tích dữ liệu về các ĐH), học phí ĐH ở Mỹ tăng gấp đôi trong vòng hai thập niên qua, hiện ở mức trung bình 35.700 USD/năm. Học phí các trường hàng đầu thậm chí cao hơn.

Bên ngoài khoa nghệ thuật và nhân văn ĐH Sorbonne, Pháp - ĐH SORBONNE

Trong khi đó, học phí đối với sinh viên quốc tế ở châu Âu thấp hơn, thậm chí miễn phí. Du học sinh không phải đóng học phí tại hầu hết các ĐH ở Đức, 2.770 euro (2.778 USD)/năm ở Pháp và 15.000 euro ở Hà Lan, theo Bloomberg. Chương trình cử nhân ở châu Âu thường chỉ kéo dài 3 năm, không phải 4 như tại Mỹ.

Giới chuyên gia cho rằng các ĐH ở Mỹ nên điều chỉnh học phí phù hợp với khả năng tài chính của sinh viên bất kể chính phủ Tổng thống Joe Biden nỗ lực thúc đẩy chương trình xóa nợ vay sinh viên.

Theo Thuận Hòa/ TNO

Tin cùng chuyên mục

Bộ GD-ĐT thông báo tuyển sinh du học tại Hungary diện Hiệp định năm 2023, với 200 suất học bổng dành cho công dân Việt Nam.
Du học Mỹ chương trình 2+2, tức 2 năm tại trường CĐ cộng đồng (community college) với chi phí thấp rồi liên thông ĐH 2 năm được cho là lựa chọn vừa túi tiền nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.
Ngày 1.12, Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu các đơn vị có tổ chức hoạt động tư vấn du học phải đảm bảo đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn đạt chuẩn theo quy định của Nghị định 46 của Chính phủ.
Cựu du học sinh Anh (Alumni UK) sau khi hoàn tất chương trình học tập có thể kết nối với nhau thông qua một mạng lưới toàn cầu do British Council (Hội đồng Anh) khởi xướng.
Tờ The Times (Anh) loan tin sinh viên quốc tế muốn học tập tại Vương quốc Anh có thể không được cấp visa (thị thực) nếu họ không được nhận vào “một ĐH hàng đầu”.
Một làn sóng "tẩy chay" bảng xếp hạng được cho là uy tín nhất thế giới đang diễn ra chưa có hồi kết bởi các trường đại học cáo buộc nó không đáng tin cậy và làm sai lệch các ưu tiên giáo dục.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi