Quảng cáo 1

Tuyển sinh năm 2022 theo hướng đánh giá toàn diện người học

Tuyển sinh năm 2022 dựa trên nhiều tiêu chí là điểm mới trong phương thức tuyển sinh của một số trường ĐH năm nay nhằm đánh giá toàn diện hơn người học.

Cách thức tuyển sinh năm 2022 đòi hỏi người học không chỉ có học lực tốt mà còn cần thêm những thành tích khác để có cơ hội trúng tuyển cao.

Một phương thức xét nhiều tiêu chí

Thay vì sử dụng nhiều phương thức và mỗi phương thức xét dựa vào một tiêu chí độc lập, một số trường xây dựng phương thức xét tuyển tổng hợp theo nhiều tiêu chí khác nhau. Điểm mới này vừa tạo thuận lợi cho thí sinh (TS) trong xét tuyển nhưng cũng đòi hỏi nhiều hơn ở người học để có lợi thế cao nhất trong xét chọn.

Năm nay, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM bắt đầu sử dụng phương thức xét tuyển mới kết hợp nhiều tiêu chí, áp dụng cho 60 - 90% tổng chỉ tiêu. Phương thức này sẽ kết hợp nhiều tiêu chí để đánh giá một TS gồm: học lực, năng lực khác, thành tích hoạt động.

Tuyển sinh năm 2022 theo hướng đánh giá toàn diện người học

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển ĐH năm nay theo phương thức điểm học bạ. ĐÀO NGỌC THẠCH

Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cũng có phương thức xét tuyển tổng hợp dựa vào kết quả học tập và thành tích khác của học sinh. Ngoài điều kiện điểm trung bình học tập 3 học kỳ từ khá trở lên, TS được xét tuyển dựa vào điểm quy đổi của nhiều tiêu chí. Trong đó, điểm quy đổi học tập THPT là điểm trung bình tổ hợp môn đăng ký học kỳ 1, 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12. Điểm quy đổi theo tiêu chí khác được tính từ điểm quy đổi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, kỳ thi học sinh giỏi, học sinh trường chuyên hoặc năng khiếu, xếp loại học sinh giỏi.

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cũng đang xây dựng đề án tuyển sinh chi tiết. Tiến sĩ Bùi Quang Hùng, Phó hiệu trưởng trường này, cho biết cách xét tuyển chi tiết của từng phương thức cơ bản giữ ổn định như năm ngoái. Trong đó, điểm xét tuyển của 2 phương thức xét học sinh giỏi và xét quá trình học tập theo tổ hợp môn dự kiến được quy đổi từ 4 tiêu chí. Trường quy định tiêu chí bắt buộc là điểm trung bình học lực. Các tiêu chí còn lại không bắt buộc TS phải có nhưng điểm xét tuyển sẽ thêm các điểm cộng từ chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, đạt giải kỳ thi học sinh giỏi, học sinh trường chuyên hoặc năng khiếu.

Trước đó, việc kết hợp đồng thời các tiêu chí trong xét tuyển đã được nhiều trường áp dụng. Chẳng hạn, Trường ĐH Y dược TP.HCM sử dụng kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT và chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. TS bắt buộc phải đạt IELTS 6.0 trở lên trong thời gian quy định mới được tham gia phương thức này. Tương tự, khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng có phương thức kết hợp giữa 2 tiêu chí này. TS được nộp hồ sơ khi có chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương, khoa xét trên tổng điểm thi tốt nghiệp THPT của 3 môn theo tổ hợp xét tuyển…

Thiếu 1 tiêu chí có đủ điều kiện nộp hồ sơ ?

Dù cùng sử dụng nhiều tiêu chí trong một phương thức nhưng mỗi trường sẽ có quy định xét khác nhau.

Ở phương thức xét tuyển kết hợp, PGS-TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cho biết tỷ lệ của các tiêu chí thành phần trong phương thức này sẽ được hội đồng tuyển sinh quyết định cụ thể trong quá trình xét tuyển. Trong trường hợp TS đặc biệt xuất sắc trong một tiêu chí hoặc lĩnh vực hoặc hoạt động nào đó, hội đồng tuyển sinh sẽ cân nhắc quyết định tuyển thẳng. Chẳng hạn như đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc tế, quốc gia, thi tốt nghiệp THPT, thi đánh giá năng lực hoặc hoạt động khác.

“Trong tiêu chí học lực, trường xem điểm kỳ thi đánh giá năng lực là quan trọng trong bộ tiêu chí xét tuyển. Tuy nhiên, trong trường hợp TS vì lý do bất khả kháng không thể tham gia kỳ thi đánh giá năng lực, hội đồng tuyển sinh sẽ có các phương án giải quyết. Tất cả học sinh đều có cơ hội dự tuyển vào trường”, PGS Thắng lưu ý.

Theo thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, tuyển sinh năm 2022, trường đã xây dựng một bảng tính điểm cho từng tiêu chí theo phương thức tổng hợp. “Trên thực tế việc TS có đồng thời tất cả các tiêu chí trên là hiếm. Vì vậy, trường không bắt buộc phải đầy đủ các tiêu chí thì mới được xét tuyển”, thạc sĩ Vũ nói. Cũng theo ông Vũ, trong trường hợp không có các thành tích khác, TS vẫn được xét dựa vào điểm học bạ theo tổ hợp môn trong 3 học kỳ đạt từ 72 điểm trở lên. Trường đánh giá cao những TS toàn diện hơn, các TS này có nhiều lợi thế hơn trong xét tuyển.

Theo Hà Ánh/TNO

 

Tin cùng chuyên mục

Năm 2022, Trường ĐH Y dược TP.HCM quy định rõ những trường hợp thí sinh được tuyển thẳng vào từng ngành cụ thể, trong đó có ngành y khoa.
Trường ĐH Y dược TP HCM xét tuyển theo 2 phương thức độc lập nhau. Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển cả hai phương thức.
Trường ĐH Y dược TP.HCM dự kiến điều chỉnh học phí nhiều ngành trong năm học 2022-2023. Học phí dự kiến giảm mạnh ở nhiều ngành nhưng ngành tăng cao nhất 77 triệu đồng/năm.
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông công bố phương án tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2022. Theo đó, tổng chỉ tiêu là 3.820.
rường Đại học Y Hà Nội vừa công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2022. So với năm trước, Đề án có một số điểm mới thí sinh cần lưu ý.
Theo hướng dẫn tuyển sinh ĐH 2022 Bộ GD-ĐT vừa ban hành, bắt đầu từ ngày 22.7, thí sinh vào hệ thống tuyển sinh để đăng ký xét tuyển. Cổng thông tin tuyển sinh chung sẽ đóng lúc 17 giờ ngày 20.8.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi