Trải nghiệm ở trường đặc biệt để viết văn hay chữ tốt

153 học sinh THCS của TP.HCM đã tham gia hội thi Văn hay chữ tốt thông qua hoạt động giao lưu trải nghiệm với học sinh, giáo viên Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu.

Thí sinh làm bài thi Văn hay chữ tốt - ẢNH: HÀ TĨNH

Ngày 8.1, tại Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu (quận 10, TP.HCM), 153 học sinh đại diện cho học sinh các trường THCS của TP.Thủ Đức và 21 quận, huyện đã tham gia hội thi Văn hay chữ tốt lần thứ 25 do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức.

Theo đó, hội thi Văn hay chữ tốt năm nay có điểm mới, đó là các thí sinh tham gia được giao lưu với học sinh Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu. Đồng thời được các giáo viên Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu hướng dẫn cách đọc chữ nổi để cảm nhận thế giới bằng một giác quan khác.

Phát biểu tại hội thi, ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết, thông qua các hoạt động giao lưu đầy ý nghĩa tại hội thi, học sinh có cơ hội hiểu rõ hơn về các giá trị sống, qua đó thể hiện năng lực viết văn và kỹ năng viết chữ đẹp.

Ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, phát biểu tại hội thi - ẢNH: HÀ TĨNH

Lần đầu tiên được trò chuyện, giao lưu, cảm nhận sinh hoạt của các bạn học sinh của Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Quỳnh Nhi, học sinh lớp 7, Trường THCS Đông Thạnh (huyện Hóc Môn) chia sẻ: "Dù các bạn gặp rất nhiều khó khăn trong di chuyển, học tập và sinh hoạt nhưng trong từng cử chỉ, lời nói các bạn thể hiện ý chí và nỗ lực khiến em cảm động vô cùng. Thời gian bên nhau chưa đủ nhiều nhưng đã khiến muốn chia sẻ, giúp đỡ các bạn nhiều hơn trong cuộc sống. Không những thấy em thấy càng phải yêu cuộc sống và làm nhiều việc tốt đẹp".

Thí sinh giao lưu với học sinh Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu - ẢNH: HÀ TĨNH

Còn nhóm học sinh của các trường THCS tại quận 7 thì chia sẻ: Chúng em vừa cảm thấy thương vừa khâm phục sự nỗ lực, quyết tâm vượt qua trở ngại của bản thân để hoàn thành việc học của các bạn.

Sau hoạt động giao lưu, trải nghiệm với học sinh, giáo viên Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, các thí sinh bước vào cuộc thi với thời gian làm bài 90 phút.

Thí sinh tìm hiểu về chữ nổi của học sinh đặc biệt - ẢNH: HÀ TĨNH

Chia sẻ về ý tưởng tổ chức cuộc thi bắt đầu bằng hoạt động trải nghiệm, thành viên ban tổ chức, cho biết: Học sinh hiện nay dành nhiều thời gian sử dụng điện thoại di động, cảm nhận cuộc sống đa phần qua thị giác chứ không qua các giác quan khác, từ đó khiến thế giới tâm hồn bớt phần phong phú.

Việc chạm vào cuộc sống bằng nhiều hình thức giúp thế giới tâm hồn các em trở nên phong phú, biết chia sẻ, đồng cảm với những người xung quanh. Đặc biệt, việc lắng nghe các giá trị, thanh âm cuộc sống thông qua nhiều giác quan, trong đó có việc cảm nhận bằng trái tim có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thực hiện thành công mục tiêu của Chương trình GDPT 2018 là gắn liền văn học với cuộc sống, phát triển các phẩm chất, năng lực cho học sinh như lòng nhân ái, sự quan tâm, chia sẻ.

Theo Bích Thanh/ thanhnien.vn

Tin cùng chuyên mục

Hội nhập quốc tế trong giáo dục ĐH không chỉ là thu hút giảng viên, sinh viên nước ngoài đến VN học tập, giảng dạy mà còn là việc làm thế nào để bằng cấp, tín chỉ của trường ĐH Việt được nước ngoài công nhận trong học tập, làm việc...
70 giảng viên và sinh viên từ 12 trường ĐH của 6 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á đến Việt Nam tham gia chương trình giao lưu, thảo luận, chia sẻ về các kỹ năng nhận diện và xử lý tin giả thông qua việc thực hành các tình huống thực tế.
Chiều nay 13/12/2024, trường Đại học Bách khoa, ĐHQG-HCM và tập đoàn Nisso, Nhật Bản đã ký thỏa thuận hợp tác về đào tạo tiếng Nhật cho sinh viên
Hình thức sáng tạo nội dung qua video ngắn nhận được sự quan tâm của hầu hết người dùng mạng xã hội, đặc biệt là lứa tuổi học sinh, sinh viên. Nhờ thuật toán đặc biệt, một số video có câu chuyện hoặc thử thách thú vị sẽ trở nên “viral” (phổ biến), trở thành “trend” (xu hướng) và thu hút hàng ngàn người làm theo. Hiểu được điều này, một số thầy cô giáo quyết định cùng học sinh thực hiện và đăng tải nhiều video vui nhộn.
Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM (HUB) vừa tổ chức lớp học đặc biệt về "Quản lý tài chính cá nhân" trong khuôn khổ Ngày hội giao lưu văn hóa quốc tế HUB International Day.
Trong 3 ngày 30/10 và 01,02/11/2024, sinh viên Khoa Quản lý văn hoá, nghệ thuật - Trường ĐH Văn hoá TP.HCM đã có chương trình giao lưu với Đoàn học sinh Nhật Bản
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tuyển sinh đào tạo ngành vi mạch bán dẫn: Không sợ thừa, chỉ sợ thiếu?
Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến các cơ sở giáo dục đại học để xây dựng chuẩn chương trình đào tạo vi mạch bán dẫn trình độ đại học...