Tuyển sinh 2023: Trường CĐ mở nhiều ngành học mới đáp ứng nhu cầu xã hội

Để đáp ứng nhu cầu nhân lực trình độ CĐ, nhiều trường CĐ đã mở thêm ngành học mới trong mùa tuyển sinh 2023.

Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức mở thêm 2 ngành học mới là marketing và điện công nghiệp (chương trình chất lượng cao, chuyển giao từ CHLB Đức). Theo thạc sĩ Phạm Quang Tuấn, Phó hiệu trưởng nhà trường, mỗi ngành dự kiến xét 50 chỉ tiêu.

Bên cạnh 2 ngành mới, Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức xét tuyển 3.650 chỉ tiêu cho 26 ngành khác. Trong đó, riêng ngành công nghệ thông tin gắn kết với doanh nghiệp và trường CĐ của Nhật Bản sẽ được hỗ trợ chi phí 5.000 yen/tháng trong 3 năm học, tốt nghiệp được đảm bảo việc làm 100% tại các doanh nghiệp thuộc tập đoàn Freesia tại Nhật, Đài Loan và Việt Nam.

Trường sử dụng phương thức xét học bạ vởi thời gian nhận hồ sơ từ ngày 1.3.

Thí sinh có thể lựa chọn nhiều ngành học mới ở bậc CĐ. ĐÀO NGỌC THẠCH

Trường CĐ Công nghệ TP.HCM cũng mở thêm 2 ngành học mới là công nghệ kỹ thuật ô tô và digital markerting, nâng tổng số ngành đào tạo bậc CĐ là 18 với tổng chỉ tiêu là 800, và bậc trung cấp là 210 chỉ tiêu.

Tiến sĩ Phan Thị Hải Vân, Phó Hiệu trưởng của trường, nhận định: "Ngân sách tiếp thị của các công ty dần chuyển dịch lớn hơn sang các kênh tiếp thị trực tuyến và nhiều công ty tách hẳn bộ phận nhân sự chuyên phục trách mảng digital marketing. Các công ty đa quốc gia lớn phân bổ chi phí này lên đến 30-40% ngân sách hàng năm. Do đó, nhu cầu nhân lực mảng digital marketing hiện nay vô cùng lớn hấp dẫn với các bạn trẻ".

Tương tự, ở ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, bà Hải Vân cho rằng cơ hội việc làm cho hàng trăm nghìn lao động với trình độ tay nghề cao đang cực kỳ rộng mở. Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chi trả 10-30 triệu đồng/tháng để tìm kỹ sư hệ thống ô tô và điều khiển nhưng "nguồn" vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu này.

Được biết bậc CĐ trường sử dụng phương thức xét học bạ gồm kết quả học tập 3 học kỳ hoặc kết quả học tập năm lớp 12 và phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Ở bậc trung cấp, nhà trường xét kết quả học tập năm lớp 9. Hồ sơ nhận đến 4.8.

Trong khi đó, Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn dự kiến mở hàng loạt ngành học mới gồm chăm sóc sắc đẹp, kinh doanh vận tải hàng không, kỹ thuật an ninh hàng không, y sĩ đa khoa, logistics, quan hệ công chúng, marketing digital, quản trị du lịch, quản trị khách sạn, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, bảo quản chế biến thực phẩm, công nghệ kỹ thuật điện tử và truyền thông, công nghệ vật liệu, thiết kế đồ họa, xử lý nước thải, xử lý chất thải công nghiệp và y tế.

Tổng chỉ tiêu cho 40 ngành của trường là 1.500, với các phương thức xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp của năm lớp 12 (đạt từ 6.0 trở lên). Thí sinh nộp hồ sơ theo 9 đợt, từ ngày 1.3-20.10 (lớp học ban ngày) và 8 đợt từ ngày 1.2-24.10 (lớp học tối thứ 7 và chủ nhật).

Trường CĐ Nova cũng dự kiến mở 5 ngành học mới gồm truyền thông đa phương tiện, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, kỹ thuật chế biến món ăn, tiếng Hàn Quốc và kiểm tra an ninh hàng không, nâng tổng số ngành đào tạo năm nay lên 26.

Tin cùng chuyên mục

ĐHQG TPHCM dự kiến sẽ công bố kết quả điểm thi đánh giá năng lực đợt 1 vào ngày 4/4 thông qua tài khoản cá nhân của các thí sinh.
Trong đợt thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. HCM, Đà Nẵng có 3 điểm thi và 6 hội đồng, với số lượng 5.300 thí sinh tham gia dự thi.
Ngày 26/3, gần 91.000 thí sinh đến từ hơn 1.880 trường trung học phổ thông của 61 tỉnh, thành phố tham dự đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM
Theo kế hoạch tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT, trước 17 giờ ngày 4.7 các trường ĐH sẽ hoàn thành công tác xét tuyển sớm. Đến thời điểm này, nhiều trường ĐH đã công bố và thực hiện quy trình xét tuyển các phương thức sớm này.
Điểm mới đáng chú ý của dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ 2025 là thí sinh thi 4 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn. Sẽ từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện, có thể kết hợp giữa thi trên giấy và thi trên máy tính.
Vào buổi thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM, nếu thí sinh đến chậm quá 15 phút (tính từ cửa phòng thi) sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì sẽ không được dự thi. Thí sinh bị đình chỉ thi, bài thi sẽ bị điểm 0 sẽ không được sử dụng kết quả để đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH&CĐ.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi