Thứ Năm, 06/05/2021, 11:29 (GMT+7)

Trường học tái khởi động chương trình phòng dịch

Sau mt thi gian Vit Nam nói chung và TP.HCM nói riêng không ghi nhn ca mc Covid-19 trong cng đng, cùng vi xã hi, các trưng hc trên đa bàn TP đã bt nghiêm khc trong công tác phòng chng dch. Cnh tưng đo thân nhit trưc cng trưng, đeo khu trang trong trưng… cũng gim. Tuy nhiên, trưc din biến phc tp ca dch Covid-19 ti các quc gia Đông Nam Á và trên thế gii, nht là khi nưc ta đã ghi nhn mt s ca mc trong cng đng, trưng hc ti TP.HCM đã tái khi đng các bin pháp phòng chng dch…


Hc sinh Trưng THCS An Phú đeo khu trang trong thi gian làm bài thi hc k II

Đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, vệ sinh khử khuẩn trường lớp, đeo khẩu trang, phát thanh tuyên truyền, gửi tin nhắn đến phụ huynh… là các biện pháp phòng chống dịch đang được các trường học tăng cường thực hiện, tạo ra “lá chắn thép” phòng chống dịch trong mỗi đơn vị.

Loa phát thanh hot đng hết công sut

“Hãy bảo vệ bản thân, gia đình bằng cách đeo khẩu trang khi đến những nơi đông người, nơi công cộng. Rửa tay sát khuẩn thường xuyên, thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế…”, tiếng loa phát thanh quen thuộc tại Trường TH Võ Thị Sáu (Q.7) những ngày này lại không ngừng phát ra những thông điệp về phòng chống dịch Covid-19 vào đầu giờ học, giờ ra chơi và giờ ra về.

Cô Nguyễn Hà Phương Thanh - Hiệu trưởng nhà trường - cho biết, nhà trường huy động tất cả lực lượng cùng tham gia trong việc nhắc nhở HS và phụ huynh ý thức phòng chống dịch bệnh. Trong đó, giáo viên chủ nhiệm, bảo mẫu sẽ thường xuyên nhắc nhở HS mỗi ngày về việc đeo khẩu trang trên đường đến trường và về nhà, đeo khẩu trang khi ra ngoài, đến nơi công cộng, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, rửa tay thường xuyên. Bảo vệ, Ban Giám hiệu cũng thường xuyên nhắc nhở phụ huynh khi đến trường phải đeo khẩu trang, thậm chí là luôn để sẵn khẩu trang ngoài phòng bảo vệ để phát cho phụ huynh, khách đến trường. Bảo mẫu lau dọn lớp bằng dung dịch sát khuẩn hàng ngày. Hàng tuần trường được phun khử khuẩn. Các buổi sinh hoạt dưới cờ với những tiểu phẩm tuyên truyền về phòng chống dịch cũng được Chi đoàn giáo viên nhà trường thiết kế, nhằm tác động sâu rộng đến HS…

“Việc đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn cho HS, phụ huynh trước mỗi buổi học được trường thực hiện duy trì xuyên suốt từ đầu năm học. Với HS tiểu học, các biện pháp tuyên truyền cần phải được thực hiện thường xuyên và đa dạng thì mới hiệu quả…”, cô Thanh chia sẻ.

Sau một thời gian dừng phát thanh về dịch Covid-19, hiện tại âm thanh quen thuộc tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 lại vang lên vào đầu giờ đưa và cuối giờ đón trẻ tại Trường Mầm non Vành Khuyên (TP.Thủ Đức). Đại diện nhà trường cho biết, trong công tác phòng dịch, việc vệ sinh trường, lớp, đồ dùng, đồ chơi của trẻ được trường thực hiện thường xuyên, liên tục. Không chỉ phòng chống dịch Covid-19 mà còn phòng chống nhiều dịch bệnh nguy hiểm khác như tay chân miệng, sốt xuất huyết…

“Ngoài việc nhắc nhở, giáo dục trẻ ý thức bảo vệ bản thân thì công tác phối hợp với gia đình cũng hết sức quan trọng. Phụ huynh cần phải làm gương để trẻ noi theo, hình thành cho trẻ ý thức tự bảo vệ bản thân trong mùa dịch”, đại diện nhà trường nói.

Cnh giác cao đ

Với quyết tâm cao độ giữ vững thành quả chống dịch của cả hệ thống chính trị, ngành GD-ĐT TP.HCM đã chủ động, tích cực trong công tác phòng chống dịch. Mỗi cơ sở giáo dục đều cảnh giác cao độ trước diễn biến của dịch bệnh lần này.

“Nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào Việt Nam là rất cao. Do đó, mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi HS cần phải nâng cao ý thức phòng dịch, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, đeo khẩu trang thường xuyên trên đường đến trường và về nhà, tại nơi đông người và công cộng…”, tiếng loa phát thanh của Ban An toàn trường học Trường THPT Tenlơman (Q.1) vang lên rõ ràng, rành mạch trong giờ ra chơi. Cùng với việc phát thanh, các công tác phòng dịch khác như đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn đối với HS, phụ huynh, khách liên hệ trước khi vào trường; khử khuẩn phòng học; vệ sinh trường lớp… được nhà trường thực hiện mỗi ngày. Công tác tổng vệ sinh khử khuẩn được thực hiện vào mỗi cuối tuần.

“Song song với tuyên truyền, nhắc nhở hàng ngày, mỗi lớp nhà trường yêu cầu lập ra group để tăng cường tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19. HS sẽ nhắc nhở lẫn nhau, cùng nhau nâng cao ý thức phòng chống dịch. Hình thức tuyên truyền trực tuyến cũng được nhà trường đẩy mạnh qua các trang Fanpage của trường, web trường, chia sẻ những thông điệp; theo dõi sát sao diễn biến dịch trong nước và thế giới; các thông báo về công tác phòng dịch của quận, TP, của ngành, của Chính phủ đều được nhà trường cập nhật liên tục để phổ biến kịp thời đến giáo viên, HS, gửi tin nhắn đến phụ huynh…”, cô Trần Thị Thơm - Phó Hiệu trưởng nhà trường - thông tin.


Trưng THCS An Phú (TP.Th Đc) đo thân nhit cho giáo viên, HS ngày t cng trưng

Cũng với tinh thần cảnh giác cao độ, thời gian này công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Trường THCS An Phú (TP.Thủ Đức) đã được siết chặt thêm nhiều khâu, đặc biệt là khâu tuyên truyền nhắc nhở phụ huynh. Công tác phòng dịch được quán triệt ngay trong lịch công tác tuần của trường, phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng thành viên nhà trường.

“Nhà trường tiếp tục duy trì bố trí lực lượng bảo vệ, nhân viên y tế, Tổng phụ trách, giáo viên chủ nhiệm đo thân nhiệt, kiểm tra nhắc nhở HS việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn đầu mỗi buổi học ở cổng trường. Công tác phát thanh tuyên truyền và treo bảng về hướng dẫn thực hiện khẩu hiệu 5K được nhà trường đẩy mạnh thực hiện…”, cô Mai Thị Thu - Hiệu trưởng nhà trường - cho hay.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại các quốc gia láng giềng, theo cô Thu, chỉ riêng nhà trường siết các biện pháp phòng chống dịch là chưa đủ mà còn cần ý thức chủ động phòng chống dịch từ phía gia đình, phụ huynh thì công tác phòng chống dịch trong nhà trường mới hiệu quả.

“Vì vậy, không chỉ tuyên truyền nhắc nhở miệng, nhà trường còn gửi tin nhắn cho từng phụ huynh để phụ huynh nắm, hiểu và đồng hành”, cô Thu cho biết thêm.

Đ Lan

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành quy chế đào tạo tiến sĩ (Thông tư 18) thay cho Thông tư 08 ra đời năm 2017. Tuy nhiên, quy chế mới vấp phải sự tranh cãi quyết liệt giữa các nhà khoa học.
Chấm thi trong dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng giám khảo không chỉ đạt yêu cầu về năng lực chuyên môn mà phải có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc tiêm vắc xin ngừa Covid-19.
Do tình hình dịch Covid-19 phước tạp, một số tỉnh đề nghị các thanh tra thi THPT của Bộ GD-ĐT phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính.
Lần đầu tiên, Bộ GD&ĐT có quy định chuẩn chương trình đào tạo các trình độ đại học. Với tiếp cận quản lý chất lượng đầu ra, Thông tư này được xem như một công cụ quản lý để nâng cao chất lượng đào tạo.
Trong khi các trường ĐH nước ngoài sẵn sàng tiếp nhận sinh viên đang học tại các trường ĐH Việt Nam sang học, các trường ĐH trong nước khó có thể tiếp nhận theo chiều ngược lại. Nguyên nhân chủ yếu là chuẩn đầu vào của các trường ĐH Việt Nam vênh với các trường ĐH trên thế giới.
Cần cải tiến để học trực tuyến như một phương giúp học sinh có thêm kỹ năng, phương tiện tiếp cận với nhiều khóa học trên thế giới chứ không dừng lại ở việc xem nó là một phương pháp tạm thời, ứng phó vì dịch.
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo