Tuyển sinh ĐH 2023: Không chủ quan khi trúng tuyển sớm

Chưa thi tốt nghiệp THPT nhưng nhiều thí sinh đã trúng tuyển sớm vào các trường đại học thông qua việc đa dạng hóa các phương thức xét tuyển. Nhiều chuyên gia tuyển sinh khuyến cáo, thí sinh không nên chủ quan bởi việc trúng tuyển chỉ mới là tạm thời, còn phải thỏa mãn thêm các điều kiện khác.

Em Nguyễn Hà Mi, học sinh Trường THPT Gia Định, quận Bình Thạnh (TPHCM) cho biết, đã nhận được thông báo trúng tuyển của 5- 6 trường đại học thuộc tốp đầu như Trường ĐH Kinh tế TPHCM, Trường ĐH Luật, Trường ĐH Ngoại thương… bằng các phương thức xét tuyển sớm. “Hiện tại em khá yên tâm với ngưỡng cửa vào đại học, việc còn lại là chỉ cần vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT và chọn lại ngành mình yêu thích để đăng ký trên Cổng tuyển sinh của Bộ GD&ĐT”, Mi nói.

Thí sinh dự kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM năm 2023 Ảnh: Nguyễn Dũng

Với phương thức xét tuyển sớm có sử dụng chứng chỉ quốc tế, điểm trúng tuyển vào Trường ĐH Luật TPHCM dựa trên 2 tiêu chí, đó là điểm/chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và điểm trung bình cộng 5 học kỳ THPT của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển. Theo đó, ngành Luật Thương mại quốc tế có điểm trúng tuyển cao nhất với tiêu chí 1 là IELTS: 7,5 trở lên và tiêu chí 2 là 28 điểm. Ngành thấp nhất là Quản trị kinh doanh với mức điểm tiêu chí 1 là IELTS: 5,5 trở lên và tiêu chí 2 là 22,5 điểm.

Đối với phương thức xét điểm THPT, tiêu chí 1 là tổng điểm trung bình năm học của 3 năm THPT và tiêu chí 2 là điểm trung bình cộng 5 học kỳ THPT của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển. Mức điểm trúng tuyển dao động từ 24,5 đến 28 điểm.

Với phương thức xét kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM năm 2023, Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TPHCM) có 12.164 hồ sơ đăng ký xét tuyển với 25.982 nguyện vọng. ThS. Cù Xuân Tiến - Trưởng phòng Tuyển sinh và Công tác sinh viên của trường cho biết, kết quả trúng tuyển theo phương thức này là những thí sinh thuộc tốp 30% thí sinh có điểm cao nhất tại kỳ thi. Điểm trung bình trúng tuyển năm 2023 là 849, trong đó, điểm trung bình trúng tuyển các ngành thuộc lĩnh vực kinh tế là 835 điểm, lĩnh vực kinh doanh là 872 điểm và lĩnh vực luật là 815 điểm. Năm 2023, thí sinh Nguyễn Lê Mỹ An (Trường THPT Trịnh Hoài Đức, Bình Dương) đạt 1.091 điểm đã trúng tuyển vào ngành Kinh tế học. Đây là thủ khoa kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM đợt 1.

Theo Thạc sĩ Lê Văn Hiển- Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Luật TPHCM, đây chỉ là kết quả đủ điều kiện trúng tuyển.

Ngoài ra, một việc rất quan trọng, bắt buộc phải làm, đó là thí sinh thực hiện việc đăng ký nguyện vọng trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT (Hệ thống) hoặc trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (Cổng), từ ngày 10/7/2023 đến 17g00 ngày 30/7/2023 (chủ nhật) theo đúng đối tượng, phương thức đó để đăng ký.

Theo Nguyễn Dũng/ TPO

Tin cùng chuyên mục

Hiện có không ít ngành đào tạo dù nhu cầu xã hội cần nhưng các trường đại học vẫn thiếu nguồn tuyển. Nhiều trường đại học đã đề ra chính sách khuyến khích để thu hút người học.
Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM ban hành thông báo thu học phí năm học 2023-2024. Theo đó, mức thu tăng mạnh so với năm học trước.
Chính phủ Anh vừa phát động chiến dịch nhằm giảm bớt và ngăn ngừa sinh viên tại các trường đại học (ĐH) rơi vào trạng thái tâm lý cô đơn.
Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) thông báo xét tuyển bổ sung ĐH hệ chính quy, trong đó có chỉ tiêu theo đặt hàng đào tạo làm việc tại các địa phương.
Các trường đại học đang tiếp tục xét tuyển bổ sung năm 2023 là cơ hội để thí sinh đăng ký nguyện vọng vào các ngành học yêu thích.
Gần đây báo Tiền Phong nêu thực trạng, có những trường ĐH lọt vào bảng xếp hạng thế giới, đứng thứ nhất, thứ nhì Việt Nam nhưng điểm chuẩn nhiều ngành năm nay chỉ 14 điểm/tổ hợp, thí sinh chỉ cần đạt gần 5 điểm/môn thi tốt nghiệp THPT là trúng tuyển. Thực tế này đang đặt ra câu hỏi đâu là giá trị thực của một trường ĐH.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi