Quảng cáo 1

Tuyển sinh đại học 2022: Chỉ tiêu xét kết quả thi tốt nghiệp THPT có thể giảm mạnh

Nhiều cơ sở giáo dục đại học (ĐH) đã chuẩn bị kế hoạch tuyển sinh 2022, dự kiến giảm mạnh chỉ tiêu xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Tuyển sinh đại học 2022: Chỉ tiêu xét kết quả thi tốt nghiệp THPT có thể giảm mạnh
Tuyển sinh ĐH năm 2022 sẽ có một số điều chỉnh. Ảnh: Như Ý

Đánh giá tư duy

Hội đồng tuyển sinh ĐH Bách khoa Hà Nội vừa dự kiến phương thức tuyển sinh đại học chính quy năm 2022. Theo đó, trường vẫn giữ 3 phương thức tuyển sinh như năm 2021. Trong đó, phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT chỉ còn 10-20% chỉ tiêu; phương thức xét kết quả kỳ thi đánh giá tư duy do trường tổ chức chiếm tỷ lệ lớn nhất 60-70%; phương thức xét tuyển tài năng là 20-30%. Năm 2021, ĐH Bách khoa Hà Nội phải dừng tổ chức kỳ thi đánh giá tư duy do dịch COVID-19. Vì vậy, toàn bộ chỉ tiêu đã chuyển sang phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT (chiếm tổng số 80% chỉ tiêu).

Về kỳ thi đánh giá tư duy, ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay dự kiến tổ chức sau kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Hà Nội (cụ thể là tại trường) và một số cơ sở giáo dục ĐH khác. Bài thi đánh giá tư duy có thời lượng tối đa 270 phút, nội dung gồm các phần: Toán: bắt buộc (trắc nghiệm, tự luận), thời lượng 90 phút); đọc hiểu: bắt buộc (trắc nghiệm), thời lượng 30 phút; tự chọn 1 (trắc nghiệm): Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh), thời lượng 90 phút, tự chọn 2 (trắc nghiệm): Tiếng Anh, thời lượng 60 phút. Thí sinh có thể chọn 1 hoặc cả 2 phần tự chọn nếu muốn đăng ký xét tuyển với nhiều tổ hợp khác nhau. ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ công bố tổ hợp xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá tư duy trong đề án tuyển sinh năm 2022.

Năm tới, Trường ĐH Sư phạm TPHCM dự kiến có nhiều phương thức xét tuyển, trong đó có phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi đánh giá năng lực chuyên biệt. Năm vừa qua, kỳ thi này của trường cũng bị hủy vì dịch COVID-19. Năm 2022, trường sẽ tăng tỷ lệ chỉ tiêu cho phương thức có sử dụng kết quả kỳ thi này vào trường (năm 2021 dự kiến 20% chỉ tiêu một số ngành).

Tham gia kỳ thi này, thí sinh có thể lựa chọn đăng ký các môn riêng biệt do trường tổ chức gồm: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Ngữ văn, Tiếng Anh. Thí sinh làm bài thi trên máy tính theo hình thức trắc nghiệm và tự luận tùy theo môn. Mỗi môn thi đều gắn với môn học trong chương trình học nên thuận lợi cho thí sinh trong việc chuẩn bị. Nội dung câu hỏi sẽ bám sát kiến thức trong chương trình THPT, trong đó 70-80% thuộc chương trình lớp 12, còn lại thuộc lớp 11 và rất ít phần thuộc lớp 10. Đề thi sẽ có những câu hỏi yêu cầu năng lực suy luận, phân tích, vận dụng với mức độ cao hơn để phân loại thí sinh.

“Bộ GD&ĐT khuyến khích các trường ĐH chủ động hợp tác, liên kết tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực, kiểm tra tư duy tại các địa phương, tổ chức xét tuyển chung nhằm đáp ứng yêu cầu riêng của từng cơ sở đào tạo. Đồng thời, tạo điều kiện, cơ hội tốt nhất cho thí sinh, tránh việc thí sinh phải đi lại tốn kém hoặc phải tham dự nhiều kỳ thi, tiến tới hình thành các trung tâm khảo thí chuyên nghiệp của các cơ sở giáo dục ĐH và trung tâm khảo thí độc lập”.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn

Năm 2022, dự báo có nhiều trường ĐH tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển sinh phù hợp với yêu cầu đào tạo. TS Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức, cho biết dự kiến tổ chức kỳ thi riêng phục vụ tuyển sinh vào tháng 5/2022. Theo đó, cách thức và nội dung kiểm tra cơ bản được giữ ổn định như các năm trước. Kết quả kỳ thi này dự kiến được trường dành khoảng 70% chỉ tiêu để xét tuyển vào năm 2022.

Mở rộng kỳ thi đánh giá năng lực

Đến thời điểm này, kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM được đánh giá là kỳ thi xét tuyển ĐH có số lượng thí sinh tham gia đông nhất cả nước và số lượng trường sử dụng kết quả để tuyển sinh cũng lớn nhất. TS Phạm Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, ĐH Quốc gia TPHCM, cho hay, kỳ thi này cơ bản giữ ổn định như năm 2021 như nội dung đề thi, tổ chức thành 2 đợt/năm.

Hiện đã chốt thời gian tổ chức đợt 1 vào Chủ nhật cuối cùng của tháng 3. Nhưng thời gian tổ chức đợt 2 kỳ thi này đang được lấy ý kiến rộng rãi để điều chỉnh phù hợp hơn, có thể vào cuối tháng 5, sớm hơn 2 tháng so với các năm trước. Một điểm mới của kỳ thi này là mở rộng phạm vi tổ chức kỳ thi để tạo cơ hội cho nhiều thí sinh hơn trong bối cảnh dịch bệnh có thể sẽ hạn chế việc di chuyển của các em. Ngoài 7 địa phương của năm trước đó (TPHCM, Bến Tre, An Giang, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Bạc Liêu, Đắk Lắk), kỳ thi này năm 2022 có thể diễn ra ở một số địa phương khác.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, ĐH Quốc gia Hà Nội, cho biết, ĐH này có kế hoạch tổ chức 7-8 đợt thi đánh giá năng lực với học sinh phổ thông, dự kiến từ tháng 2 đến tháng 8/2022 để sử dụng kết quả này tuyển sinh ĐH.

Hiện tại ĐH Quốc gia Hà Nội có khả năng tổ chức kỳ thi cho khoảng 100.000 thí sinh với 7-8 đợt/năm. Mỗi đợt thi phục vụ 10.000, tối đa khoảng 20.000 thí sinh. Trường hợp được “đặt hàng” tổ chức cho quy mô lớn cần có sự đầu tư, hỗ trợ, phối hợp của các bên liên quan. Hoặc ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ phải phối hợp các trường theo hướng ĐH cung cấp công nghệ, quy trình, bảo hộ đề thi và giám sát.

Theo Nghiêm Huê/TPO

Tin cùng chuyên mục

Trong số gần 43.000 thí sinh đăng ký dự thi đợt 2 kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức cuối tuần này, có hơn 26.000 trường hợp đã dự thi đợt 1 trước đó.
Học phí với tân sinh viên khóa mới của Trường ĐH Y Hà Nội sẽ tăng đáng kể so với năm ngoái. Trong đó, tăng nhiều nhất với khối ngành đào tạo bác sĩ, từ 14,3 triệu đồng/năm học lên 24,5 triệu đồng/năm học.
Theo Phòng Khảo thí Sở GD-ĐT TP.HCM, nhiều năm nay, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, tỷ lệ học sinh lựa chọn bài thi khoa học tự nhiên và khoa học xã hội thường là 6/4. Tỷ lệ này khá cao so với thống kê trên cả nước.
Đến nay, nhiều trường đại học (ĐH) đã công bố điểm sàn xét tuyển đại học năm 2022 theo phương thức xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐH Quốc gia TPHCM và Hà Nội tổ chức. Mức điểm thấp nhất từ 550 điểm.
Bộ Công an đã công bố Đề thi tham khảo bài thi đánh giá của Bộ Công an sử dụng trong tuyển sinh đại học Công an nhân dân (CAND) năm 2022.
Khi được miễn thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ, thí sinh sẽ được tính 10 điểm ở môn này để cộng vào điểm xét tốt nghiệp THPT.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi