Quảng cáo 1

Tuyển sinh ĐH 2022: Đề xuất tăng độ phân hóa của đề thi

Do dịch bệnh hoặc vì nhiều nguyên nhân, các trường đại học (ĐH) vẫn phụ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển sinh 2022. Chính vì vậy, lãnh đạo các trường đề xuất Bộ GD&ĐT tăng độ khó của đề thi tốt nghiệp THPT để thuận tiện cho công việc xét tuyển.

Sau hai năm thực hiện mạnh mẽ việc giao tự chủ tuyển sinh cho các trường ĐH, 2022 là năm các phương thức xét tuyển đa dạng nhất với trên 20 phương thức, chưa kể các phương thức kết hợp. Thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy năm 2021, các trường sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển ĐH vẫn chiếm tỷ lệ khá lớn, gần 60%.

Năm nay, dự báo các trường ĐH đều có phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT trong đề án tuyển sinh. Vì vậy, một số trường ĐH, trong đó có các trường đào tạo khối ngành Y Dược đề xuất Bộ GD&ĐT cần ra đề thi có độ phân hóa cao hơn.

Tuyển sinh ĐH 2022: Đề xuất tăng độ phân hóa của đề thi

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2021 Ảnh: Như Ý

Ghi nhận cho thấy, các trường Y dược đều dành chỉ tiêu từ 80% đến trên 90% để xét kết quả thi tốt nghiệp THPT. Ngoài phương thức này, những trường Y dược lớn như trường ĐH Y Hà Nội, trường ĐH Y dược Thái Bình có sử dụng thêm phương thức xét tuyển kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT với chứng chỉ ngoại ngữ để tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh vào ngành Y đa khoa.

GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội căn cứ vào diễn biến của dịch bệnh, dự báo, nếu không phát sinh tình huống đột biến, vào khoảng tháng 6, 7, tình hình dịch bệnh có thể khả quan hơn.

Do đó, Bộ GD&ĐT nên hướng đến thực hiện một kỳ thi theo hướng bình thường mới, tránh việc chia cắt thành nhiều đợt, có những thí sinh không được tham gia thi.

Ông cũng đề xuất đề thi tốt nghiệp THPT phân hóa hơn để các trường sử dụng kết quả tuyển sinh một cách hợp lý. Trường ĐH Y Hà Nội vẫn xác định điểm thi tốt nghiệp THPT là phương thức chính để xét tuyển năm 2022.

Cùng với đề xuất tăng độ phân hóa đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cao hơn, có ý kiến cũng cho rằng, Bộ GD&ĐT cần sớm ban hành quy chế tuyển sinh năm 2022 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và các trường ĐH, bởi dù chủ trương là ổn định nhưng những điều chỉnh mang tính kỹ thuật (nếu có) cũng tác động lớn đến các thí sinh.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Y dược TPHCM cũng cho rằng, trong bối cảnh tự chủ tuyển sinh, các trường có thể đưa ra các phương thức tuyển sinh riêng, tuy nhiên trong hoàn cảnh đặc biệt, nhất là ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc tự tổ chức các kỳ thi riêng càng khó khăn và áp lực cho chính các trường và thí sinh.

Hiện nay, tỷ lệ các trường sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT vẫn chiếm tỷ lệ khá lớn. Do đó, theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 Bộ GD&ĐT cần ra đề thi theo hướng tăng tính phân hóa để các trường có đầu vào cao như khối ngành Y dược vẫn có thể sử dụng kết quả này để tuyển sinh.

Tổ chức thi riêng không dễ

PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho hay từ thực tế đã tổ chức kỳ thi đánh giá Tư duy thì tổ chức một kỳ thi riêng đối với một trường ĐH rất phức tạp. Ông phân tích, nếu tổ chức thi riêng để xét tuyển cho riêng trường ĐH đó thì rất ít thí sinh tham gia do quyền lợi bị hạn chế. Còn tổ chức kỳ thi riêng có nhiều trường tham gia thì rất vất vả vì phải tuân theo các nguyên tắc cơ quan Bộ GD&ĐT đưa ra. Công tác tổ chức thi phức tạp nên áp lực rất lớn.

PGS Điền cho hay cộng đồng các trường ĐH sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá Tư duy chỉ dành 10% chỉ tiêu cho phương thức này. Riêng trường ĐH Bách khoa Hà Nội do đã áp dụng những năm trước nên chỉ tiêu nhiều hơn.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội nhận định đề thi tốt nghiệp THPT năm 2017, 2018 có mức độ phân hóa tương đối tốt, các trường có thể yên tâm dựa vào kết quả này để xét tuyển.

Tuy nhiên từ năm 2020, 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh, tính phân hóa giảm, không đảm bảo khi xét tuyển ĐH. Hy vọng trong năm 2022, Bộ GD&ĐT tiếp tục xây dựng đề thi có tính phân hóa cao hơn, đảm bảo các trường có thể sử dụng kết quả này để xét tuyển.

Theo Nghiêm Huê/TPO

 

Tin cùng chuyên mục

Theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, đề án tuyển sinh của trường ĐH phải cung cấp đầy đủ, đúng định dạng và bảo đảm tính xác thực của thông tin, dữ liệu tuyển sinh theo hướng dẫn của bộ.
Theo Nghị định 81, khối ngành kinh doanh, quản lý, pháp luật có khung học phí thấp hơn khối ngành kỹ thuật, công nghệ… Thực tế, các trường kinh tế kinh doanh đều đã tự chủ nên học phí cao vượt lên so với trường kỹ thuật.
Bộ GD&ĐT vừa ban hành thông tư quy định danh mục thống kê ngành đào tạo của giáo dục đại học. Theo đó, hàng loạt ngành học mới chính thức được cấp mã trong đào tạo, tuyển sinh.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đang đến gần. Những lùm xùm liên quan việc ra đề thi môn Sinh học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1 là bài học đắt giá cho những người có trách nhiệm làm đề thi trắc nghiệm cho kỳ thi năm nay.
UBND TP.HCM đã có chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan việc thực hiện kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) dự kiến huy động hơn 7.000 giảng viên đại học tham gia công tác thanh tra, kiểm tra ở cả hai khâu tổ chức thi và chấm thi.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi