Quảng cáo 1

Vì sao ĐH Quốc gia TP.HCM không tổ chức thi đánh giá năng lực đợt 2 ?

ĐH Quốc gia TP.HCM đã có quyết định về kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 năm nay sau nhiều lần bàn thảo.

Vì sao ĐH Quốc gia TP.HCM không tổ chức thi đánh giá năng lực đợt 2 ?

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2020. ĐÀO NGỌC THẠCH

Sáng nay (18.9), ĐH Quốc gia TP.HCM đã có văn bản báo cáo Bộ GD-ĐT về việc không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 năm 2021.

Theo văn bản do Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM Nguyễn Minh Tâm ký, ĐH này đã chuẩn bị công tác tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 năm 2021. Đợt thi này tổ chức cho thí sinh đã đăng ký dự thi trước đó và tạo điều kiện cho thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp không tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT do dịch bệnh Covid-19 đăng ký bổ sung.

Các công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất, sẵn sàng cho việc tổ chức thi khi dịch bệnh được kiểm soát. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước. Thời điểm dịch bệnh được kiểm soát vẫn chưa rõ ràng. Việc huy động một số lượng lớn nhân sự tổ chức thi và tham dự thi tiềm ẩn nhiều rủi ro, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch tại các địa phương.

Do đó, Hội đồng thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM đã quyết định không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2. ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ hoàn trả lệ phí dự thi cho thí sinh đã đăng ký tham gia kỳ thi.

Trước đó, ngày 28.3 đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực đã có gần 70.000 thí sinh dự thi tại 7 tỉnh, thành phố gồm: TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, An Giang, Bến Tre, Bạc Liêu và Đắk Lắk. Theo kế hoạch của ĐH Quốc gia TP.HCM, kỳ thi đợt 2 sẽ được tổ chức với gần 27.000 thí sinh đăng ký (chưa kể thí sinh đăng ký bổ sung).

Ngoài ra, cùng với ĐH Quốc gia Hà Nội thì kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM cũng là một kênh để tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp không thể dự thi tốt nghiệp THPT do dịch Covid-19 tham gia xét tuyển. Do vậy, cùng với việc dừng tổ thi đợt 2, ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết dành một phần chỉ tiêu để xét tuyển nhóm thí sinh đặc cách tốt nghiêp THPT năm 2021. Trước đó, các trường thành viên ĐH này đã có thông báo nhiều hình thức xét tuyển cho nhóm thí sinh đặc cách tốt nghiệp: kết quả học tập THPT, phỏng vấn, bài luận... Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài, năm nay một số trường ĐH khác cũng phải thông báo huỷ kỳ thi năng lực phục vụ tuyển sinh như: Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, Trường ĐH Việt Đức, Trường ĐH Quốc tế...

Theo Hà Ánh/TNO

Tin cùng chuyên mục

Trong số gần 43.000 thí sinh đăng ký dự thi đợt 2 kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức cuối tuần này, có hơn 26.000 trường hợp đã dự thi đợt 1 trước đó.
Học phí với tân sinh viên khóa mới của Trường ĐH Y Hà Nội sẽ tăng đáng kể so với năm ngoái. Trong đó, tăng nhiều nhất với khối ngành đào tạo bác sĩ, từ 14,3 triệu đồng/năm học lên 24,5 triệu đồng/năm học.
Theo Phòng Khảo thí Sở GD-ĐT TP.HCM, nhiều năm nay, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, tỷ lệ học sinh lựa chọn bài thi khoa học tự nhiên và khoa học xã hội thường là 6/4. Tỷ lệ này khá cao so với thống kê trên cả nước.
Đến nay, nhiều trường đại học (ĐH) đã công bố điểm sàn xét tuyển đại học năm 2022 theo phương thức xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐH Quốc gia TPHCM và Hà Nội tổ chức. Mức điểm thấp nhất từ 550 điểm.
Bộ Công an đã công bố Đề thi tham khảo bài thi đánh giá của Bộ Công an sử dụng trong tuyển sinh đại học Công an nhân dân (CAND) năm 2022.
Khi được miễn thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ, thí sinh sẽ được tính 10 điểm ở môn này để cộng vào điểm xét tốt nghiệp THPT.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi