Thứ Ba, 04/05/2021, 16:52 (GMT+7)

Tổ chức tiếp xúc cử tri cho các ứng viên đại biểu Quốc hội, HĐND

“Dựa trên kế hoạch đã ban hành, từ TP đến cơ sở các quận huyện, TP.Thủ Đức cần thực hiện đúng quy định tổ chức vận động bầu cử, gặp gỡ tiếp xúc cử tri cho các ứng cử viên, đảm bảo công khai, công bằng, minh bạch”.


Toàn cảnh phiên họp thứ 11 về báo cáo tiến độ công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp

Chiều 4-5, Ủy ban bầu cử TP.HCM tổ chức phiên họp thứ 11 về báo cáo tiến độ công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Báo cáo tại phiên họp, ông Tăng Hữu Phong - Trưởng tiểu ban hành chính tổng hợp, Ủy ban bầu cử TP cho biết, Ủy ban bầu cử TP đã tập trung chỉ đạo công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử theo đúng kế hoạch, triển khai thực hiện tốt, đồng bộ nội dung và tiến độ công việc theo đúng trình tự quy định.

Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND đã chuẩn bị tốt nội dung tiểu sử tóm tắt, chương trình hành động gửi về Ủy ban bầu cử TP đảm bảo thời gian đúng quy định. Các nữ ứng cử viên được gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, những kinh nghiệm của các đại biểu nữ khóa trước giúp cho việc định hướng nhiệm vụ trước khi nhận trọng trách là người đại diện cho ý chí nguyện vọng của nhân dân nói chung và giới nữ.

Bên cạnh đó, Ủy ban bầu cử TP cũng chuẩn bị và thực hiện đúng quy định việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND theo từng đơn vị bầu cử.

Số lượng đơn thư khiếu nại tố cáo liên quan đến công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử tăng lên so với tuần vừa qua (9 đơn), đa số đơn khiếu nại và tố cáo đối với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Dù vậy, Ủy ban bầu cử TP vẫn luôn đảm bảo công tác tiếp nhận và xử lý theo đúng quy định.

Đối với công tác tuyên truyền cổ động cho công tác bầu cử tiếp tục diễn ra sôi động, tạo sự quan tâm ngày càng nhiều hơn của các tầng lớp nhân dân. Các địa phương thường xuyên tuyên truyền, thông báo cho cử tri thuộc khu vực bỏ phiếu biết về ngày bầu cử, nơi bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu bằng các hình thức niêm yết, phát thanh và các phương tiện thông tin đại chúng khác nhằm góp phần cho cuộc bầu cử diễn ra thành công.

Việc diễn tập sử dụng thử nghiệm phần mềm hỗ trợ công tác bầu cử đợt 1 cũng được tổ chức tốt. Từ đó rút kinh nghiệm, rà soát các lỗi kỹ thuật để khắc phục điều chỉnh, bổ sung những thiếu sót của phần mềm nhằm đảm bảo việc chạy chương trình chính thức khi diễn ra bầu cử. Ngành y tế đã tập trung triển khai các yêu cầu nhiệm vụ về phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo diễn biến thực tế, đảm bảo quá trình chuẩn bị và tổ chức bầu cử…

Qua báo cáo của Ủy ban bầu cử TP, bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP - đánh giá công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đến thời điểm này đảm bảo đúng tiến độ công việc. Cơ bản xong công tác in ấn, niêm yết danh sách các ứng cử viên, tiểu sử tóm tắt chương trình hành động ở từng đơn vị bầu cử. Trong quá trình chuẩn bị, mỗi nơi đều có chuyên trang thông tin điện tử, thể hiện sự nỗ lực và sáng tạo trong việc tuyên truyền đến người dân về ý nghĩa cuộc bầu cử.

Thời gian tới, bà Nguyễn Thị Lệ đề nghị từ TP đến cơ sở các quận huyện, TP.Thủ Đức dựa trên kế hoạch đã ban hành để thực hiện đúng quy định tổ chức vận động bầu cử, gặp gỡ tiếp xúc cử tri cho các ứng cử viên, đảm bảo công khai, công bằng, minh bạch. Các quận, huyện, TP.Thủ Đức phải đảm bảo việc hoàn tất xác minh và trả lời đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; tiếp nhận và giải quyết các khiếu nại về việc lập danh sách cử tri, phát thẻ cử tri.

Riêng Sở Thông tin Truyền thông, bà Nguyễn Thị Lệ đề nghị chủ động phối hợp với Sở Nội vụ và các cơ quan liên quan tổ chức diễn tập sử dụng thử nghiệm phần mềm công tác bầu cử; đảm bảo việc khắc phục các lỗi kỹ thuật, các nội dung chưa hoàn chỉnh của phần mềm; chuyển tải thông tin cử tri, danh sách ứng cử viên vào phần mềm bầu cử; kiểm tra hệ thống, rà soát dữ liệu chặt chẽ trước ngày bầu cử.

Ngoài những công việc trên, Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP Nguyễn Thị Lệ còn đề nghị các ban bầu cử tập trung kiểm tra các địa phương triển khai và thực hiện hướng dẫn tổ chức ngày bầu cử; công tác chuẩn bị phương án bỏ phiếu trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19.

Đề nghị các quận, huyện, TP.Thủ Đức rà soát các yêu cầu nhiệm vụ về đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, công tác y tế và phòng chống dịch Covid-19 cho cuộc bầu cử. Chú ý lắp đặt camera giám sát tại khu vực bỏ phiếu; phòng chống cháy nổ; các phương án xử lý tình huống khiếu kiện, tụ tập; nhân sự các tổ bầu cử; phương án bỏ phiếu; triển khai và tổ chức tốt kế hoạch tập huấn nghiệp vụ về công tác bầu cử; tiếp tục đẩy mạnh và triển khai nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng phong phú về cuộc bầu cử…

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23-5. Tại TP.HCM có 3.092 tổ bầu cử với 5.502.162 cử tri, trong đó cử tri nữ là 2.901.024 người.

Cuộc bầu cử là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, là nơi để cử tri phát huy quyền làm chủ của mình, lựa chọn bầu ra những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới.

N.Trinh

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành quy chế đào tạo tiến sĩ (Thông tư 18) thay cho Thông tư 08 ra đời năm 2017. Tuy nhiên, quy chế mới vấp phải sự tranh cãi quyết liệt giữa các nhà khoa học.
Chấm thi trong dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng giám khảo không chỉ đạt yêu cầu về năng lực chuyên môn mà phải có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc tiêm vắc xin ngừa Covid-19.
Do tình hình dịch Covid-19 phước tạp, một số tỉnh đề nghị các thanh tra thi THPT của Bộ GD-ĐT phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính.
Lần đầu tiên, Bộ GD&ĐT có quy định chuẩn chương trình đào tạo các trình độ đại học. Với tiếp cận quản lý chất lượng đầu ra, Thông tư này được xem như một công cụ quản lý để nâng cao chất lượng đào tạo.
Trong khi các trường ĐH nước ngoài sẵn sàng tiếp nhận sinh viên đang học tại các trường ĐH Việt Nam sang học, các trường ĐH trong nước khó có thể tiếp nhận theo chiều ngược lại. Nguyên nhân chủ yếu là chuẩn đầu vào của các trường ĐH Việt Nam vênh với các trường ĐH trên thế giới.
Cần cải tiến để học trực tuyến như một phương giúp học sinh có thêm kỹ năng, phương tiện tiếp cận với nhiều khóa học trên thế giới chứ không dừng lại ở việc xem nó là một phương pháp tạm thời, ứng phó vì dịch.
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo