Tốp 10 ngành đại học có điểm chuẩn đánh giá năng lực cao ‘chót vót

Ngành Khoa học máy tính (chương trình tiên tiến) của Trường ĐH Khoa học tự nhiên ở TP.HCM tiếp tục soán ngôi điểm chuẩn đánh giá năng lực năm 2024.

Những ngày qua, các trường đại học (ĐH) tại TP.HCM đã lần lượt công bố kết quả trúng tuyển sớm ở phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức năm 2024.

Đây là phương thức được hơn 100 trường ĐH-CĐ sử dụng để xét tuyển, nhiều trường trong đó dành chỉ tiêu khá lớn. Điều này khiến kỳ thi thu hút sự quan tâm của đông đảo thí sinh, phụ huynh năm 2024.

Nhìn chung, sau khi hàng loạt trường công bố kết quả, điểm chuẩn đánh giá năng lực ở nhiều trường đều tăng so với năm 2023, thậm chí nhiều ngành có điểm trúng tuyển ở mức rất cao.

Cụ thể, ở vị trị đầu tiên, ngành học tiếp tục soán ngôi điểm chuẩn cao nhất là ngành Khoa học máy tính (chương trình tiên tiến) có mức điểm 1.052. Kế đến là ngành Trí tuệ nhân tạo với mức điểm 1.032 (tăng 31 điểm). Cả hai ngành trên đều thuộc Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Cao thứ hai là ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng của ĐH Kinh tế TP.HCM (cở sở TP.HCM) với mức điểm 995 điểm (tăng 10 điểm).

Thí sinh thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2024. Ảnh: VL

Thứ ba là ngành Khoa học dữ liệu của Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) và ngành Trí tuệ nhân tạo của Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) với cùng 980 điểm.

Đứng thứ tư là ngành Truyền thông đa phương tiện ở Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM) với 963 điểm.

Thứ năm là ngành Khoa học dữ liệu của ĐH Kinh tế TP.HCM với 950 điểm.

Nhóm ngành cao thứ sáu với cùng mức 945 điểm, gồm nhóm ngành Máy tính và Công nghệ thông tin ở Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) và ngành Thương mại điện tử cũng của ĐH Kinh tế TP.HCM. Và ngành Thương mại điện tử (chuyên ngành Thương mại điện tử) của Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Thứ bảy có mức điểm 940 là ngành Truyền thông số và Thiết kế đa phương tiện của ĐH Kinh tế TP.HCM. Chỉ cách hai điểm là 938 điểm là ngành Marketing (chuyên ngành Digital marketing) của Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Thứ tám với mức 935 điểm là ngành Khoa học dữ liệu của Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM), ngành Công nghệ tài chính của ĐH Kinh tế TP.HCM.

Đứng thứ chín với 933 điểm là chuyên ngành Kinh doanh quốc tế của Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Ở mức 930 điểm và đứng thứ 10 là các ngành Marketing, Công nghệ marketing, Kiểm toán, Công nghệ Logistic (hệ kỹ sư) của ĐH Kinh tế TP.HCM.

Thí sinh điểm cao trên 900 tăng hơn 2.000 em

Theo thống kê của ĐH Quốc gia TP.HCM, năm nay, có 104.843 thí sinh dự thi đánh giá năng lực, tăng hơn 3.000 thí sinh so với năm 2023. Đây là năm có số thí sinh dự thi cao nhất trong 7 năm tổ chức. Mức điểm trung bình là 664,6, thí sinh có điểm cao nhất là 1.116 và thấp nhất là 203 (thang điểm 1.200).

Trong đó, số thí sinh đạt trên 900 điểm lên tới 4.654 em, nhiều hơn năm trước hơn 2.000 em.

Năm nay có 43.498 TS đã đăng ký xét tuyển, tăng 8,5% so với năm ngoái. Trong đó, 32.898 em đăng ký vào các đơn vị thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM. Tổng số nguyện vọng đăng ký là 215.715, tăng 13,5% so với năm 2023. Trung bình mỗi em đăng ký 5 nguyện vọng.

Theo Phạm Anh/ Pháp luật TP.HCM

Tin cùng chuyên mục

Nhiều trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM đã công bố điểm sàn nhận hồ sơ dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Bộ GD-ĐT đã thông báo chỉ tiêu các ngành đào tạo giáo viên cho các trường ĐH, CĐ giáo dục mầm non trong năm tuyển sinh 2024. Căn cứ thông báo này, một số trường ĐH phải điều chỉnh giảm chỉ tiêu các ngành so với trước đó.
Hơn một triệu thí sinh đang ngóng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Theo kế hoạch, 8h00 sáng mai, 63 Sở GD&ĐT công bố điểm thi trên cổng thông tin điện tử. Ngoài ra thí sinh có thể tra kết quả thi tại website một số báo đài, trong đó có báo Tiền Phong.
Có những ngành sư phạm lấy điểm học bạ gần 10 điểm/môn mới có thể trúng tuyển.
8h ngày 17/7, Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Nhu cầu việc làm vẫn luôn có, nhưng vì nhiều lý do, những ngành học này ít được thí sinh quan tâm nộp hồ sơ. Vì thế chỉ tiêu vẫn còn nhiều, tỷ lệ chọi thấp và cơ hội trúng tuyển khá lớn.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề