Quảng cáo 1

TP HCM cần khoảng 55.000 lao động sau Tết Nguyên đán

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, sau Tết Nguyên đán, phần lớn doanh nghiệp (DN) sẽ triển khai kế hoạch tuyển dụng nhân sự phục vụ nhu cầu ổn định, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, một lượng lao động lớn từ các tỉnh sẽ quay lại thành phố khi tình hình dịch đã ổn định.

Kết quả khảo sát của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM cho thấy sau Tết Nguyên đán, thành phố cần khoảng 44.800 - 55.600 lao động, tập trung ở các ngành như: dệt may - giày da; sản xuất, chế biến thực thẩm; cơ khí; hóa chất - dược - cao su; kiến trúc; xây dựng; bán buôn và bán lẻ; vận tải kho bãi; dịch vụ lưu trú và ăn uống; thông tin và truyền thông; kinh doanh bất động sản; dịch vụ bảo vệ… Nhu cầu nhân lực đã qua đào tạo chiếm 86,39% tổng nhu cầu của thành phố, trong đó trình độ đại học trở lên chiếm 21,58%, cao đẳng 19,13%, trung cấp 25,08%, sơ cấp 20,6%.

Dệt may đứng đầu về nhu cầu lao động sau Tết Nguyên đán

* UBND TP HCM vừa ban hành chính sách hỗ trợ đào tạo nghề đối với lao động đang làm việc trong DN nhỏ và vừa. Đối tượng hưởng chính sách là người lao động (NLĐ) đang làm việc trong DN nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố quy định tại khoản 2 điều 14 Nghị định số 39/2018/NĐ-CP, được DN cử tham gia các khóa đào tạo nghề trình độ sơ cấp hoạt động dưới 3 tháng. Về độ tuổi, không quá 50 tuổi đối với nam và 45 tuổi đối với nữ.

Về chính sách hỗ trợ, NLĐ khi tham gia các khóa đào tạo nghề trình độ sơ cấp hoặc chương trình đào tạo dưới 3 tháng được hỗ trợ 100% chi phí đào tạo nhưng tối đa không quá 2 triệu đồng/người/khóa, mỗi người chỉ được hưởng chính sách hỗ trợ này một lần. Trường hợp chi phí đào tạo nghề do cơ sở đào tạo quy định cao hơn mức hỗ trợ và các chi phí phát sinh khác khi học viên tham gia khóa đào tạo, phần chi phí chênh lệch sẽ do DN và NLĐ thỏa thuận đóng góp cùng sự hỗ trợ của tổ chức, cá nhân và các nguồn kinh phí hợp pháp khác. TP HCM cũng ưu tiên hỗ trợ đào tạo nghề đối với NLĐ thuộc diện được hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người thuộc hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp, đất kinh doanh và NLĐ làm việc trong các DN do nữ làm chủ.

Tin-ảnh: G.Nam (nld.com.vn)

 

Tin cùng chuyên mục

Có những ngành học doanh nghiệp đang rất khó khăn trong việc tuyển dụng, phải ‘trải thảm đỏ’ để tuyển dụng sinh viên.
Nhu cầu du lịch tăng cao nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) kinh doanh dịch vụ du lịch đang trong tình trạng thiếu nhân lực nghiêm trọng.
Các doanh nghiệp nhà hàng khách sạn đang tuyển dụng hơn 150 vị trí như giám sát, quản lý và nhân viên các bộ phận lễ tân, buồng phòng, pha chế, bar, bếp với mức lương cơ bản dao động từ 7 - 20 triệu đồng.
Cùng với sự bùng nổ của các đơn vị OTT (các dịch vụ gia tăng cung cấp trên nền internet) hiện nay là nhu cầu xem phim ngoại có lồng tiếng Việt. Tiêu chuẩn lồng tiếng Việt ngày càng khắt khe dẫn đến “cơn khát” nguồn nhân sự chất lượng cao cho ngành này.
Mặc dù Chương trình lao động nông nghiệp tại Úc vẫn đang đàm phán về cách thức triển khai, song tại một số địa phương xuất hiện các cá nhân, tổ chức mời chào người lao động đi Úc với mức chi phí cao.
Trong bối cảnh nhiều ngành nghề đang dần được phục hồi, dự báo nhu cầu nhân lực đầu năm 2022 sẽ tăng mạnh, nhất là ở một số ngành dịch vụ.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi