Thứ Năm, 20/05/2021, 14:33 (GMT+7)

TP.HCM: Kinh tế tăng trưởng tốt giữa đại dịch

Mc dù chu tác đng bi dch Covid-19 nhưng kinh tế TP.HCM trong 4 tháng đu năm vn đt mc tăng trưng tt.


N lc thc hin “mc tiêu kép”, 4 tháng đu năm kinh tế TP.HCM đt mc tăng trưng tt

Cụ thể, tổng thu ngân sách Nhà nước của TP ước đạt hơn 140.300 tỷ đồng, đạt 38,45% dự toán, tăng 15,7% so cùng kỳ. Nhiều lĩnh vực có mức tăng trưởng khá, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 7,9%; thương mại bán lẻ hàng hóa tăng 9%; dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng 26,3%; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 15,5 tỷ USD, tăng gần 14%; kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước đạt gần 20 tỷ USD, tăng 27,7% - cao hơn gấp 5,2 lần so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 5,3%); chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,7% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 2,6%).

Đặc biệt 4 nhóm ngành công nghiệp trọng yếu đều tăng trưởng dương, mức tăng trưởng chung là 11,7% so với cùng kỳ. Cụ thể, ngành sản xuất hàng điện tử tăng 28%; hóa dược - cao su - nhựa ước tăng 2,4%; chế biến lương thực, thực phẩm, đồ uống ước tăng 7,4%; cơ khí ước tăng 17,5%.

Với ngành du lịch, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên không có khách quốc tế; tuy nhiên khách nội địa đạt gần 6,2 triệu lượt, tổng doanh thu đạt hơn 29,7 ngàn tỷ đồng, tăng 17% so cùng kỳ.

Điều đáng mừng là thời gian qua TP đã ghi nhận gần 5.600 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng hơn 95% so với cùng kỳ.

Đạt được kết quả tích cực trên là nhờ các giải pháp chỉ đạo điều hành phù hợp của TP. Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP đã được thực hiện tốt. Thực hiện hiệu quả chủ đề “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”, TP đã ban hành kế hoạch cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của TP trong năm 2021 và giai đoạn 2021-2025. Lãnh đạo TP đã gặp gỡ các hiệp hội và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, lắng nghe và tiếp thu các ý kiến đóng góp để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh. TP cũng giới thiệu các dự án mời gọi đầu tư trọng điểm và định hướng đầu tư giai đoạn 2021-2025.

Để tiếp tục thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, thời gian tới theo tinh thần của TP vẫn thực hiện “mục tiêu kép” vừa tập trung kiểm soát tốt dịch Covid-19, vừa triển khai hiệu quả chương trình hồi phục kinh tế trên các ngành, lĩnh vực.

Theo đó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị các sở ngành, địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Các cơ quan đơn vị tăng cường ứng dụng các giải pháp trực tuyến trong hội họp, xử lý công việc - vừa đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả, vừa cắt giảm chi phí thời gian thực hiện thủ tục hành chính.

Trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tiếp tục thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021 gắn với trách nhiệm thủ trưởng từng đơn vị. Đặc biệt quản lý chặt chẽ thị trường bất động sản, nhất là khu vực ngoại thành. Rà soát, xử lý các dự án chậm triển khai, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người sử dụng đất. Tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc các dự án trọng điểm…

“Kinh tế tăng trưởng tốt là niềm vui trong điều kiện TP đang phải chống dịch. Trách nhiệm của TP phải luôn làm tốt công tác chống dịch vì nếu lơ là sẽ dẫn đến gãy đổ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới”, Chủ tịch Phong nói.

Minh Phương

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành quy chế đào tạo tiến sĩ (Thông tư 18) thay cho Thông tư 08 ra đời năm 2017. Tuy nhiên, quy chế mới vấp phải sự tranh cãi quyết liệt giữa các nhà khoa học.
Chấm thi trong dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng giám khảo không chỉ đạt yêu cầu về năng lực chuyên môn mà phải có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc tiêm vắc xin ngừa Covid-19.
Do tình hình dịch Covid-19 phước tạp, một số tỉnh đề nghị các thanh tra thi THPT của Bộ GD-ĐT phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính.
Lần đầu tiên, Bộ GD&ĐT có quy định chuẩn chương trình đào tạo các trình độ đại học. Với tiếp cận quản lý chất lượng đầu ra, Thông tư này được xem như một công cụ quản lý để nâng cao chất lượng đào tạo.
Trong khi các trường ĐH nước ngoài sẵn sàng tiếp nhận sinh viên đang học tại các trường ĐH Việt Nam sang học, các trường ĐH trong nước khó có thể tiếp nhận theo chiều ngược lại. Nguyên nhân chủ yếu là chuẩn đầu vào của các trường ĐH Việt Nam vênh với các trường ĐH trên thế giới.
Cần cải tiến để học trực tuyến như một phương giúp học sinh có thêm kỹ năng, phương tiện tiếp cận với nhiều khóa học trên thế giới chứ không dừng lại ở việc xem nó là một phương pháp tạm thời, ứng phó vì dịch.
Oxy cao áp
GSA
Liên hệ quảng cáo
HUFI - Chuyên trang Tuyển sinh
Trường Đại học Sài Gòn