Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ phát triển thành ĐH khoa học sức khỏe

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch định hướng sẽ phát triển thành một ĐH khoa học sức khỏe trong tương lai.

Tham dự chương trình có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức phát biểu trong buổi lễ. HÀ ÁNH

Phát biểu tại buổi lễ, PGS-TS-BS Nguyễn Thanh Hiệp, Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết trải qua 15 năm thành lập và sau 34 năm xây dựng và phát triển, đến nay trường đã triển khai đào tạo 10 ngành đào tạo ĐH, 23 chuyên ngành chuyên khoa cấp I, 18 chuyên ngành chuyên khoa cấp II, 10 chuyên ngành bác sĩ nội trú, 11 chuyên ngành thạc sĩ; 4 chuyên ngành tiến sĩ. Trường đã cung cấp hơn 7.500 bác sĩ đa khoa hệ chính quy, hơn 2.500 bác sĩ đa khoa hệ liên thông, hơn 11.000 điều dưỡng hộ sinh và hơn 3.000 học viên tốt nghiệp sau ĐH tham gia vào hệ thống y tế của thành phố hoặc tuyến y tế cơ sở.

Cũng theo ông Hiệp, hiện nay quy mô của trường gồm 8 khoa, đào tạo hơn 15.000 sinh viên và học viên sau ĐH. "Mục tiêu của nhà trường là 15-20 năm sau đổi tên lần nữa để khẳng định tầm vóc của trường, trở thành 1 ĐH khoa học sức khỏe với các chương trình đào tạo hoàn chỉnh của khối khoa học sức khỏe. Đây là cam kết và cũng là động lực lớn với tập thể nhà trường", Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ.

PGS-TS-BS Nguyễn Thanh Hiệp, Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. N.T.

Tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, ông Dương Anh Đức ghi nhận và đánh giá cao những thành quả đạt được của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch thời gian qua. Qua các thời kỳ, trường đã luôn gắn bó thực hiện tốt sứ mệnh của mình. Đó là đơn vị luôn quan tâm vừa đào tạo nhân lực y tế chuyên sâu, vừa đào tạo cho y tế cơ sở. Trong đại dịch Covid-19 vừa qua, khi TP.HCM gặp khó khăn, tập thể thầy cô và sinh viên nhà trường đã tích cực, nỗ lực, chủ động tham gia cùng vượt qua đại dịch. Điều đó thể hiện cán bộ giảng viên, sinh viên của trường luôn bám sát sứ mệnh của mình để tiếp tục phát triển không ngừng.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM mong muốn nhà trường duy trì và tiếp tục khẳng định là một trong những trung tâm đào tạo chất lượng cao về khoa học sức khỏe không chỉ thành phố mà của cả nước. 

Ông Đức nhấn mạnh: "Trong những thành tựu đạt được, trường đã có điểm riêng, chính là Khoa Y Việt Đức. Các sinh viên của khoa này tốt nghiệp không chỉ nhận bằng ĐH của Việt Nam mà còn chứng chỉ hành nghề của châu Âu".

Các đại biểu tham gia kỷ niệm 15 năm thành lập, 34 năm xây dựng và phát triển Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. T .N

Từ đó, ông Đức mong muốn tập thể nhà trường tiếp tục phát huy hết năng lực, tiềm lực của mình, góp phần vào sự nghiệp đào tạo nguồn lực chất lượng cao cho thành phố, khu vực phía Nam và cả nước. Đồng thời, trường đóng góp tích cực hơn nữa sự nghiệp chăm sức khỏe nhân dân, góp phần xây dựng TP.HCM trở thành trung tâm chăm sóc, bảo vệ, điều trị, sức khỏe hàng đầu của khu vực.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết lãnh đạo thành phố sẽ luôn đồng hành và sẽ có đầu tư xứng đáng để trường phát triển, khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch là ĐH công lập do Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập. Trường chịu sự quản lý trực tiếp của UBND TP.HCM, quản lý nghiệp vụ của Bộ GD-ĐT và quản lý chuyên môn của Bộ Y tế. Trường được thành lập từ năm 2008 trên cơ sở Trung tâm Đào tạo bồi dưỡng cán bộ y tế TP.HCM. 

Tháng 2 năm nay, dự án Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cơ sở 2 kết hợp với bệnh viện thực hành có tổng đầu tư hơn 2.400 tỉ đồng được khởi công tại xã Tân Kiên, H.Bình Chánh (TP.HCM). Công trình dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

Theo Hà Ánh/TNO

 

Tin cùng chuyên mục

Sáng 3/12, ĐH Bách Khoa Hà Nội đã tổ chức kỳ thi Đánh giá tư duy đợt 1 tại 16 điểm thi ở 8 tỉnh, thành trên cả nước, với gần 3.000 thí sinh tham gia.
Vừa qua, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã cho phép trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh được đào tạo trình độ tiến sĩ ngành Luật quốc tế, theo quyết định số 3847/QĐ-BGDĐT.
Từ góc độ quyền lợi của đơn vị mình, một số đại biểu cho rằng Bộ GD-ĐT cần xem xét, mở rộng danh sách trường ĐH trọng điểm quốc gia, vùng, ngành.
Theo nhiều chuyên gia giáo dục, phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 vừa công bố đã đặt ra vai trò lớn trong hướng nghiệp của nhà trường, giáo viên.
Giữ ổn định hệ thống, đưa khoảng 30 cơ sở giáo dục đại học (ĐH) thành trường trọng điểm quốc gia, xóa hệ thống cao đẳng sư phạm…
Đề sẽ dựa trên nội dung chương trình lớp 10, 11 của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 nhưng đúng với định dạng, cấu trúc mới
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề