Trường đại học phải công khai chi phí đào tạo cả khóa học

Các cơ sở đào tạo phải thông tin đầy đủ về chi phí đào tạo, mức thu học phí, mức thu dịch vụ tuyển sinh và khoản thu dịch vụ khác cho lộ trình cả khóa học, từng năm học; chính sách học bổng, miễn, giảm học phí, hỗ trợ tài chính, chỗ ở ký túc xá và các chính sách ưu đãi, hỗ trợ khác dành cho sinh viên.

Thí sinh Hà Nội tìm hiểu thông tin tuyển sinh của các cơ sở đào tạo.

Một trong những lưu ý quan trọng của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với các cơ sở đào tạo đại học trong kỳ tuyển sinh năm 2023 là phải công bố công khai trong đề án tuyển sinh về tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm phù hợp với trình độ chuyên môn của sinh viên. 

Ngoài ra, các cơ sở đào tạo cũng cần công khai các phương án xử lý rủi ro với thí sinh khi triển khai công tác tuyển sinh đại học năm nay, đồng thời, công khai cam kết trách nhiệm của cơ sở đào tạo. 

Theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đề án tuyển sinh năm 2023 của từng cơ sở đào tạo đại học cần bảo đảm các nội dung cơ bản để thí sinh có thể tìm hiểu, lựa chọn và có đầy đủ căn cứ quyết định nguyện vọng đăng ký dự tuyển. Theo đó, trong đề án tuyển sinh, cơ sở đào tạo cần có thông tin giới thiệu về đơn vị, các ngành và chương trình đào tạo, thông tin về quyết định mở ngành, ngôn ngữ đào tạo, đội ngũ giảng viên, điều kiện học tập và nghiên cứu, văn bằng tốt nghiệp, kết quả kiểm định chất lượng. 

Toàn bộ thông tin về đề án tuyển sinh năm 2023 phải được công khai trên trang thông tin của cơ sở đào tạo và qua các hình thức thích hợp khác trước khi mở đăng ký dự tuyển của đợt tuyển sinh đầu tiên ít nhất 30 ngày. Trường hợp có điều chỉnh, bổ sung thì phải trước ít nhất 15 ngày. 

Theo Minh Đức/ HNMO

Tin cùng chuyên mục

Việc có đề minh họa cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 là rất quan trọng, mang lại nhiều lợi ích cho học sinh, giáo viên.
Theo thông lệ, khoảng 3 tháng nữa, Hà Nội mới công bố số môn thi vào lớp 10 năm học 2024 - 2025. Tuy nhiên, để chủ động phương án học tập của con sau cấp THCS, nhiều phụ huynh đã tính toán giải pháp an toàn với phương châm "Không nhất thiết phải vào lớp 10 công lập".
Sáng 3/12, ĐH Bách Khoa Hà Nội đã tổ chức kỳ thi Đánh giá tư duy đợt 1 tại 16 điểm thi ở 8 tỉnh, thành trên cả nước, với gần 3.000 thí sinh tham gia.
Vừa qua, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã cho phép trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh được đào tạo trình độ tiến sĩ ngành Luật quốc tế, theo quyết định số 3847/QĐ-BGDĐT.
Từ góc độ quyền lợi của đơn vị mình, một số đại biểu cho rằng Bộ GD-ĐT cần xem xét, mở rộng danh sách trường ĐH trọng điểm quốc gia, vùng, ngành.
Theo nhiều chuyên gia giáo dục, phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 vừa công bố đã đặt ra vai trò lớn trong hướng nghiệp của nhà trường, giáo viên.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề