Thứ Sáu, 14/05/2021, 16:16 (GMT+7)

Từ ngày 27-5, xét nghiệm sàng lọc cho thành viên làm nhiệm vụ thi

Theo Sở GD-ĐT, lịch xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho các thành viên làm nhiệm vụ trong các kỳ thi dự kiến như sau: Ban ra đề, in sao tuyển sinh lớp 10: ngày 27-5-2021; Ban in sao đề thi tốt nghiệp THPT ngày 28-6-2021; Ban làm phách thi tốt nghiệp THPT vào ngày 9-7-2021.


TP.HCM sẽ thực hiện xét nghiệm sàng lọc cho thành viên làm thi từ ngày 27-5

Chiều 13-5, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã có kết luận chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo các kỳ thi tuyển sinh đầu cấp và Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT TP năm 2021. Trong đó, lãnh đạo UBND TP nhấn mạnh, hiện nay tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cao, với tính chất đặc biệt quan trọng của các kỳ thi, các cơ quan, đơn vị là thành viên của Ban Chỉ đạo TP cũng như cán bộ, giáo viên tham gia các hoạt động trong các kỳ thi cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, đảm bảo các kỳ thi diễn ra an toàn, tuyệt đối, bảo mật, nghiêm túc, đúng quy chế, đặc biệt đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19. UBND TP.HCM yêu cầu xét nghiệm Covid-19 cho tất các các thành viên làm  nhiệm vụ trong kỳ thi tuyển sinh 10 và tốt nghiệp THPT năm 2021, đồng thời giao trách nhiệm cụ thể cho từng sở, ban, ngành và địa phương.

Báo cáo Ban Chỉ đạo các kỳ thi tuyển sinh đầu cấp và Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT TP năm 2021, Sở GD-ĐT cho biết, năm 2021, TP.HCM có 86.128 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT. Căn cứ vào số lượng thí sinh dự thi, TP dự kiến thành lập 160 Điểm thi và 3.868 phòng thi. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi dự kiến là 15.000 người. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia chấm thi chính thức (làm phách, lên điểm, chấm thi trắc nghiệm, tự luận…) là 3.000 người. Ngoài ra, còn có khoảng 1.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia chấm phúc khảo. Kinh phí tổ chức kỳ thi được trích từ ngân sách chi hoạt động thường xuyên theo phân cấp. Chế độ chi cho công tác thi tuyển sinh thực hiện theo quy định tại các Thông tư liên tịch của Bộ Tài chính và Bộ GD-ĐT.

Về kỳ thi tuyển sinh 10 năm 2021, Sở GD-ĐT TP cho hay, toàn TP có 99.569 học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS với 83.324 thí sinh đăng ký dự thi tuyển sinh 10 (75.854 thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT thường, 6.485 thí sinh dự thi chuyên và 985 thí sinh dự thi tích hợp). Căn cứ vào kết quả đăng ký dự thi của thí sinh, Sở GD-ĐT TP đã quy hoạch 147 điểm thi, gồm 137 điểm thi thường và 10 điểm thi chuyên, với 4.439 phòng thi, trong đó có 4.102 phòng thi lớp 10 thường và 337 phòng thi lớp 10 chuyên, tích hợp, với 24 thí sinh/phòng. Đối với kỳ thi tuyển sinh 10, TP.HCM cũng huy động 13.517 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi; 3.530 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia chấm thi chính thức (làm phách, lên điểm, chấm thi…) cùng 1.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia chấm thi phúc khảo.

Công tác tập huấn lãnh đạo điểm thi sẽ được chia thành nhiều đợt, đảm bảo giãn cách và có các quy định về tổ chức hội, họp trong điều kiện phòng chống dịch bệnh. Cũng theo Sở GD-ĐT TP, để các kỳ thi diễn ra an toàn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tại các điểm thi sẽ thực hiện khử khuẩn trước và sau ngày thi tại các điểm thi, tổ chức vệ sinh môi trường sau mỗi buổi thi; Trưởng điểm thi xây dựng phương án phân luồng cổng đón, đưa, rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt thí sinh theo nhóm phòng thi (ít nhất 4 luồng đo thân nhiệt/điểm thi), hướng dẫn thí sinh không tụ tập, trao đổi trước và sau khi thi, giám sát sức khoẻ cán bộ nhân viên và thí sinh trước khi vào điểm thi; Sắp xếp tối đa 24 thí sinh/phòng, mỗi thí sinh ngồi một bàn hoặc đảm bảo giãn cách, không sử dụng máy lạnh trong phòng thi; Yêu cầu cán bộ, nhân viên phải đeo khẩu trang suốt thời gian làm việc tại điểm thi, thí sinh chỉ được tháo khẩu trang trong thời gian làm bài thi. Các điểm thi sẽ không tổ chức khai mạc kỳ thi, tổ chức hướng dẫn quy chế thi, kiêm tra thông tin thí sinh tại các phòng thi, bố trí nhân viên y tế trực và 2 phòng thi dự phòng. Tổ chức phân luồng phụ huynh đón đưa thí sinh, đảm bảo các quy định phòng chống dịch, không tập trung đông người trước điểm thi.

Công tác xét nghiệm Covid-19 cho tất cả thành viên làm nhiệm vụ thi trước khi được cách ly sẽ được diễn ra theo thời gian dự kiến: ngày 27-5-2021 với Ban ra đề, in sao tuyển sinh lớp 10; Ban in sao đề thi tốt nghiệp THPT ngày 28-6-2021; Ban làm phách thi tốt nghiệp THPT vào ngày 9-7-2021.

Theo Sở GD-ĐT TP, nếu TP.HCM phải thực hiện giãn cách xã hội, trên nguyên tắc là không tổ chức thi đối với địa phương hoặc thí sinh đang thực hiện giãn cách xã hội, sẽ dời thời gian tuyển sinh vào các lớp đầu cấp theo chỉ đạo của Thường trực UBND TP và thi tốt nghiệp THPT theo thời gian Bộ GD-ĐT quy định. Đối với thí sinh thuộc diện phong tỏa, cách ly hoặc điều trị Covid-19 trong thời gian tổ chức thi, học sinh lớp 12 sẽ thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ GD-ĐT hoặc xét đặc cách tốt nghiệp THPT theo đúng quy định. Đối với thí sinh ngoài TP tham gia thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Sở GD-ĐT đề xuất bổ sung quy định: thí sinh ở địa phương giãn cách xã hội không được tham gia thi.

Tin, ảnh: Yến Hoa

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Ngày 30.7, Bộ GD-ĐT thông báo điều chỉnh lịch tuyển sinh ĐH và CĐ với phương thức xét tuyển chung dựa trên kết quả 2 đợt thi tốt nghiệp THPT và việc tuyển sinh đối với thí sinh thuộc diện đặc cách xét công nhận tốt nghiệp.
Từ năm 2020, Bộ GD&ĐT quy định các địa phương xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 theo công thức 70% dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, 30% dựa vào điểm trung bình học bạ lớp 12 của thí sinh. Theo các chuyên gia, 30% điểm học bạ được coi là “phao cứu sinh và với kết quả của kỳ thi tốt nghiệp như hai năm nay, đã đến lúc cần loại bỏ phao này.
Theo bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay cao, bài đạt điểm 8 trở lên nhiều, nên nguồn tuyển cho các trường dồi dào. Vì thế, điểm chuẩn nhìn chung sẽ nhỉnh hơn năm trước.
Trong số các trường dẫn đầu TPHCM về điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021, bên cạnh các trường chuyên có tiếng thì nhiều trường tư thục đã vươn lên trong bảng xếp hạng.
Sở Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có văn bản về việc không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh.
Bộ GD-ĐT vừa công bố báo cáo so sánh trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và trung bình điểm học bạ lớp 12 theo từng môn của từng địa phương.
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo