Quảng cáo 1

Trường Đại học đầu tiên công bố Quy chế tuyển sinh riêng áp dụng từ năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân vừa công bố Quy chế tuyển sinh Đại học áp dụng từ năm 2023. Đây là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên trên cả nước công bố quy chế tuyển sinh đại học riêng của trường. 

Theo quy định tại Thông tư 08 ban hành Quy chế tuyển sinh Đại học (ĐH); tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục Mầm non được Bộ GD&ĐT ban hành năm 2022, từ năm 2023, các cơ sở giáo dục ĐH phải xây dựng Quy chế tuyển sinh để cụ thể hóa Quy chế của Bộ GD&ĐT; công khai trên trang điện tử của cơ sở đào tạo.

Tổ chức tuyển sinh theo Đề án và Quy chế đã ban hành.

Chính vì vậy, Quy chế tuyển sinh Đại học áp dụng từ năm 2023 của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân vừa công bố là sự tích hợp giữa các quy định chung trong Quy chế Tuyển sinh của Bộ (Thông tư 08) và những yêu cầu đặc thù của trường.

Về cơ bản, Quy chế Tuyển sinh của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân kế thừa toàn bộ quy định về đối tượng tuyển sinh, điểm cộng ưu tiên, quy định tuyển thẳng, phương thức xét tuyển... từ Quy chế Tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Có thể xem Quy chế của Trường tại đây.

Trong đó có nội dung đáng chú ý là từ năm 2023, điểm cộng ưu tiên khu vực sẽ chỉ được áp dụng 2 năm đối với những thí sinh được hưởng. Đó là năm tốt nghiệp và năm kế tiếp.

Nói về phương hướng tuyển sinh ĐH chính quy năm 2023 và từ năm 2025, PGS.TS Bùi Đức Triệu cho biết, trong thời gian tới Nhà trường sẽ giữ chỉ tiêu tuyển sinh ổn định ở mức như hiện nay với phương thức xét tuyển chủ yếu sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp, tinh giản theo hướng sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TPHCM hoặc của các trung tâm khảo thí độc lập (nếu có) kết hợp Chứng chỉ quốc tế (SAT, ACT, IELTS…).

Điểm cộng ưu tiên đối tượng đối với thí sinh dưới 23 điểm được giữ nguyên; thí sinh từ 23 điểm trở lên sẽ giảm dần và được tính theo công thức:

Điểm ưu tiên = [(30 – Tổng điểm đạt được)/7,5] × Mức điểm ưu tiên khu vực.

Chính vì vậy, điểm thuận lợi cho trường là tất cả các hình thức đào tạo (chính quy, vừa học vừa làm, sau ĐH) đều được thể hiện trong một Quy chế.

Theo PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, do Trường không tổ chức thi tuyển nên Quy chế tuyển sinh của trường không có nội dung này.

PGS Triệu cho rằng việc Bộ GD&ĐT khẳng định Quy chế tuyển sinh do Bộ ban hành năm 2022 có tính ổn định lâu dài, nên sẽ không còn tình trạng năm nào cũng ban hành quy chế như thời gian qua, sẽ giúp các trường chủ động công bố Đề án tuyển sinh sớm đến với thí sinh. Như vậy, thí sinh sẽ chủ động hơn trong lựa chọn xét tuyển nguyện vọng.

Theo Nghiêm Huê/TPO

 

Tin cùng chuyên mục

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong hơn 20 phương thức xét tuyển đại học có nhiều phương thức không hiệu quả, thậm chí gây mất công bằng.
Bộ GD-ĐT dự kiến tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022, đồng thời tăng cường một số giải pháp kỹ thuật hỗ trợ tốt hơn cho các trường và thí sinh trong quá trình xét tuyển.
Bộ GD-ĐT đưa ra phương hướng tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2023 và lưu ý các cơ sở đào tạo ĐH về định hướng công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi khi có thí sinh bắt đầu tốt nghiệp Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.
Hiện đã có một số trường đại học (ĐH) trên cả nước công bố thông tin tuyển sinh 2023. Các trường dự kiến giảm chỉ tiêu đối với phương thức xét kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT.
Không chỉ sử dụng các loại chứng chỉ ngoại ngữ do các tổ chức khảo thí nước ngoài cấp như IELTS, TOEIC, TOEFL, từ năm 2023, nhiều trường đại học (ĐH) của Việt Nam sẽ sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ do chính các trường trong nước cấp.
Năm 2023, trường Đại học Bách khoa Hà Nội giữ ổn định 3 phương thức tuyển sinh, nhưng tăng số đợt thi đánh giá tư duy.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi