Quảng cáo 1

“Tiếp bước trường thi” Trà Vinh: Từ định hướng của tỉnh, chọn ngành học phù hợp với tương lai

Đây là gợi ý của các chuyên gia dành cho học sinh THPT tỉnh Trà Vinh trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022 “Tiếp bước trường thi” diễn ra mới đây.

Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh Trà Vinh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh thực hiện với sự đồng hành của Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF).

Mở đầu chương trình tư vấn, TS. Nguyễn Đức Nghĩa (Nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM) cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra tầm đầu tháng 7. Liên tiếp trong nhiều năm qua tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THPT của cả nước rất cao, riêng tỉnh Trà Vinh đạt 99,13% trong năm 2021.

Theo TS. Nghĩa, trong các phương thức tuyển sinh, phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp được nhiều học sinh quan tâm, chiếm 75%, tỉnh Trà Vinh có 76% học sinh lớp 12 sử dụng phương thức này. Trong năm 2022, khi thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH bằng phương thức dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ có một số thay đổi. Nếu như mọi năm, thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH song song với việc đăng ký thi tốt nghiệp THPT thì năm nay sẽ diễn ra hoàn toàn bằng hình thức online. Khi đăng ký, thí sinh không bị giới hạn nguyện vọng và được điều chỉnh nguyện vọng khi có kết quả. “Những năm trước có thí sinh đăng ký 4-5 nguyện vọng, cũng có những em đăng ký tới cả chục nguyện vọng. Theo nguyên tắc, dù các em đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng khi xét tuyển chỉ được trúng tuyển một nguyện vọng. Vì vậy, các em nên cân nhắc về việc này. Đăng ký quá nhiều nguyện vọng cũng không phải là điều tốt”, TS. Nghĩa cho biết.

Nói về xu hướng chọn ngành nghề, ThS. Nguyễn Hứa Duy Khang (Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Cần Thơ) cho rằng, để tìm kiếm con đường tương lai là câu chuyện khó khăn. Khi lựa chọn ngành nghề, nhiều em có xu hướng theo ngành “hot” nhưng quên để ý tới sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Từ năm 2020, tỉnh Trà Vinh có định hướng quyết tâm trở thành tỉnh trọng điểm về kinh tế biển của cả vùng đồng bằng sông Cửu Long. Dù vậy nhưng để phát triển phải cần rất nhiều nguồn nhân lực như: nhân lực về xây dựng; giao thông; công trình thủy; nhân lực về năng lượng; kinh doanh; kỹ thuật; maketing… “Đó là tiềm năng của Trà Vinh trong thời gian tới. Hy vọng các em thấy được định hướng phát triển của tỉnh để theo đuổi, xây dựng tương lai và cống hiến công sức của mình cho quê hương, không cần tìm việc làm ở một nơi xa xôi”, ThS. Khang gợi ý.

Để học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp, ThS. Phạm Doãn Nguyên (Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM) cho biết, đối tượng phù hợp với nhóm ngành kinh tế, tài chính và quản lý là những người năng động; nhạy bén; có khả năng giao tiếp tốt; tư duy quyết đoán; khả năng ra được quyết định, khả năng phân tích và đánh giá; am hiểu về tâm lý phát triển con người và xã hội. Đặc biệt, người học phải nhạy bén về hoạt động kinh tế, kinh doanh. “Những em có những tố chất trên sau khi tốt nghiệp có giá trị hành nghề cao. Trên thực tế không có bất cứ ngành nghề nào “hot”, chỉ có người “hot” trong ngành nghề đó. Chính vì vậy, nếu các em xác định được năng lực, sở trường, phẩm chất cá nhân phù hợp với ngành nghề nào thì cơ hội thành công rất cao. Hiện nay, học một ngành có đầu công việc khác nhau. Do đó các em nên chọn ngành và công việc trước, sau đó chọn ngành học, bậc học, trường học, phương thức xét tuyển và tổ hợp xét tuyển”, ThS. Nguyên chia sẻ.

Giải đáp thắc mắc cho học sinh về ngành luật và luật thương mại quốc tế, TS. Phan Phương Nam (Phó Trưởng khoa Luật thương mại Trường ĐH Luật TP.HCM) cho biết, năm 2022 chỉ tiêu xét tuyển của trường không nhiều, dẫn tới điểm xét tuyển cao. Tuy nhiên, việc gì cũng có cái giá bởi đó là những ngành học có cơ hội làm việc ở nhiều lĩnh vực. Trường ĐH Luật TP.HCM chuyên đào tạo về luật, trong đó có chuyên ngành về luật và luật thương mại quốc tế. Đối với chuyên ngành luật, khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm ở nhiều nơi: các cơ quan tư pháp; viện kiểm sát; toà án; làm thêm tại doanh nghiệp. Còn với ngành luật thương mại quốc tế, người học có thể làm việc tại các công ty đa quốc gia; các trung tâm trọng tài quốc tế. “Ngoài ra, nhà trường còn đào tạo chuyên ngành quản trị luật. Đây là chuyên ngành có lợi cho nhiều sinh viên. Bình thường chuyên ngành luật học trong thời gian 4 năm, còn chuyên ngành quản trị luật học tới 5 năm. Nhưng khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ nhận được 2 văn bằng: bằng quản trị và bằng luật. Với ngành này, sinh viên không chỉ làm ở các cơ quan nhà nước mà còn làm ở các doanh nghiệp với vị trí quản trị, giám đốc”, TS. Nam cho biết.

Về nhu cầu nhân lực của ngành công nghệ thông tin, TS. Nguyễn Trung Nhân (Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM) thông tin, đây là ngành có điểm trúng tuyển tốp đầu. Trong bối cảnh chuyển đổi số, ngành công nghệ thông tin có nhu cầu nhân lực lớn, sinh viên nhóm ngành này không phải lo tìm việc. “Trong 3 năm nay, trường chúng tôi có mong muốn giữ sinh viên loại giỏi lại để làm giảng viên với mức lương khởi điểm trên 10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, tới nay trường chưa giữ được sinh viên nào vì khi đi thưc tập, các em đã ký hợp đồng làm việc với doanh nghiệp. Điều đó, cho thấy nhu cầu về ngành công nghệ thông tin lớn. Tùy thuộc vào năng lực, các em có thể chọn trường mong muốn để học”, ThS. Nhân gợi ý.

PV

Tin cùng chuyên mục

Ngay từ khi Bộ GD-ĐT có dự thảo quy chế tuyển sinh đại học, chị Dương Thục Trinh đã mất ăn mất ngủ mấy ngày để nghiên cứu từng điểm mới rồi vào trang web của từng trường để nghiền ngẫm đề án tuyển sinh.
Hiện nay, do không xác định được năng lực và sở thích nên nhiều học sinh đã quyết định chọn ngành học theo cảm tính và theo xu thế đám đông. Tuy nhiên, quyết định này sẽ khiến các em gặp khó khăn trong quá trình học tập, thậm chí gây lãng phí thời gian, tiền bạc của cả gia đình và xã hội.
Bên cạnh việc lựa chọn phương thức tuyển sinh phù hợp, vấn đề chọn ngành, chọn nghề, cơ hội việc làm sau khi ra trường đang được nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm.
Theo nhiều chuyên gia giáo dục, việc quan trọng nhất thí sinh cần làm là lựa chọn ngành nghề dựa vào năng lực, sở trường và đam mê cá nhân để cống hiến cho công việc trong tương lai.
Trong năm 2022, việc Bộ GDĐT quy định lọc do chung trên hệ thống khiến cho thí sinh chỉ được trúng tuyển vào một trường duy nhất, từ đó bắt buộc thí sinh phải cân nhắc, suy nghĩ thật kỹ khi đặt thứ tự nguyện vọng xét tuyển của mình.
Lĩnh vực giải trí đang phát triển với tốc độ cao tại Việt Nam. Quy mô, tầm cỡ của các sự kiện ngày càng chuyên nghiệp và sáng tạo đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực cho lĩnh vực này cũng phải tương xứng.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi