Trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM dành 70% chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp THPT

Một trường ĐH thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM thông báo xét tuyển theo 6 phương thức. Trong đó, nhà trường dành tối đa 70% tổng chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT.

Sinh viên Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) trong giờ thực hành. B.N

Sáng 22.2, Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) thông báo chính thức phương thức tuyển sinh năm 2023. Theo đó, trường tuyển 2.830 chỉ tiêu bằng 6 phương thức khác nhau cho 23 ngành bậc ĐH, trong đó dành tối đa 70% chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

Phương thức 1 là xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, áp dụng cho 50-70% tổng chỉ tiêu.

Trường xét tổng điểm của 3 môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 theo tổ hợp xét tuyển do thí sinh đăng ký. Đối với thí sinh đăng ký tổ hợp xét tuyển có môn tiếng Anh, thí sinh được quy đổi điểm trung bình môn tiếng Anh trong tổ hợp xét tuyển như sau:

Chứng chỉ IELTS Academic

Chứng chỉ TOEFL iBT

Điểm quy đổi

≥ 6.0

60-78

10

5.5

46-59

8,5

5.0

35-45

7,5

≤ 4.5

 

Không quy đổi

Phương thức 2 là ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM (5-15% chỉ tiêu). Học sinh giỏi tốt nghiệp THPT 2023 của các trường trong danh sách do ĐH Quốc gia TP.HCM quy định, đáp ứng điều kiện gồm: tốt nghiệp THPT năm 2023; đạt danh hiệu học sinh giỏi trong 3 năm học lớp 10, lớp 11 và lớp 12 hoặc là thành viên đội tuyển của trường hoặc tỉnh, thành tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; có hạnh kiểm tốt trong năm lớp 10, lớp 11 và lớp 12.

Trường xét điểm trung bình 3 năm học THPT (lớp 10, lớp 11 và lớp 12) của tổ hợp xét tuyển do thí sinh đăng ký. Thí sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng vào các ngành của trường và chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký. Thí sinh đăng ký tổ hợp xét tuyển có môn tiếng Anh nếu thí sinh có chứng chỉ được quy đổi như bảng trên. Trường hợp nhiều thí sinh có cùng mức điểm xét tuyển, trường sẽ xét tiêu chí phụ là điểm chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS (≥ 6.0) hoặc TOEFL iBT (60-78) của thí sinh.

Phương thức 3 là xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thẳng (1% chỉ tiêu). Phương thức này gồm: xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT; ưu tiên xét tuyển thẳng thí sinh giỏi nhất trường THPT năm 2023.

Trong đó, diện ưu tiên xét tuyển thẳng thí sinh giỏi nhất trường THPT năm 2023, áp dụng cho các trường THPT bao gồm trường tiểu học-THCS-THPT, trường THCS-THPT và trường THPT, không bao gồm các trung tâm giáo dục thường xuyên. Hiệu trưởng/ban giám hiệu giới thiệu 1 thí sinh giỏi nhất trường THPT theo các tiêu chí chính: học lực giỏi và hạnh kiểm tốt trong 3 năm THPT; điểm trung bình cộng học lực 3 năm THPT thuộc nhóm 3 học sinh cao nhất. Tiêu chí kết hợp gồm: giấy chứng nhận hoặc giấy khen đạt giải thưởng học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố giải nhất, nhì, ba (chọn giải thưởng cao nhất đạt được ở THPT); các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế; giấy chứng nhận hoặc giấy khen, hồ sơ khác liên quan đến thành tích học tập, rèn luyện trong quá trình học THPT.

Phương thức 4 là xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM hoặc ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức, từ 10-45%. Trường sẽ xét theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu từng ngành và thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký.

Phương thức 5 là xét tuyển đối với thí sinh tốt nghiệp chương trình THPT nước ngoài hoặc thí sinh tốt nghiệp THPT và có chứng chỉ quốc tế (5-10% chỉ tiêu).

Đối tượng xét tuyển gồm: thí sinh là người nước ngoài hoặc người Việt Nam, đã tốt nghiệp THPT do nước ngoài cấp bằng tại Việt Nam hoặc tốt nghiệp chương trình THPT nước ngoài theo quy định; thí sinh đã tốt nghiệp THPT và có chứng chỉ quốc tế: SAT-Scholastic Assessment Test; ACT-American College Testing; IB-International Baccalaureate; A-Level- Cambridge International Examinations A-Level; ATAR-Australian Tertiary Admission Rank…

Trường xét thí sinh đã tốt nghiệp THPT, điểm xét tuyển = tổng điểm trung bình của 3 môn của 3 năm học THPT theo tổ hợp môn đăng ký xét tuyển + điểm ưu tiên (nếu có). Trường hợp đồng điểm, trường sẽ xét tiêu chí phụ là điểm chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS (≥ 6.0) hoặc TOEFL iBT (60-78) của thí sinh. Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng xét tuyển và chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất. Thí sinh đăng ký xét tuyển tổ hợp có môn tiếng Anh được quy đổi điểm trung bình nếu có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế theo quy định trên.

Thông tin tuyển sinh từng ngành của trường như bảng sau:

Các ngành thuộc chương trình liên kết quốc tế xem tại đây

Trước đó, nhiều trường ĐH đã công bố phương thức tuyển sinh năm 2023. Trong nhiều phương thức xét tuyển được áp dụng thì xét dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT vẫn là phương thức quan trọng của nhiều trường.

Theo Hà Ánh/TNO

Tin cùng chuyên mục

ĐHQG TPHCM dự kiến sẽ công bố kết quả điểm thi đánh giá năng lực đợt 1 vào ngày 4/4 thông qua tài khoản cá nhân của các thí sinh.
Trong đợt thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. HCM, Đà Nẵng có 3 điểm thi và 6 hội đồng, với số lượng 5.300 thí sinh tham gia dự thi.
Ngày 26/3, gần 91.000 thí sinh đến từ hơn 1.880 trường trung học phổ thông của 61 tỉnh, thành phố tham dự đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM
Theo kế hoạch tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT, trước 17 giờ ngày 4.7 các trường ĐH sẽ hoàn thành công tác xét tuyển sớm. Đến thời điểm này, nhiều trường ĐH đã công bố và thực hiện quy trình xét tuyển các phương thức sớm này.
Điểm mới đáng chú ý của dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ 2025 là thí sinh thi 4 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn. Sẽ từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện, có thể kết hợp giữa thi trên giấy và thi trên máy tính.
Vào buổi thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM, nếu thí sinh đến chậm quá 15 phút (tính từ cửa phòng thi) sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì sẽ không được dự thi. Thí sinh bị đình chỉ thi, bài thi sẽ bị điểm 0 sẽ không được sử dụng kết quả để đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH&CĐ.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi