Ưu tiên ngân sách đào tạo nhân lực cho các ngành nghề mũi nhọn

Ban Bí vừa ban hành Chỉ thị số 21 về về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó yêu cầu tăng cường nguồn lực, ưu tiên ngân sách Nhà nước cho giáo dục nghề nghiệp, nhất là cho đào tạo nhân lực chất lượng cao, các ngành, nghề trọng điểm, mũi nhọn.

Ưu tiên ngân sách đào tạo các ngành nghề mũi nhọn
Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn thể các cấp thực hiện tốt các mục tiêu trọng yếu như: phấn đấu đến năm 2030 thu hút 50-55% học sinh trung học vào hệ thống giáo dục nghề nghiệp; đào tạo lại, đào tạo thường xuyên cho khoảng 50% lực lượng lao động; có khoảng 90 cơ sở giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao; có khoảng 200 ngành, nghề trọng điểm, trong đó có 15-20 ngành, nghề có năng lực cạnh tranh vượt trội trong ASEAN và thế giới. Đến năm 2045 đáp ứng nhu cầu nhân lực có kỹ năng nghề cao của nước phát triển, đạt trình độ tiên tiến của thế giới. Để hoàn thành các mục tiêu này, Ban Bí thư yêu cầu triển khai nhiều giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm trong đó có tăng cường nguồn lực, ưu tiên ngân sách Nhà nước cho giáo dục nghề nghiệp trong tổng chi ngân sách Nhà nước tương xứng với vị trí, vai trò của giáo dục nghề nghiệp, nhất là cho các ngành, nghề trọng điểm, mũi nhọn./.
Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục

Nhà nước đang có chính sách khuyến khích học sinh khá, giỏi vào hệ thống GDNN…
Theo các chuyên gia tuyển sinh, đa phần những học sinh nộp hồ sơ tuyển sinh vào trường nghề từ sớm đều đã xác định rõ con đường học nghề.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng đang đến gần. Việc lựa chọn ngành, nghề cho tương lai rất quan trọng với học sinh.
Nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những yếu tố quyết định để tăng lợi thế cạnh tranh, đẩy nhanh tốc độ phát triển, hội nhập và thu hút đầu tư của TPHCM.
Việc học tiếp cấp 3 và có được tấm bằng trung học phổ thông là mục tiêu chung của rất nhiều học sinh và gia đình. Tuy nhiên, đây không phải là con đường duy nhất để thành công trong tương lai.
Ban Bí thư vừa ban hành Chỉ thị số 21-CT/TW về việc tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi